Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night) : Kỷ Niệm 200 Năm

Đêm Thánh Vô Cùng (Silent Night)
Kỷ Niệm 200 Năm

Đối với hàng triệu người trên khắp thế giới, Silent Night là một tượng trưng cho tinh thần lễ Giáng sinh Ca từ của Silent Night đồng điệu với cảm xúc của nhiều người khi nó mang lại cảm giác thoải mái, tình cảm, hòa cùng với không khí ấm cúng quanh cây thông Noel. Silent Night đã vang khắp thế giới với hơn 300 ngôn ngữ.

Phần ca từ gốc của Silent Night được linh mục người Áo Joseph Mohr (1792-1848) sáng tác hồi năm 1816 bằng tiếng Đức tại ngôi làng nhỏ Mariapfarr ở khu vực Lungau ngày nay. Cha là người đặc biệt tâm huyết tới những vấn đề xã hội.

Năm 1817, cha Mohr được chuyển tới ngôi làng nhỏ Oberndorf, gần Salzburg, cách nơi ở cũ khoảng 100km. Thời đó, ở vùng này hầu hết là thủy thủ và người đóng bè nghèo. Tới đây, cha Mohr làm quen với Franz Xaver Gruber (1787-1863), thầy giáo trường làng kiêm nghệ sĩ đàn organ. Khi gặp nhau, hai người nhận ra rằng ra họ là một cặp đôi ăn ý.

https://www.youtube.com/watch?v=XQLt8BuqkLc

Cây đàn organ ở nhà thờ hỏng

Ca khúc Giáng sinh Silent Night ra đời năm 2018, trong hoàn cảnh khá bất ngờ, khi đàn organ trong nhà thờ đã hỏng. Cha Josef Mohr chuyển bài thơ cho nghệ sĩ organ Franz Gruber và đề nghị soạn phần nhạc phù hợp cho hai giọng ca solo với phần đệm guitar chứ không cần dàn đồng ca.

ca khuc giang sinh silent night 200 nam van la ban hit

Đồng tác giả Silent Night,
linh mục Joseph Mohr (trái)
và Franz Xaver Gruber

Đêm 24/12/1818, ca khúc mới do Gruber soạn nhạc đã vang lên trong bầu không khí đón Giáng sinh giản dị qua sự thể hiện của chính hai tác giả. Mohr hát giọng tenor, còn Gruber hát giọng bass và cả hai cùng chơi guitar. Ngay từ đầu bản thánh ca đã thành công rực rỡ.

Tháng 3 năm 2011, ca khúc này đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *