Chuẩn bị cuộc viếng thăm của ĐTC tại Abu Dhabi

Cộng đoàn Công Giáo tại Abu Dahbi đang ráo riết chuẩn bị cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại đây từ ngày 3 đến 5-2-2019 sắp tới.

 Phân phối vé dự lễ

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News và tạp chí ”Alle Welt”, Đức Cha Paul Hinder, dòng Capuchino, Đại diện Tông Tòa Nam Arabia, cho biết các tín hữu Công Giáo tại đây rất phấn khởi và chờ đợi được tham dự thánh lễ duy nhất ngài cử hành tại Abu Dhabi do ĐTC cử hành ngày 5 tháng 2-2019 tại Sân vận động ”Zayed Sports City”.

Đức Cha nói: ”Mặc dù có 120.000 người sẽ được vào thao trường để tham dự thánh lễ, nhưng chắc chắn có nhiều người khác không thể vào được bên trong vì không đủ chỗ”.

Có 1 triệu tín hữu Công Giáo tại các Liên Minh Tiểu Vương quốc Arập (UAE). Vé tham dự đang được ban tổ chức gửi đến các giáo xứ trong toàn vùng. Hầu hết các chỗ được dành cho các tín hữu Công Giáo, nhưng cũng có nhiều chỗ khác dành cho phái đoàn chính phủ, các vị lãnh đạo Hồi giáo muốn hiện diện. Cuộc viếng thăm cũng là thành phần của chương trình cổ võ tinh thần bao dung giữa tín đồ các tôn giáo.

Tham dự thánh lễ qua internet

Để giúp các tín hữu Công giáo có thể tham dự thánh lễ với ĐTC, tuy không trực tiếp, thánh lễ này sẽ được truyền qua Internet tới tất cả các nhà thờ ở Liên minh các tiểu vương quốc Arập (qua website on live stream).

Kỷ niệm 800 năm thánh Phanxicô gặp Vua Hồi giáo

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Paul Hinder đặt cuộc viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Abu Dhabi trong một bối cảnh rộng lớn hơn, vì ít lâu sau đó, ĐTC sẽ viếng thăm Vương quốc Maroc trong hai ngày 30 và 31-3-2019. Cả hai biến cố đều muốn thăng tiến tương quan đối thoại giữa Công Giáo và Hồi giáo. Hai cuộc viếng thăm này diễn ra trong năm Giáo Hội Công giáo kỷ niệm một biến cố quan trọng, đó là ”800 năm cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô Assisi với Quốc Vương Hồi giáo Malil al-Kamil hồi năm 1219 tại Damietta bên Ai Cập.

Giống như trong cuộc viếng thăm tại Ai cập hồi tháng 4-2017, lần này ngài cũng sẽ tham dự Hội nghị đối thoại liên tôn chiều ngày 4-2-2019 tại Abu Dhabi. Đức Cha Hinder nói: ”Có thể nói ĐGH Phanxicô đi vào ”con tim của Hồi giáo”, và Đức Cha thấy nơi những người dân bản xứ UEA Hồi giáo một sự cởi mở và phấn khởi: họ hãnh diện vì ĐGH chiếu cố đến UAE và đặc biệt là Abu Dhabi”. (KAP 3-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *