Chúa yêu thương và cứu giúp dân chúng (13.04.2018 – Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 6,1-15

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

1 Khi ấy, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3 Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái.

5 Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê : “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây ?” 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Phi-líp-phê đáp : “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” 8 Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người : 9 “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu !” 10 Đức Giê-su nói : “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ : “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi.” 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói : “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian !” 15 Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Ðức Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng khi họ đang đến và ở lại với Ngài. Ngài có thể tự mình làm được tất cả mọi sự theo ý muốn, nhưng Ngài cũng cần có sự cộng tác của mọi người, trong đó có cả các môn đệ của và của dân chúng. Các môn đệ cảm thấy rất là khó khăn khi phải kiếm ra lương thực để giải quyết việc ăn uống cho cả hàng nghìn người. Còn Chúa Giêsu, Ngài đã thể hiện quyền năng của Ngài để củng cố niềm tin cho các môn đệ và những ai đang tìm đến với Ngài.

Chúa vẫn còn luôn mãi thương con

Từ ngàn xưa trường tồn muôn kiếp

Tình Ngài bao la tha thiết

Cho con an lành, thề quyết vững tin

*

Chúa yêu thương, giữ gìn nhân thế

Hy sinh mình, lễ tế hiến dâng

Trao ban hồng phúc thánh ân

Nhân loại chung hưởng tinh thần hân hoan

 

Đức Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân người. Việc làm này đã cho thấy Ngài luôn quan tâm đến nhu cầu của thân xác con người. Nhưng Ngài không dừng lại ở việc thỏa mãn nhu cầu cơ bản là “đói cho ăn, khát cho uống”. Cơm bánh chỉ là thứ lương thực mau qua dành cho thân xác, chứ không phải là thứ lương thực đem lại sự sống đời đời.  Nhưng cùng một lúc, Chúa đã chữa lành và nuôi dưỡng dân chúng. Cả hai việc làm này đều nói lên lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa đối với con người, nhất là những người đau khổ, vì họ vừa mang lấy bệnh tật thể lý vừa mang nặng bệnh tật tâm linh, vừa đói khát của ăn vật chất vừa đói khát của nuôi linh hồn. Hành động yêu thương của Chúa được cụ thể qua việc ra tay chữa lành các bệnh tật cho dân, và đặc biệt chạnh lòng thương hoá bánh ra nhiều để nuôi dưỡng họ.

Chúa còn đó, giữa ngàn gian khó

Nâng đỡ con, biết phó thác hoài

Cậy trông tin tưởng nơi Ngài

Vượt qua “sóng gió”, đến đài vinh quang

*

Chúa còn đây, từng ngày tươi sáng

Hướng dẫn con cố gắng vươn lên

Đức tin lớn mạnh vững bền

Cuộc sống cao đẹp, càng thêm tốt lành

 

Biết sống quan tâm và chia sẻ vui buồn sướng khổ với tha nhân là lời mời gọi mà Chúa muốn trao gởi đến mỗi người chúng ta. Thực thi được như vậy là chúng ta đã góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng cuộc sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn, để tinh thần yêu thương và hiệp nhất được loan tỏa tới muôn nơi cũng như tới mọi người. Để có của ăn vĩnh cửu, nuôi dưỡng tinh thần và tâm linh, chúng ta cần phải: đến với Chúa và Tin vào Ngài.

Tạ ơn Chúa! Lòng thành dâng kính

Cho cuộc đời công chính thẳng ngay

Tình thương của Chúa tràn đầy

Giúp con vững bước tháng ngày trần gian

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con mặc lấy tâm tình của Chúa, để không những chúng con có được lòng cảm thương đối với mọi người, mà còn biết cộng tác thiết thực với Chúa trong khả năng mình có thể, để xoá dần sự đói nghèo vật chất cũng như xoa dịu những đau khổ tinh thần của những người đang cần đến chúng con. Amen.

 

  HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *