Chuỗi Ngọc Mân Côi

                                              

Cuộc đời đan kết tình yêu

Siêng năng lần chuỗi sớm chiều Mân Côi

Canh tân cải thiện cái tôi

Gia đình hạnh phúc đâm chồi nở hoa.

 

Mùa hoa Mân Côi nhớ lời Mẹ dạy: “ Các con hãy tôn sùng trái tim Đức Mẹ, hãy siêng năng lần hạt Mân Côi và cải thiện đời sống…”. Tháng mười lại về trong năm 2018, một năm mà Giáo Hội đặc biệt quan tâm cầu nguyện cho các bạn trẻ trước thềm hôn nhân, những gia đình trẻ trong bối cảnh hỗn độn ngày nay: “vàng thau lẫn lộn”, thiết nghĩ hôn nhân có tìm được hạnh phúc bền chặt, thì chúng ta phải biết sống nền tảng Đức Tin Công Giáo cho vững chắc, với chuỗi ngọc Mân Côi yêu mến tôn sùng Đức Mẹ, để nhờ Mẹ ta đến với Chúa và vâng giữ Lời Ngài,  vì : “Lời Ngài là lẽ sống đời con”.

Anh chị  Bình Loan tuy thuộc hai tôn giáo khác nhau, nhưng đời sống hôn nhân khá êm ấm thuận thảo, mỗi lần cô em gái đến nhà chơi thăm anh chị mình, anh mặc dù không cùng tín ngưỡng, nhưng có lòng mộ đạo nên vẫn thường lên tiếng trò truyện chung với hai chị em rất vui vẻ. Lần nọ em gái thân tình nói với anh rể trước mặt chị ruột mình : “ Anh thấy chị của em nết na đạo hạnh như thế đấy! chính là nhờ chị thường xuyên đến nhà thờ dự lễ, nghe Lời Chúa dạy và biết đem ra thực hành, chị còn siêng lần chuỗi Hạt Mân Côi nữa. Em rất ước ao anh rể được vào Đạo để cùng chị em đi dự lễ chung thì càng hạnh phúc hơn đó anh”. Anh rể mỉm cười đáp lại: “ Tại anh là con trai trưởng trong dòng họ truyền thống phật tử, phải có nhiệm vụ nhang khói cúng bái tổ tiên cha mẹ mỗi ngày nên không theo chị em nổi đâu. Thôi thì cứ đạo ai nấy giữ để tốt đẹp đôi bề là được rồi…mai mốt chuyện đó tính sau”.

Chị Loan ngày ấy yêu anh Bình vì thấy bản tính rất hiền lành chỉn chu của anh: Không rượu chè cờ bạc, không háo sắc mê danh, một mẫu người lý tưởng : biết cần mẫn siêng năng trong công việc đời thường, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, có tấm lòng thảo hiếu với mẹ cha, yêu thương anh chị em trong nhà. Chị thường nói : “Chúa đã chọn anh cho chị, dù khác đạo, nhưng duyên số là thế rồi, đời đâu phải cái gì cũng theo ý mình là được đâu, như vậy cũng tốt thôi mà…”.

Mấy mươi năm trôi qua trong mái ấm gia đình hạnh phúc, với một tình yêu tuy khác đạo nhưng vẫn luôn êm thắm hiền hòa, con cháu thảo ngoan. Hằng ngày chị vẫn chăm chỉ lần Hạt Mân Côi, không mảy may lười biếng cho dù công việc cũng khá bộn bề, chị tâm sự: “Trong lúc làm bếp, phơi quần áo và dọn dẹp nhà cửa…, vẫn thầm thĩ đọc Kinh Mân Côi, cả khi nằm ru cháu nội ngủ cũng hát nhạc Kinh Mân Côi “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Mẹ luôn, đẹp tươi diễm lệ khôn sánh, ngàn đời vang lời ngợi ca Maria…”.

Em gái có lần đến nhà chơi thăm chị và các cháu, chị lấy xuống nơi bàn thờ xâu chuỗi Hạt Mân Côi bị đứt rời từng đoạn được gói cẩn thận, chị nói: “Nếu em biết cách nối kết lại thì đem về, lúc có giờ rảnh gắn lại dùm chị nhé, vì Chuỗi Mân Côi này là kỷ vật ngày xưa mẹ còn sống đã trao tặng, rất ý nghĩa đối với chị đó em à…”. Vâng! Chính nhờ lời Kinh Mân Côi huyền diệu, mà Đức Mẹ đã từng hiện ra nhiều lần để nhắn nhủ tất cả con cái Mẹ khắp năm châu bốn bể rằng: “các con hãy siêng năng lần hạt và cải thiện đời sống, tôn sùng trái tim  Đức Mẹ…”. Kinh Mân Côi là một vũ khí thiêng liêng rất hữu hiệu để giúp chúng ta tránh khỏi mọi cạm bẫy ba thù thế gian, như lời Mẹ đã dạy bảo hôm nao.

Em gái đem Chuỗi Hạt Mân Côi về nhà mình, cô tranh thủ khi có giờ rảnh liền kiên nhẫn tĩ mẩn nối từng đoạn bị đứt lìa, hàn cho gắn kết chặt chẽ lại như trước đó, từng hạt ngọc Mân Côi vật bảo bối từ đời mẹ đến đời con trong gia đình truyền thống Việt Nam thật ý nghĩa thân tình biết bao, đôi tay cô trân trọng kết nối những hạt ngọc Mân Côi như kết nối với từng thành viên trong đại gia đình mình, trong suy tư cô thấy cuộc đời mỗi người cũng tựa như một hạt mân côi này, có bốn Mầu Nhiệm luôn hiện diện: Vui, thương, mừng, sáng. Rồi có lúc nội bộ trong chuỗi gia đình cũng bị đứt từng đoạn thế này, khi mà: vợ chồng gay cấn chiến tranh với nhau, con cái bất hòa bất hiếu, anh chị em xung đột chia rẽ…

Đó chính là những lý do làm các mắt xích của sâu chuỗi gia đình bị đứt rời, mà cô đã từng chứng kiến và ở trong các giai đoạn như thế…, nhưng nhờ ơn Chúa và Mẹ giúp, cô đã biết kiên tâm bền chí để nối kết tất cả lại với nhau, như Chuỗi Hạt Mân Côi cô đang cầm trên tay lúc này… để se kết dính lại như thuở ban đầu, cũng chẳng dễ dàng gì đâu, nó đòi hỏi cô phải thật bình tâm nhẫn nhục, tập trung cả tinh thần và thể lý, cộng với sự khéo léo chăm chỉ, có thời gian và cả không gian tĩnh lặng…mới hoàn thành tốt đẹp được công việc rất tế nhị này. Tất cả chỉ vì cô có một trái tim biết yêu, như chính cô được Chúa yêu mình vậy.

Em gái đã hoàn thành tốt đẹp việc kết nối chuỗi Hạt Mân Côi và đem đến gửi lại cho chị mình, chị rất vui mừng hớn hở tựa một trẻ thơ hồn nhiên trong sáng dịu hiền, chị vui một thì trong lòng em gái vui gấp mười lần, niềm vui của người thân yêu trong mái ấm đoàn kết gia đình.

Nhìn khuôn mặt phúc hậu vui tươi của chị, ai ai cũng đoán gia đình chị được hạnh phúc bình an, mặc dù đôi lúc cũng gặp vài biến cố trong đời sống mà chẳng ai tránh khỏi như : ốm đau bệnh tật, rủi ro trong công việc này nọ…Nhưng tất cả những chuyện đó đều theo quy luật của Tạo Hóa : sinh- lão-bệnh-tử.

Bền tâm đan kết tình yêu

Gia đình hạnh phúc sớm chiều đoàn viên

Mân Côi chuỗi hạt triều thiên

Kính dâng Đức Mẹ Thánh thiêng ơn trời.

BCT

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *