Chúa Thánh Thần

và thần khí Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước” (St 1,2b)

bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa, tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho.” (Cv 2,2-4).

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là con

Chúa Thánh Thần được nhiệm xuất từ tương giao tình ái giữa Ngôi Cha và Ngôi Con, nên đặc tính nơi Ngôi Ba là Xung Động Tương Giao – Quan Phòng – Bảo Trợ – Thánh Hóa – Biến Đổi Nên Tốt Hơn – Biến Đổi Nên Hoàn Thiện – Sự Công Thẳng. Thật khốn khổ cho bất cứ ai từ khước Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý. Họ sẽ lãnh lấy đặc tính cuối cùng nơi Người, một đặc tính mà Người không bao giờ muốn sử dụng: Sự Công Thẳng sau khi phán xét họ.

Với đặc tính hoạt động của Chúa Thánh Thần, Người đã cùng với hai Ngôi: Chúa Cha và Chúa Con sáng tạo nên thụ tạo và quan phòng cho tất cả các chương trình của Thiên Chúa. Bởi vậy, biểu tượng về Chúa Thánh Thần hay danh xưng của Người hầu hết đều mang tính hoạt động để duy trì sự sống tự nhiên lẫn siêu nhiên; làm phong phú, sinh động, tràn đầy tính nghệ thuật siêu phàm, chứa chan tình yêu của Đấng Tạo Hóa dành cho thụ tạo của Người. Đơn cử như: “nước, gió, lửa, mây, ánh sáng, sự xức dầu…; Thần Khí, Đấng Bảo Trợ, Đấng Bào Chữa, Đấng An Ủi, Đấng Bảo Vệ…” (GLHT số 691-701)

  • Nước: đặc tính của nước không những mang lại sự sống, mà còn lặng lẽ dưỡng nuôi sự sống trong tự nhiên, có khả năng thanh tẩy mọi vật, đem lại sự tươi mới.

Nước tự tuần hoàn, âm thầm chuyển động, biến đổi muôn sắc thái, lắm sắc màu diễm lệ, dễ dàng náu mình trong mọi hình thể. Nước có lúc thật tĩnh lặng hay êm ả nhẹ nhàng, khi lại ào ạt trào tuôn; mang tiềm lực lớn lao, mạnh mẽ khôn lường…

Hoạt động Chúa Thánh Thần cũng vậy, Người quan phòng duy trì sự sống và tình yêu cho muôn loài, thanh tẩy, thánh hóa thụ tạo. Nhưng công việc của Người ngỡ như lặng thầm trước mắt thụ tạo có lý trí, song dưỡng nuôi và duy trì tinh tế, thích ứng trong mọi hoàn cảnh của con người, nhiệm mầu với mọi thọ vật. Có lúc hoạt động của Người êm ái dịu dàng, nhưng cũng có lúc lại tràn lan, dồn dập, mạnh mẽ vô cùng.

  • Gió: đặc tính của gió phần nào giống như nước, nhưng sâu xa hơn, thiêng liêng hơn, vì gió vô hình. Gió mang đến không khí, thay đổi sinh động dưỡng khí làm sống và phát triển bộ mặt trái đất. Gió nhẹ hiền hòa mát mẻ, nhưng gió cũng đầy mạnh mẽ, có khi mang lại bão tố kinh hoàng, tỏ ra sức mạnh khôn lường không khác gì nước.

Đặc tính vô hình của gió cho ta thêm cảm nghiệm về bản thể thiêng liêng của Thiên Chúa, nhất là sự hiện diện của Chúa Thánh Thần. Khi ở trong khung trời lặng, ta ngỡ gió như không tồn tại, nhưng thật sự gió có mặt ở khắp nơi trên trái đất (x. Ga 3,5-8).

  • Lửa: đặc tính lửa là ánh sáng – nhiệt lượng – sức đốt: ba trong một và một của ba: hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lửa cũng mang lại sự sống, ta hình dung xem trái đất sẽ ra sao nếu ngọn lửa mặt trời tắt lạnh. Sẽ không còn ánh sáng và sự sống, trái đất trở thành một hành tinh chết trong lạnh lẽo và tối tăm khôn cùng. Nhưng hoạt động của lửa cũng tạo ra sức nóng thật khủng khiếp nếu lửa lớn, hoặc khi vật gì đụng chạm đến lửa, sức đốt của lửa sẽ biến nó trở nên như lửa.

Lửa đem lại sự sống, soi sáng cho muôn loài là hình ảnh tinh khôi kỳ diệu việc làm của Chúa Thánh Thần cho nhân gian, soi sáng bên trong lẫn bên ngoài cho con người. Nhưng sức hủy diệt của nước, của gió, của lửa là hình ảnh của quyền năng và sự công thẳng của Thiên Chúa qua Chúa Thánh Thần. Không gì có thể ngăn cản nổi, nếu như con người khước từ chân lý, xúc phạm đến Chúa Thánh Thần. Như Chúa Giê-su đã thẳng thừng tuyên bố: “Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha.” (Lc 12.10)

  • Mây: đặc tính của mây là do nước và gió tạo thành: mây che mát, trang điểm cho bầu trời, đem mưa về: luân chuyển nguồn nước đem lại sự sống cho trái đất. Mây mỏng manh nhưng không thể xua tan, mây có thể dồn về rợp trời kín đất; mây như khói, nhẹ nhàng nhưng có sức chứa đựng khối lượng nước nặng không thể hình dung. Mây nhiều màu sắc, nhiều hình ảnh, nhiều tầng, nhiều tác động lên cuộc sống, con người có quan tâm, nhận biết hay không thì mây vẫn hiện hữu. Con người có muốn giữ mây cũng không xong, có muốn xua đi cũng không được. Bởi vì mây chỉ một áng mong manh, nhưng mây cũng lồng lộng ngàn trùng.

Đây cũng là hình ảnh thật mầu nhiệm của Thần Linh Diệu Ái, của Đấng là Thần Khí.

  • Ánh sáng: đặc tính của ánh sáng là soi sáng, và ánh sáng có rất nhiều cấp độ:

ánh sáng vật chất tự nhiên: từ lửa, mặt trời, mặt trăng, điện…

ánh sáng phi vật chất: sự sáng tâm trí, ánh sáng đức tin.

ánh sáng siêu nhiên: ánh sáng phát ra từ Thiên Chúa.

Ánh sáng mang lại sự sống, soi sáng cho thế giới tự nhiên, thứ ánh sáng này mang đặc tính của lửa; ánh sáng cao hơn, soi sáng tâm linh dẫn đưa về thế giới vĩnh hằng, loại ánh sáng nầy mang tính chất của tình mến: tình mến từ Trời ban xuống soi sáng tâm hồn, tình mến dưới đất dâng lên nâng phận người bay bổng về thiên quốc. Ánh sáng siêu việt từ bản thể Thiên Chúa, quang huy soi sọi cho thụ tạo được hiện hữu trong thế giới hạnh phúc vĩnh hằng.

Nơi Chúa Thánh Thần có tất cả các cấp độ ánh sáng, vì Người cùng có bản thể Ánh Sáng Thiên Chúa như Ngôi Cha và Ngôi Con.

  • Sự xức dầu: đặc tính của sự xức dầu là dấu chỉ bên ngoài để thông ban ơn bên trong: ơn chữa lành bệnh tật thể xác, ơn mang lại bình an, ơn ban sức mạnh kiện toàn tâm linh, ơn tấn tới trong ân sủng, ơn lãnh nhận quyền năng Chúa trao ban.

Sự xức dầu là một trong những tính năng hoạt động của Chúa Thánh Thần, chuyên biệt trong việc thánh hóa, ban sức mạnh siêu nhiên cho con người tiến tới ơn cứu độ, đồng thời cũng nâng họ lên trong địa vị ân sủng, trao cho họ trọng trách.

Nói chung các biểu tượng của Chúa Thánh Thần, mỗi biểu tượng nói về một vài hình ảnh hay hoạt động của Người. Nhưng dù có nói hết các biểu tượng về Người, cũng không thể nói hết về Chúa Thánh Thần. Nên ở đây, tôi chỉ chia sẻ tính chất của vài ba biểu tượng về hình ảnh hay hoạt động của Chúa Thánh Thần. Vì nó không phải là chủ đích của ý Chúa muốn tôi phải viết.

Những hoạt động của Chúa Thánh Thần đều quy về Chúa Cha, Trung Tâm bản thể Thần Linh. Người cũng như Chúa Con được Chúa Cha sai đi “Khi Chúa Cha sai Lời của Ngài đến, Ngài sai luôn Thần Khí của Ngài nữa: một sứ vụ phối hợp trong đó Chúa Con và Chúa Thánh Thần được phân biệt, nhưng không thể tách biệt.” (GLHT số 689) Mọi vinh quang Chúa Giê-su làm đều quy về Chúa Cha (x. Ga 17,1-4), Chúa Thánh Thần cũng như vậy.

Tình Yêu Hoa Cỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *