Chương trình hỗ trợ thực phẩm mùa Covid của Gx. Kẻ Sặt

ẤM ÁP TÌNH CHÚA, TÌNH NGƯỜI

Trước diễn biến mới và phức tạp của đại dịch Covid-19, nhằm hỗ trợ bà con giáo dân trong Giáo xứ đang bị phong toả. Cha chánh xứ, Ban hành giáo kết hợp với giới trẻ Huynh đoàn Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt – Hố Nai đã lên kế hoạch thực hiện những chuyến rau không đồng để hỗ trợ bà con giáo dân phần nào vượt qua khó khăn khi nguồn thực phẩm tươi đang bị khan hiếm. Chuyến hàng đầu tiên đã diễn ra ngày 17/7/2021 với khoảng 7,5 tấn rau củ quả các loại.

Bắt đầu từ 15giờ ngày 16/07/2021, mọi người đã có mặt tại khu thể thao trong Giáo xứ để đón xe rau đầu tiên. Anh chị em mau chóng bốc dỡ, phân loại, tính toán số lượng rồi chia vào từng bọc để chuyển đến bà con trong thời gian sớm nhất. Những đôi tay thoăn thoắt tỉa rau, bó hành, cân cà…được thực hiện một cách nhịp nhàng, chuyên nghiệp do đã có kinh nghiệm từ những chuyến từ thiện trước đó. Vừa làm, mọi người vừa chia sẻ tình trạng “ngăn sông cấm chợ” hiện nay khiến giá thực phẩm tăng vùn vụt, món tiền hôm trước chỉ mua được nửa bó rau hôm nay, những thức ăn bình thường bây giờ trở thành xa xỉ phẩm…do đó ai nấy đều mong ngóng chuyến hàng không đồng về sớm để mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình được phong phú hơn.

21giờ, xe hàng thứ hai mới về, mặc dù đã thấm mệt nhưng mọi người vẫn cố gắng vì nhớ lời Chúa Giêsu dạy: “anh em đã được cho không thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8). Ban phục vụ Huynh đoàn, chi trung niên cũng có mặt để động viên và chia sẻ trách nhiệm với anh chị em. Mỗi người một việc, những đống rau lớn cứ vơi dần, nằm sạch sẽ gọn gàng trong những bọc nilong trắng. Ngoài trời bắt đầu đổ mưa, nhưng trong lòng các tình nguyện viên lại thấy ấm áp vì cảm nhận được tấm lòng sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau của vị chủ chăn và tất cả mọi thành phần trong và ngoài Giáo xứ. Tinh thần “lá lành đùm lá rách” của Đức giám mục giáo phận Xuân Lộc như tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực để mọi người chung sức chung lòng vượt qua dịch bệnh. 5giờ sáng ngày17/7/2021, công việc chuẩn bị hoàn tất, lúc này ai mới về nhà nấy.

8 giờ sáng ngày 17/07/2021, sau phút thánh hoá và ban phép lành của cha Chánh xứ. Ban hành giáo, Ban khu, tình nguyện viên và các bạn Giới trẻ Huynh đoàn chia thành năm tốp, nhanh chóng chất quà lên xe rồi toả ra năm khu để tận tay trao tặng cho bà con, những người di dân, các phòng trọ không phân biệt tôn giáo đều được ghé thăm để không ai bị bỏ lại trong cuộc chiến dài hơi này. Gói quà tuy đơn sơ, nhỏ bé nhưng cả người trao và người nhận đều thấy vui. Các ông trùm, bạ, ông bà trương…mồ hôi ướt đẫm áo nhưng khuôn mặt luôn tươi cười, lăn xả hết mình cho công việc chung, quý ông còn động viên con cháu trong nhà góp sức, những chiếc xe hối hả ngược xuôi, đoàn đi đến đâu, thanh niên trong các khu xóm đều ra hỗ trợ tạo nên một bầu khí rất náo nhiệt, tình làng nghĩa xóm nồng ấm biết bao nhiêu.

Sau chuyến công tác, một bạn trẻ chia sẻ: “Em thấy công việc này rất ý nghĩa và mang lại nhiều bài học quý giá cho bản thân, những chuyến sau em nhất định vẫn tham gia. Giáo xứ Kẻ Sặt ơi, cố lên. Việt Nam cố lên”, vừa nói em vừa dơ tay lên thể hiện quyết tâm của mình. Đến 11 giờ cùng ngày, kết thúc đợt tặng quà đầu tiên, một số anh chị lại hăm hở lên đường đến Sông Mây để hái chanh chuẩn bị cho đợt sau. Có Chúa cùng đồng hành, mỗi trái tim đều hướng tới niềm tin mãnh liệt rằng: “dịch bệnh rồi sẽ đi qua, tiếng chông nhà thờ sẽ lại vang lên giòn giã”.

Ngày 20/07/2021, chuyến xe trái cây và rau xanh đợt hai lại xuất phát, lần này ngoài giới trẻ Đaminh, các tình nguyện viên còn có sự giúp sức của Ban Caritas Giáo xứ nên hơn 10 tấn nông sản được giải quyết rất mau chóng.Từ chuyến rau không đồng đầu tiên đã làm lan toả thêm những tấm lòng nhân ái của bà con trong xứ, khi những đợt rau sạch, bánh mì, đậu hũ, sữa không đồng… của các cá nhân được tiếp nối góp phần giúp mọi người bớt lo lắng trong hoàn cảnh không mong muốn như hiện tại. Được biết sẽ còn những chuyến hàng không đồng tiếp theo cho đến khi lệnh phong toả được gỡ bỏ.

Để có được những chương trình ý nghĩa này, trước nhất là nhờ ơn Chúa sau là sự quan tâm của cha Chánh xứ, Ban hành giáo, sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân. Đặc biệt là sự chia sẻ rau củ quả của quý cha và bà con Giáo xứ Suối Nho, Hiệp Lực, Xuân Đông, Lợi Hà, Martino, sư thầy Thanh Minh, trụ trì chùa Liên Hoa – Đaknong… Xin Thiên Chúa trả công bội hậu trên quý cha, quý thầy và toàn thể quý vị. Hy vọng với tấm lòng yêu thương rộng lượng của quý ân nhân có thể giúp cho chương trình “Lan toả yêu thương” được tiếp diễn.

Lạy Chúa, chúng con tin rằng khi chúng con quên mình sống cho tha nhân là ơn Chúa sẽ đổ tràn trên chúng con. Xin cho mỗi người biết cầu nguyện và dấn thân không ngừng, để tình Chúa, tình người được toả lan giữa thế giới hôm nay Amen.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *