Chính phủ Indonesia tin tưởng vai trò hoà hợp tôn giáo của Giáo hội Công giáo và hy vọng Đức Thánh Cha sẽ sớm viếng thăm

Chính phủ Indonesia tin tưởng vai trò hoà hợp tôn giáo của Giáo hội Công giáo và hy vọng Đức Thánh Cha sẽ sớm viếng thăm

Chính phủ Indonesia mong chờ Giáo hội Công giáo thúc đẩy sự hài hoà tôn giáo và mong muốn nhận được sự đóng góp của người Công giáo trong sự hoà hợp xã hội, tôn trọng, lòng khoan dung, tình huynh đệ giữa các cộng đoàn tôn giáo khác nhau.

Ông Yaqut Cholil Qoumas, Bộ trưởng Tôn giáo Indonesia đã phát biểu như trên trong một hội nghị, do Uỷ ban đối thoại liên tôn của Hội đồng Giám mục Indonesia tổ chức tại Bali, trong những ngày vừa qua.

Tại hội nghị, ông Qoumas nhắc lại cam kết của chính phủ trong việc tăng cường hoà hợp tôn giáo, xã hội và chung sống hòa bình giữa các công dân thuộc các tôn giáo khác nhau trong xã hội. “Nhờ cách tiếp cận dựa trên sự tôn trọng, hoà hợp và khoan dung, những căng thẳng giữa các tín đồ của các tôn giáo được giảm bớt. Qua các hành động điều độ tôn giáo, chúng ta gặp gỡ nhau và có thể thúc đẩy hợp tác lẫn nhau”, Bộ trưởng Qoumas nói.

Vị bộ trưởng bày tỏ mong muốn mời Đức Thánh Cha và Sheikh của Al-Azhar, Ahmed Al-Tayeb cùng hành hương đến Indonesia, để thúc đẩy tình huynh đệ giữa các Kitô hữu và các tín đồ Hồi giáo. “Hai vị sẽ có thể thấy rằng ở Indonesia có tình bạn, hợp tác và đối thoại trong cuộc sống thường ngày của các Kitô hữu và người Hồi giáo”, ông lưu ý và nhắc lại rằng Indonesia là một quốc gia đa nguyên, với các ngôn ngữ, dân tộc, văn hóa, các tôn giáo khác nhau. Bộ trưởng Quomas cho biết ông rất ấn tượng trước sự cởi mở và thiện chí của Đức Thánh Cha, thể hiện trong nhiều dịp, đối với các đại diện dân sự và tôn giáo của nước này.

Đáp lại lời Bộ trưởng, cha Agustinus Heri Wibowo, Thư ký điều hành Ủy ban Đối thoại liên tôn của các Giám mục Công giáo nói: “Đối với chúng tôi, những người Công giáo Indonesia, điều được gọi là ‘con đường ở giữa’ là sự lựa chọn của chúng tôi và con đường để theo. Nếu tất cả người dân Indonesia – mỗi người với nền tảng văn hóa và tôn giáo riêng – cống hiến đóng góp cho cộng đồng và công ích, với sự tự do tối đa và không có sự can thiệp của các nhóm cực đoan, thì cuộc sống trong một xã hội đa nguyên là điều tuyệt vời”.

Indonesia hy vọng Đức Thánh Cha sẽ sớm viếng thăm

Ông Yaqut Cholil Qoumas, Bộ trưởng phụ trách các vấn đền tôn giáo của Indonesia hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sớm thực hiện chuyến tông du đến đất nước có đa số theo Hồi giáo, để thấy được “vẻ đẹp đa dạng” nơi đây.

Ông Qoumas đã bày tỏ như trên trong cuộc họp của Uỷ ban Giám mục về Tín ngưỡng và Quan hệ Liên tôn ở Bali ngày 07/3 vừa qua. Trong cuộc gặp gỡ này có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Yohanes Harun Yuwono của Tổng Giáo phận Palembang, Chủ tịch của Uỷ ban, một số linh mục và giáo dân.

Ông Bộ trưởng cũng là thành viên của Nahdatul Ulama, tổ chức Hồi giáo ôn hoà lớn nhất Indonesia với khoảng 80 triệu thành viên. Ông Qoumas cho biết Bộ của ông đang làm việc để chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sớm được thực hiện. Ông nói: “Tôi muốn Đức Thánh Cha đến tận mắt thấy được vẻ đẹp đa dạng ở Indonesia và trực tiếp gặp gỡ các tín hữu Công giáo. Tôi hy vọng, sau khi tình hình trở lại bình thường Đức Thánh Cha sẽ đến đất nước chúng tôi”.

Trong năm 2019, Bộ trưởng Tôn giáo và một số đại diện của Nahdatul Ulama đã gặp Đức Thánh Cha tại Vatican. Dịp đó, ông đã bày tỏ sự ủng hộ Tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hoà bình Thế giới và sự Chung sống, được Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Imam Ahmad Al-Tayyib của đại học Al-Azhar ký trong năm 2018. Ông mô tả cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha là một “trải nghiệm tuyệt vời”. “Chúng tôi được đón tiếp ân cần. Tôi đã nói với Đức Thánh Cha về nét đẹp lòng khoan dung ở Indonesia và Đức Thánh Cha nói ngài rất yêu mến đất nước chúng tôi”, ông Bộ trưởng nói.

Hôm 09/3, ông Laurentius Amrih Jinangkung, Đại sứ Indonesia cạnh Toà Thánh cho biết chính phủ Indonesia đã chính thức mời Đức Thánh Cha đến viếng thăm đất nước vào năm 2020, và chuyến tông du được dự tính diễn ra vào tháng 9/2020. Nhưng mọi sự đã phải hoãn lại do đại dịch. Ông hy vọng sau khi hoàn cảnh cho phép, chuyến tông du mau chóng được thực hiện.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *