Chúa mỉm cười

Cha giảng tĩnh tâm để dọn tâm hồn đón mừng đại lễ Giáng Sinh 2018, Cha vui vẻ dí dỏm kể cho thiếu nhi  câu truyện theo truyền thuyết thế này:

Không phải chỉ có ba vua đem lễ vật đến dâng kính Chúa Hài Đồng lúc mới sinh nơi hang đá bò lừa, mà còn có thêm một ông nữa đến sau, ông ta cũng có ba lượng vàng cất trong túi kín để đến biếu Cha Mẹ Chúa Hài Nhi Giêsu.

Trên đường đi đến một ngã ba quẹo, ông bất chợt nhìn thấy một cụ già ốm yếu ngồi chìa nón xin ăn, lại gần hỏi thăm cụ thì ông được biết cụ không có con cháu nhà cửa gì hết, bị đói khát nên lây lất sống đời hành khất thế này. Ông nghe vậy nên động lòng trắc ẩn, liền móc túi lấy ra một lượng vàng trao tặng cụ già, để cụ hết khổ sở như vầy.

Tiếp tục đi thêm đoạn đường nữa, ông bắt  gặp một anh chàng cụt đôi chân đang lết bết bán vé số dạo mà vẫn còn nhiều vì chẳng thấy ai mua, tội nghiệp anh chàng khuyết tật này quá, ông lại cho tay vào túi lấy ra một thỏi vàng nữa và cho anh ta đem về sinh sống.

Hành trình vẫn còn khoảng 200m cuối cùng mới tới nơi Chúa hạ sinh, ông bỗng nghe thấy tiếng khóc oe óe liên hồi của trẻ thơ, dừng chân lại bên đường, ông chứng kiến cảnh một bà mẹ trẻ ngồi ôm con nơi  vệ cỏ ven đường, hỏi thăm tận tình ông mới rõ là vì bà mẹ nghèo thiếu ăn nên không có sữa cho con bú, vì thế mà đứa bé cứ khóc suốt thật quá đau lòng, do đó dù chỉ còn duy nhất trong túi một thỏi vàng, ông cũng đành lấy ra tặng luôn cho bà mẹ trẻ mua sữa cho bé đư ợc no bụng, giúp hai mẹ con có tương lai để sống.

Cuối cùng ông cũng đi đến nơi Chúa vừa Giáng Sinh, nhưng bằng hai bàn tay trắng chẳng còn gì để dâng biếu gia đình Chúa hết. Ông lặng lẽ quỳ gối xa xa nhìn ba vị vua kia dâng quà cho Chúa Hài Nhi . Ông  lại gần Mẹ Maria v à k ể rõ cho Mẹ biết vì sao ông không c òn vàng để dâng Chúa lúc này. Đức Mẹ nói ông hãy nhìn xem ba vị kia coi Chúa có phản ứng gì khi nhận quà của họ:

  • Vị thứ nhất dâng nhũ hương : khói hương bốc lên làm Chúa cay mắt nên khóc re ré.
  • Vị thứ hai dâng mộc dược: thơm phức làm Chúa bé thơ bị dị ứng mũi nên ho sặc sụa.
  • Vị thứ ba dâng thỏi vàng sáng chói làm Chúa phải nhắm mắt lại nhăn nhó.

Cuối cùng, ông vua thứ bốn đến gần bên máng cỏ Chúa và nhẹ nhàng nắm tay yêu mến, cúi đầu hôn thắm thiết đôi bàn chân nhỏ xíu, ông thì thầm nói lời xin lỗi vì không có quà  tặng bé Giêsu. Bất ngờ Chúa mỉm cười giang hai tay trìu mến và nhìn ông rất thân thiện. Đức Mẹ chợt  lên tiếng: “ Này ông, như vậy là Chúa Hài Nhi đã vui lòng vì hành động  bác ái của ông với người nghèo khổ rồi đó”.

Kết thúc câu truyện kể, Cha giảng khuyên các em thiếu nhi và mọi người biết sống quan tâm giúp đỡ  những ai có hoàn cảnh khó khăn đói khổ tương tự như thế, bởi Chúa biết rõ lòng tốt của từng người, chứ Ngài không đánh giá hình thức quà cáp khoe khoang bên ngoài đâu nhé.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *