Thánh Cả Giuse

1. Nguồn gốc tháng kính Thánh Giuse

– Người khởi xướng việc tôn sùng Thánh Giuse trước tiên trong Giáo Hội là Đức Hồng Y Patricio Daily. Ngài đã chép sách để cổ võ cho mọi người tin tưởng tôn kính Thánh Cả.

– Thế kỷ 12, thánh Bênađô, thánh Tôma Aquinô, thánh Bonaventura, rao giảng về Thánh Cả Giuse.

– Thế kỷ thứ 15, nhà thần học Gerson Trường Đại Học Paris, đã tiếp tục việc cổ động này. Trong Hội Nghị thành Constantinô, trước mặt đông đủ các vị Sứ Thần Tòa Thánh, các Thần Học Gia…. Ông đã thuyết trình một bài rất hùng hồn về thế lực và lòng nhân lành của Thánh Cả Giuse. Kết quả Hội Đồng đã tôn nhận Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ Đại Hội.

– Thế kỷ thứ 16, Thánh Têrêsa Mẹ cổ động lòng sùng kính Thánh Cả. Thánh Têrêsa Avila đã dùng chính đời sống mình để làm gương khuyến khích các chị em trong Dòng.Thánh nữ quả quyết rằng :”Chưa bao giờ tôi kêu cầu Thánh Cả Giuse mà Ngài không giúp đỡ tôi. Nhất là việc nhờ Ngài tu sửa lại Dòng Kín”.
– Thế kỷ 17, giám mục Bossuet tại nước Pháp đọc diễn văn ca ngợi Thánh Giuse gây tiếng vang tới Rôma, Đức Ubarnô 8 đã nâng lễ thánh Giuse lên bậc lễ buộc trong nước Pháp.

– Tại nước Austria (Áo), vua Leopoldo nhiệt liệt ca tụng Thánh Giuse, đã xin Tòa thánh cho lập lễ Hôn phối thánh Giuse với Đức Mẹ để ghi ơn thánh Cả đã cho sinh con nối dòng và chiến thắng quân Turkey.
– Thế kỉ 19, năm 1870, Đức Piô 9, theo đề nghị của các nghị phụ Công đồng Vatican I, đặt Thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội và truyền mừng lễ ngày 19 tháng 3 hàng năm trọng thể .
Năm 1889, Đức Lêô 13 ra thông điệp về Lòng tôn kính Thánh cả Giuse và truyền lấy tháng Ba hàng năm tôn kính Ngài. (Châu Thủy, Thánh Giuse trong Phúc âm, NSTTĐM, 1989, trang 148-150)

Đức Piô 11 tuyên xưng Thánh cả là Mẫu gương đời lao công. Và Đức Thánh Cha Piô 12 đã đặt Thánh Giuse làm chủ các gia đình.

Những việc làm kính Thánh Cả:

1. Hàng ngày : Năng nguyện tắt: “Giêsu – Maria – Giuse con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn”, và dâng mình cho ba Đấng. Cầu xin cùng Thánh cả lúc gặp khó khăn hoặc cơn cám dỗ.
Tối trước khi đi ngủ, đọc kinh Thánh Giuse bầu cử, hay đọc 7 kinh Lạy Cha, 7 kinh Kính Mừng, kính nhớ 7 sự vui mừng và đau khổ của Ngài, kính Ngài và xin ơn chết lành.

2. Hàng tuần : Ngày Thứ Tư kính Thánh Cả, làm thêm việc lành tùy hoàn cảnh: như đọc thêm kinh, đọc sách về Thánh Cả, hãm mình, làm việc bác ái, dự lễ.

3. Tháng Ba: Sửa sang bàn thờ gia đình, thêm hoa nến để kính Ngài.
Trong dịp trước lễ kính Thánh Giuse (ngày 19 tháng 3), nên làm tuần 3 ngày dọn mình mừng lễ Ngài cho long trọng, xưng tội, rước lễ, xin lễ, tôn kính Ngài.
Ngoài ra còn nhiều việc sùng kính khác như đeo ảnh trong mình, bày tượng ảnh trong nhà, lập đài nơi khu xóm, cất đền nơi xứ đạo, tôn Ngài làm quan thầy Hội đoàn, phát hành báo chí, internet, phổ biến tranh ảnh, bài hát…. kính Ngài nữa.

2. Lời các Thánh Nhân ca tụng Thánh Cả Giuse

– Thánh Giêrônimô ca ngợi thánh cả Giuse: “Thiên Chúa đã đặc biệt gìn giữ Thánh Giuse trong sự thanh tịnh vẹn toàn, và xếp đặt cho Người làm bạn xứng đáng của người nữ đồng trinh mà Chúa đã tuyển chọn làm Mẹ Ngôi Hai trong ý định đời đời”.

– Thánh Augutinô cũng nói : “Thánh Giuse cũng được Thiên Chúa gìn giữ hồn xác trinh vẹn như Đức Mẹ vậy”.

– Thánh Giêrađô: “Khi kêu tên Giuse thì ma quỷ phải thoát lui ngay chẳng khác gì kêu tên Đức Mẹ vậy”. Bởi vậy nếu ai hay bị ma quỉ cám dỗ thì hãy mạnh mẽ kêu tên Giuse, để Ngài ban thêm sức mạnh và giúp ta phấn đấu tiến bước trên đường trọn lành nữa.

– Thánh Bênađô: “Các Thánh, mỗi Đấng có thế lực về một số trường hợp, còn Thánh Giuse thì có quyền cứu giúp về tất cả mọi trường hợp, mọi khó khăn và bênh vực hết mọi kẻ thành tâm chạy đến cùng Ngài”….

Thánh Têrêsa mẹ, còn gọi là thánh nữ Têrêsa Avila  (1515-1582) là vị cải tổ Dòng Carmelô.  Bà đã thành lập 18 đan viện Carmelô cải cách và  giúp  thánh Gioan Thánh Giá lập 13 Dòng nam Carmelô. Năm 1970 bà được phong Tiến Sĩ Hội Thánh cùng với thánh nữ Catarina Sienna.

Đoạn văn sau đây trích từ cuốn Tự Truyện  bà viết do đức vâng lời, liên hệ đến thời kỳ ba năm bà bị bệnh bất toại (22-24 tuổi). Một tài liệu quí giá để chúng ta thâm tín hơn về việc sùng kính Thánh Giuse.

“Thấy mình còn trẻ mà bị bất toại, lại thấy tình trạng đáng buồn do các y sĩ trần gian đưa đẩy tôi vào,  tôi quyết định chạy đến cùng các y sĩ trên trời để được khỏi bệnh….

Tôi nhận Thánh Giuse vinh hiển làm Đấng Bảo trợ tôi. Tôi cậy nhờ Người cách rất thiết tha. Ơn cứu giúp của Người nổi bật nhãn tiền. Đấng bảo vệ và Cha hiền của linh hồn tôi đã cứu tôi khỏi  tật bệnh suy tàn về thể xác,  cũng như người đã giải thoát tôi khỏi những hiểm nguy trầm trọng hơn về mặt khác,  có thể làm hại hạnh phúc đời đời của tôi.  Tôi nhớ rõ,  chưa bao giờ tôi cầu xin sự gì cùng Thánh Cả Giuse mà không được như ý. Kỳ diệu thay, những ơn đặc biệt mà Thiên Chúa đã ban đầy tràn cho tôi,  và đã giải thoát tôi khỏi mọi hiểm nguy phần hồn cũng như phần xác, do lời cầu bầu của vị thánh vinh phúc này.

Dường như Đấng Tối Cao ban ơn cho các thánh giúp chúng ta việc này việc nọ, nhưng kinh nghiệm cho tôi biết thì Thánh  Giuse vinh hiển có quyền năng rộng rãi giúp chúng ta trong mọi việc. Như thế là Chúa muốn cho chúng ta hiểu rằng, như xưa Chúa đã vâng phục Thánh Cả dưới thế, đã nhìn nhận Người với quyền làm Cha và làm Giám Quản, thì nay, ở trên trời, Chúa cũng sẵn lòng chiều theo ý của Người, mà nhận mọi lời Người cầu xin. Những người khác mà tôi khuyên dạy đến cùng Vị Bảo Trợ này,  cũng nhận thấy điều ấy như tôi, do kinh nghiệm. Vậy nên số các linh hồn sùng kính Thánh Cả Giuse ngày càng gia tăng, và  những hiệu quả tốt lành do sự chuyển cầu của Thánh Cả càng xác nhận lời tôi nói là sự thật….

Qua kinh nghiệm lâu dài như vậy, ngày nay được biết rõ uy thế rất lạ lùng của Thánh Giuse trước tòa Thiên Chúa, tôi muốn thuyết phục mọi  người  tôn kính, sùng mộ Thánh Giuse cách đặc biệt. Cho đến nay tôi vẫn thấy những ai có lòng sùng kính Người đích thực và chứng tỏ bằng việc  làm,  họ  đều  tiến  tới trên đường nhân đức, vì Đấng Thánh Bảo Trợ trên trời hằng giúp đỡ rõ rệt về đường tiến đức cho những ai cậy nhờ Người”.  (Trích Vie de Sainte Thérèse écrite par elle-mème,  traduite sur le manuscript original par le Morcel Bouiz, s.j.15, éd. 1904).

3. Truyện tích Thánh Cả Giuse

a.  Thánh Cả phù hộ cho kẻ kính Người được ơn chết lành

Linh Mục họ đạo Munster ở nước Đức,  vừa đi ngủ thì có một cụ già đến gõ cửa xin mời cha đi kẻ liệt.  Cha lần mò mãi mới tới được căn nhà chỉ định,  thì thấy im như tờ,  mặc dù cha đã gõ cửa nhiều lần.  Lúc sau chủ nhà mới mở cửa,   hỏi cha đến để làm gì ?    Nhà đâu có ai đau yếu.

Nhìn chủ nhà râu tóc bạc phơ như ông già lúc trước đến xin cha đi kẻ liệt.  Cha ngạc nhiên đáp :

– Hồi nãy chính ông đã đến gọi tôi đi làm phúc cho kẻ liệt mà.

Chủ nhà trả lời:

– Không,  nhà tôi không có ai đau cả.  Mẹ tôi cũng vẫn khỏe.

Hai bên đều ngạc nhiên.  Bỗng chủ nhà nghĩ lại:

– Có lẽ mẹ tôi chiều nay mới bị cảm,   nên Chúa cho gọi cha đến chăng.

Thế rồi hai cha con lên lầu thăm cụ.  Thì ra cụ bà bị đau nặng.  Ban các phép cho bệnh nhân xong cha hỏi:

– Xưa nay bà có tôn kính vị Thánh nào không ?

– Thưa cha có,  con vốn tôn kính Thánh Giuse và hằng ngày con xin  Ngài cho con được ơn chết lành.

Một giờ sau thì bà tắt thở.  Mọi người kết luận :  Chính Thánh Giuse đã đóng vai ông lão đến mời cha đi kẻ liệt.

b. Con trai được cải hóa, nhờ mẹ và các em cầu nguyện.

Gần thành Granôpoli, nước Pháp, có một gia đình 5 người. Ông chồng chết sớm. Mẹ con làm ăn nuôi nhau. Bà mẹ có lòng đạo đức, luôn lấy lời nói gương sáng khuyên bảo các con. Hai cô em thì ngoan, còn ông anh cả đi học xa ở Paris thì ôi thôi: phần xác thì ốm đau, phần hồn thì bê bối đủ điều, khô khan tội lỗi. Hắn không cầu nguyện, không dự lễ, mà khi thấy mẹ và các em cầu nguyện, hắn lại chê bai. Ba mẹ con hằng khuyên nhủ và kêu xin Chúa cải thiện hắn, nhưng vô ích, hắn cứng đầu hơn đá.
Mọi năm nhà này cứ tới tháng Ba là làm việc kính Thánh Cả Giuse. Năm ấy mẹ bảo hai con sốt sắng hơn để cầu nguyện cho người anh khô khan, tội lỗi được ơn cải thiện đời sống.
Hôm trước ngày mùng một, mẹ con trang hoàng bàn thờ Thánh Cả với hoa nến đẹp đẽ. Người anh đi đâu về thấy bàn thờ đã dọn thì hỏi: dọn làm gì? Mẹ trả lời:– Mai là tháng Thánh Giuse, mẹ và các em có ý kính Người hơn mọi năm để cầu xin cho con được ơn ăn năn cải thiện trở về cùng Chúa, sốt sắng giữ đạo.
Con cả nghe vậy cười lớn và lắc đầu, tỏ vẻ khinh thường.Ngày mùng một, hai, ba, khi mẹ và 2 em quì gối làm việc kính Thánh Cả, thì cậu con ngồi xa xa cười mẹ và các em mê tín dị đoan.Nhưng từ ngày 7, 8 trở đi, nó không cười nhạo nữa, nhưng ngồi yên lặng coi bộ suy tư lắm. Đến ngày mùng 10, hắn làm dấu Thánh giá và thỉnh thoảng gặt nước mắt trộm vụng kẻo có ai thấy và thở dài kêu thầm: Lạy Ông Thánh Giuse, xin thương linh hồn tôi.Đến ngày 15, nó đến thú thật với mẹ rằng: Từ khi con bỏ Đức Chúa Trời, con bối rối lo âu luôn luôn. Nhờ dịp này, con quyết ăn năn cải thiện đời sống, xin mẹ cùng 2 em cầu nguyện để con được ơn cải thiện thật lòng.Anh ta cầu nguyện và xét mình vài ba ngày, rồi đi tìm linh mục xưng tội rước lễ sốt sắng.
Từ ngày ấy trở đi, anh ta sống đạo rất tốt, làm gương cho các em và làm mẹ vui lòng lắm.Sau 3 năm, anh ta mắc bệnh nặng, và được chết lành êm ái trong tay Thánh Cả Giuse Bổn mạng của anh ta.

4. Kinh cầu Thánh Giuse

Xin Chúa thương xót chúng con

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

Xin Chúa thương xót chúng con

Chúa Kitô nghe cho chúng con

Chúa Kitô nhậm lời chúng con

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật – Thương xót chúng con

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật

Ba Ngôi cũng là một Đức Chúa Trời

Rất Thánh Đức Bà Maria – Cầu cho chúng con

 1. Ông thánh Giuse
 2. Ông thánh Giuse là con vua Đavit có danh tiếng
 3. Ông thánh Giuse là sự sáng các thánh Tổ phụ
 4. Ông thánh Giuse làm bạn cùng Rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời
 5. Ông thánh Giuse là Đấng thanh tĩnh gìn giữ Đức Mẹ Đồng Trinh
 6. Ông thánh Giuse dưỡng nuôi Con Đức Chúa Trời
 7. Ông thánh Giuse hằng bênh vực Đấng Kitô
 8. Ông thánh Giuse làm đầu coi sóc mọi việc trong nhà Đức Mẹ
 9. Ông thánh Giuse là đấng rất công bằng
 10. Ông thánh Giuse là đấng rất thanh tịnh
 11. Ông thánh Giuse là đấng rất khôn ngoan
 12. Ông thánh Giuse là đấng rất mạnh bạo
 13. Ông thánh Giuse là đấng rất vâng lời chịu lụy
 14. Ông thánh Giuse là đấng rất trung nghĩa
 15. Ông thánh Giuse là gương sự nhịn nhục
 16. Ông thánh Giuse mến sự khó khăn
 17. Ông thánh Giuse là mẫu mực các kẻ làm ăn
 18. Ông thánh Giuse làm cho cách ăn nết ở mọi nhà nên trọng
 19. Ông thánh Giuse gìn giữ các kẻ đồng trinh
 20. Ông thánh Giuse là đấng mọi nhà phải cậy nhờ cho được vững vàng
 21. Ông thánh Giuse yên ủi các kẻ khốn nạn
 22. Ông thánh Giuse làm cho kẻ liệt lào được cậy trông
 23. Ông thánh Giuse là quan thầy các kẻ mong sinh thì
 24. Ông thánh Giuse là đấng các ma quỉ khiếp sợ
 25. Ông thánh Giuse phù hộ gìn giữ Hội thánh

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa tha tội chúng con

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa nhận lời chúng con

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế – Chúa thương xót chúng con

Đức Chúa Trời đã đặt ông thánh Giuse làm chủ nhà Người – Cùng ban quyền coi sóc mọi sự thuộc về Người

Lạy Đức Chúa Trời là Đấng thượng trí vô cùng đã định liệu một việc cả thể quá, lưỡi chúng con nói ra chẳng được, là đã thương chọn ông thánh Giuse cho được làm bạn cùng Rất Thánh Đức Mẹ Chúa con, thì chúng con xin Chúa con ban cho chúng con là kẻ kính nhận ông thánh Giuse là quan thầy chúng con ở thế gian này, đáng chịu ơn Người bầu chủ chúng con trước mặt Chúa con, là Đấng hằng sống hằng trị đời đời chẳng cùng. Amen.

 Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *