Chứng tá đối diện và vượt thắng bệnh tật của luật sư Sara Ahlin Doljak

“Bị chẩn đoán mắc chứng đa xơ cứng không phải là sự chấm hết. Đối với tôi, đó là một lời cảnh báo nhắc nhở tôi đừng cố sức quá nhiều cho khía cạnh vật chất của nghề luật sư.” Đó là những lời nữ luật sư Sara Ahlin Doljak đang bị đa xơ cứng viết trên tấm bảng xóa được.

Sara là một nữ luật sư nổi tiếng người Slovenia. Đang thành công trong nghề nghiệp, vừa là luật sư vừa là giảng sư đại học, vừa là người vợ được chồng yêu thương vừa là người mẹ tuyệt vời của hai đứa con, thì Sara có triệu chứng của bệnh đa xơ cứng. Trước đây Sara là một người năng động yêu thích thể thao, nhưng hiện tại cô đang phải chịu đựng căn bệnh. Từ vài năm nay, căn bệnh này khiến Sara không thể đi lại, phải nhờ sự trợ giúp của chồng và cha mẹ trong những sinh hoạt hàng ngày; hơn nữa, từ 7 tháng nay, Sara phải đeo ống dẫn khí quản và không thể nói năng được. Năm ngoái, Sara đã phải nằm bệnh viện 3 tháng. Khi mới bị bệnh, Sara cũng rơi vào trạng thái tinh thần chán nản, nổi giận vì bệnh tật và đau đớn. Nhưng dần dần thời gian trôi qua, cảm giác giận dữ bất lực cũng đã trôi đi và cô đã tìm lại được chính mình.

Hiện nay Sara vẫn hành nghề luật sư và giảng dạy đại học với sự trợ giúp của email, các dụng cụ điện tử và một tấm bảng xóa được. Sara đang làm chứng về cách thức đối diện với thánh giá của bệnh tật. Sara chia sẻ: “Tôi vẫn làm việc nhưng tại nhà và tôi vẫn giảng dạy đại học. Tôi vẫn làm việc vì tôi thích ở bên mọi người và khi tôi làm việc tôi quên rằng mình đang bị đau đớn, quên rằng mình là bệnh nhân. Từ khi biết rằng mình bị bệnh, tôi đã sống với ý thức rằng cơ thể của tôi giúp người khác và cách gián tiếp nó cũng giúp tôi. Tôi không xem mình là một nữ anh hùng nhưng thật sự là nhiều khi rất khó để che dấu sự mệt mỏi và đau đớn.”

Năm 2012, khi Sara bắt đầu phải nằm bệnh viện, trong khoa thần kinh, cô vẫn chưa chấp nhận được rằng mình mắc chứng bệnh nan y này. Sara vẫn nghĩ là mình sẽ có thể làm tất cả mọi việc như trước đây, nghĩa là một người vợ tốt, một người mẹ tuyệt vời, có văn phòng luật, giảng dạy ở đại học, đi trượt tuyết, chơi bóng chuyền,vv. Cô không nghĩ là mình sẽ phải từ bỏ một điều gì cả. Cô không thể cầu nguyện vì có quá nhiều việc phải làm và chỉ nghĩ đến cuộc sống trần gian hiện tại. Nhưng rồi trong một lần đến thăm Sara, cha xứ của cô tặng cho cô cuốn sách “Các cuộc trò chuyện với Chúa” của tác giả Carvajal.

Và thái độ của Sara đã thay đổi sau khi đọc cuốn sách. Chỉ từ khi đó Sara mới mời Chúa Giêsu đến trong tâm hồn cô và lại bắt đầu cầu nguyện, biết ơn Chúa và xin Người trợ giúp.  Sau 5 năm có Chúa Giêsu đồng hành trong cuộc đời, giờ đây Sara không thể làm gì mà không cầu nguyện. Căn bệnh của Sara phát triển nhanh chóng nhưng từ khi Sara để cho Chúa Giêsu chữa lành mình với Lời của Người, cô thường nghe thấy lời khen: “Sara, cô trông thật tuyệt vời.” Sara giải thích rằn điều này có nghĩa là tinh thần của một người có thể được nhìn thấy qua dáng vẻ bên ngoài. Khẩu hiệu của Sara là “Tôi có thể làm tất cả với Chúa Kitô, Đấng ban cho tôi sức mạnh.” Sara chia sẻ: “Trước đây tôi đã nghĩ cách sai lầm là sức mạnh là của tôi tất cả. Giờ đây tôi biết rằng đó là một quà tặng, là lòng thương xót.”

Không thể nói được là một khó khăn bất tiện. Ban đầu Sara cũng cảm thấy khó khăn trong cuộc sống hàng ngày: không thể trả lời điện thoại, không thể trò chuyện với gia đình của mình. Thật là khó để làm cho tâm trí mình bình lặng và ngừng lo toan về những điều không cần thiết nhưng hiện nay cô có sức mạnh và bình an. Sara đã tìm thấy được sức mạnh siêu nhiên của sự im lặng. Dù muốn nghe được tiếng của mình nhưng Sara cũng cảm thấy việc không nói được giúp cô khiêm nhường và trình bày về thế giới của mình theo cách rõ ràng hơn. Lời cầu nguyện giúp Sara có được sự bình an và kiên nhẫn. Cô phải đeo ống dẫn khí quản ít nhất là một thời gian và trong thời gian này cô không thể nói.

Đối với Sara, bệnh tình trở nên tồi tệ hơn thực tế lại cho phép cô thăng tiến chính mình. Trước khi bị bệnh, Sara chỉ chú ý đến những cảnh báo về thể lý những không nghe những điều khẩn cấp của linh hồn. Tôi biết ơn vì đã tìm thấy sự liên lạc nội tâm, sự khôn ngoan của trái tim và tình yêu vô điều kiện. Tất cả những thay đổi này là một sự tái sinh. (Aleteia 13/02/2018).

 

Hồng Thủy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *