Chung một mái nhà

Bước vào đời sống hôn nhân

Chung nhà chung cửa chung tần số yêu

Sớm khuya lo lắng đủ điều

Dựng xây mái ấm thật nhiều công phu.

Như những chú kiến, cứ miệt mài ngày đêm đi kiếm mồi tha về để xây dựng tổ ấm an lành, cũng vậy , thuở ban đầu bước vào đời sống hôn nhân gia đình tự lập như hoàn cảnh của tôi, thật lắm nhiêu khê…, bởi đôi bên gia đình hai họ đều nghèo cả, ra đời ai cũng phải tự bươn trải mà nuôi thân, đến ngay ngôi nhà mình đang ở cũng là  do cơ quan nhà nước cho tạm trú dài dài… Biết thân phận cô thân cô thế như vậy nên chàng và nàng càng lo “Cày sâu cuốc mướn” chăm chỉ không ngừng, làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm, tận dụng chất xám trong đầu để làm việc tối đa khi thấy mình còn sung sức. Cùng một lý tưởng để phấn đấu nên cả hai đều hoà hợp an vui trong tình yêu chung thuỷ giữ vững gia đình.

Tục ngữ Việt Nam ta có câu: “Đồng vợ đồng chồng tát bể đông cũng cạn” thật chính xác, tuy đôi lúc cả hai đều bất đồng quan điểm sống: chồng thì sau giờ làm việc cứ thích tụ tập bạn bè bia bọt, tán gẫu chuyện thời sự…, có khi nửa đêm mới bò về tới nhà nực mùi rượu bia say khướt …thật phiền phức, nếu bữa nào không giữ được bình tĩnh vợ cằn nhằn than trách là chiến tranh lại bùng nổ…!! Cũng may lâu lâu mới quá đà thế thôi, còn thường xuyên thì cả hai vẫn hoà bình yên ổn, cùng “ chung lưng đấu cật” để phấn đấu vươn lên không ngừng. Đêm về vẫn cùng nhau chung lời Kinh nguyện cầu dâng lên Thiên Chúa tình yêu đôi lứa, nhưng chồng thì chẳng bao giờ kiên nhẫn lần đủ một Tràng Chuỗi Mân Côi, chỉ ngắn gọn mười Hạt với lời Kinh cảm tạ chân thành.

“Thương thì trái ấu cũng tròn, ghét quả bồ hòn cũng méo”, hầu như vợ chồng nào cũng có những tính xấu, mà chỉ khi về chung sống với nhau  mới phát hiện ra, phải ráng thông cảm và yêu thương hết lòng mới chấp nhận được cá tính của nhau, thí dụ: ông chồng hay nổi nóng nặng lời thô lỗ… , cá nhân ngủ say luôn kéo gỗ ồn ào  ( ngáy to), làm vợ thật khó chịu vì mất giấc ngủ ngon (chuyện nhỏ như con thỏ, vậy mà có cô vợ bạn không chấp nhận được đòi chia tay đấy !)!

Rồi tính xấu của các bà vợ thường là hay giận dỗi hờn ghen vô cớ, lải nhải lắm lời … Ôi thôi linh tinh đủ thứ vấn đề bên lề cuộc sống chung dưới một mái nhà, như danh ngôn có câu: “Hôn nhân là một chiến trường chứ không phải là một luống hồng”, người chiến thắng trong cuộc chiến là người biết kiên trì chiến đấu một cách dũng cảm mới trụ nổi đến cùng.

Cuộc sống của họ nhà kiến chúng tôi cứ thế dần trôi theo ngày tháng…, lúc trầm khi thăng như những nốt nhạc buồn vui giữa đời thường. Sau bao năm cố gắng gầy dựng tổ ấm yêu thương, nhà kiến chúng tôi cũng đã khai hoa nở nhụy được hai “Mầm sống mới”, mừng vui  tạ ơn lòng Chúa xót thương đến phận hèn nhân thế…( đồng nghiệp gọi dân Kiến Trúc Sư là nhà Kiến: Kiến chúa, kiến càng, kiến con…lên lon trên đài truyền hình VTV3, mấy lần may mắn được giải nhất cuộc chơi thật ngoạn mục… ).

Xin hết lòng tạ ơn Chúa ban phần thưởng để có được cho đi ai cần…, nhờ phúc lành Chúa ban, nên nhà kiến tương đối  hạnh phúc an khang, chỉ dám khẳng định là tương đối thôi, vì trần gian này có gì là tuyệt đối đâu, gia đình nào ít nhiều cũng phải  trải qua sóng gió muộn phiền, như những lúc cạn tiền, công việc bất ổn, rồi đau bịnh…, với bao khó khăn cuộc đời trần ai gai góc, nhưng tất cả đều là lẽ thường tình.

Họ nhà Kiến chỉ dám cầu xin Chúa ban cho hai kiến con được mạnh khoẻ lớn ngoan, hướng dẫn việc học hành Giáo lý tử tế từ lớp “Chiên non, ấu nhi lên thiếu nhi thánh thể…” của nền giáo dục đạo đức trong Giáo xứ  mình sinh sống,  gia đình cũng luôn gắn bó cùng đồng hành giáo dục các bé theo Lời khuyên của  Hội Thánh đã nhấn mạnh về đời sống gia đình, đặc biệt do Công đồng Vaticano II: “Gia đình là trường học đầu tiên và cha mẹ là thầy cô thứ nhất của trẻ nhỏ. Việc dạy Giáo Lý trong gia đình đi trước, kèm theo là làm phong phú mọi hình thức khác của việc dạy giáo lý. ” (x.DGL 16.68 )

Cảm tạ ơn Chúa đã để lại mẫu gương nhân đức sáng ngời nơi Thánh Gia Thất khi xưa , và mãi còn lưu truyền cho nhân thế trong Kinh Thánh Tân Ước, để các gia đình nhất là những gia đình Công Giáo chúng con biết dõi theo mà sống tốt lành theo đường lối Chúa dạy, hầu từ đó các gia đình chúng con được thuận thảo ấm êm …, trong ngoài tốt đẹp bình an hạnh phúc cõi đời này nhờ ơn Chúa ban. Nếu mọi gia đình công giáo chúng con đều biết sống đúng theo luật Chúa và Giáo Hội khuyên, thì chắc chắn đời sống hôn nhân gia đình sẽ bền vững suốt đời theo như lời thề hứa trong ngày “Lễ thành hôn”.

Vâng! Hy vọng lắm thay, trong năm thánh hoá các gia đình 2017 này, mọi gia đình công giáo chúng con sẽ biết nhìn lại  cách sống Đạo của gia đình mình, để cố gắng thăng hoa tốt đẹp trong ngoài vui tươi.

 

Vui buồn mái ấm yêu thương

Gia đình hạnh phúc hướng đường con em

Theo Lời Chúa dạy sáng đèn

Thánh Gia gương mẫu trui rèn thế nhân.

BCT

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *