Chuyện Huynh Đoàn: Chúng tôi đi học

Tôi nhận vai trò Phụ trách học tập Huynh đoàn cách đây ba năm, sau những lần đứng lớp, tôi cảm thấy bản thân vẫn còn yếu về chuyên môn nên khi nghe Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc mở khoá đào tạo giảng viên năm 2022, tôi đã mau mắn đăng ký tham dự.

Trước khi đến lớp, tôi nghĩ cách thức giảng dạy sẽ giống như khoá học trước, nhưng thật bất ngờ, mọi thứ đều khác từ nội dung đến hình thức. Mỗi buổi học được chia làm hai phần gồm lý thuyết và thực hành. Trong phần lý thuyết, giảng viên đã giúp anh chị em hiểu về chủ đích của huấn giáo, các phương pháp sư phạm cần thiết giúp cho buổi giảng dạy đạt kết quả. Sau đó là phần luyện tập trên lớp, học viên được chia theo bốn nhóm để được hướng dẫn cụ thể cách soạn giáo án theo từng nội dung và thời gian sao cho phù hợp rồi về nhà làm bài tập, có những đề tài anh chị em phải thực hành ngay tại lớp để rèn luyện cách hành văn, cách nói sao cho rõ ràng, mạch lạc, qua đó phần nào giúp anh chị em tự tin hơn khi nói trước đám đông. Để việc học mang lại hiệu quả, Ban giảng huấn đã xây dựng chương trình học từ dễ đến khó, nội dung sát với thực tiễn, tận tình hướng dẫn để anh chị em nắm vững cách thức làm bài. Giảng viên dạy rất tâm huyết và lôi cuốn tạo động lực khiến mọi người say mê học tập.

Trong lớp tôi thấy có những anh chị tinh thần cầu thị rất cao, tranh thủ giờ giải lao, họ chủ động gặp giảng viên để trao đổi thêm những điều liên quan đến bài học. Ngoài việc rèn luyện trên lớp, khi về nhà họ còn xem lại đề tài, lên mạng tìm tư liệu để giúp cho bài tập về nhà của mình thêm phong phú và sâu rộng. Nhờ tham gia khoá học này, những kiến thức chuyên môn liên quan đến Huynh đoàn trước kia còn lờ mờ thì nay đã được hiểu rõ ràng hơn. Một bạn thuộc Huynh đoàn Phúc Hải, Liên huynh Biên Hoà chia sẻ: “ Khoá học rất bổ ích cho mình, qua đó biết thêm nhiều điều mới mẻ, nhất là hiểu sâu hơn về Luật sống, đồng thời trang bị những kỹ năng giúp mình tự tin hơn khi đứng lên trình bày đề tài trước nhóm”. Nói về lợi ích khi tham dự khoá học, một bạn khác bộc bạch: “mình có thể bỏ nhiều giờ để xem phim, lướt Facebook thì tại sao không dành thời gian đó để đầu tư kiến thức, giúp công việc ngày một tốt hơn”.

Học phải luôn đi đôi với hành, nếu muốn tiến bộ, anh chị em phải siêng năng làm bài tập, mạnh dạn đứng thực hành chia sẻ trước nhóm để rèn luyện phong thái, sự tự tin, ngôn từ sao cho mạch lạc, lưu loát. Không những thế khi về nhà cần đọc thêm Kinh Thánh, Giáo lý và Luật sống để kiến thức thêm phong phú, nhờ đó mới có khả năng thi hành sứ vụ giảng thuyết cách hiệu quả mà không bị sai lạc. Chăm chỉ và kiên trì là hai yếu tố không thể thiếu trong suốt quá trình học, nhất là đối với người lớn tuổi, người đã bỏ học lâu năm do não ít vận động thì việc học tập lại càng khó khăn gấp bội, vì thế phải lấy “cần cù bù thông minh”. Chị Maria Nguyễn Thị Thuỷ thuộc Huynh đoàn Bình Hoà, Liên huynh Gia Ray tâm sự: “ Đối với mình, việc học rất khó khăn, tuy nhiên phải cố gắng thu nạp kiến thức hầu phục vụ cho vai trò Phụ trách học tập của mình nơi Huynh đoàn mỗi ngày một tốt hơn”. Để giúp cho việc học được dễ dàng, các anh chị trong liên huynh Gia Ray thường tập trung tại một điểm để làm bài tập cùng nhau, người này bổ trợ cho người kia hầu giúp anh chị em cùng thăng tiến.

Riêng đối với cá nhân tôi, khoá học đã giúp tôi trang bị được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu trước kia để soan một bài thường huấn rất khó khăn và vất vả vì không biết phương pháp, thì bây giờ tôi làm công việc đó dễ dàng hơn, không những thế nó còn giúp tôi phát triển thêm các việc khác như: viết báo, soạn thuyết trình, viết kịch bản, làm MC tự tin, lưu loát hơn. Mặc dù quá trình học của tôi bị chi phối bởi nhiều công việc khác, nhưng tôi vẫn tự động viên bản thân phải cố gắng vì đây là cơ hội tốt không dễ gì có được để rèn luyện bản thân. Khi thực hành, tôi không sợ mình sai, bởi vì nhờ chăm chỉ phát biểu mới biết mình sai ở chỗ nào mà làm cho đúng. Tôi rất vui vì được tham gia khoá học cùng mọi người để học được những cái hay, cái tốt nơi họ, chúng tôi cùng cười, cùng góp ý và động viên nhau cố gắng học tập. Ai đó đã nói với chúng tôi rằng: “ nếu lúc nào anh chị em thấy chán nản và muốn bỏ cuộc, thì hãy nhớ đến lý do bắt đầu để tiếp tục bám lớp đến cùng, thành công chỉ đến với những ai biết nỗ lực mà thôi”, nghe xong câu ấy chúng tôi cảm thấy được khích lệ rất nhiều. Cảm ơn Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã tổ chức khoá học, qua đó giúp cho chúng em có được những trải nghiệm tuyệt vời này, và em tin rằng với những kiến thức đã học được, chúng em sẽ đem về áp dụng thật tốt ngay tại Huynh đoàn của mình.

Nhìn vào lớp giảng viên, tôi thấy lòng phấn khởi và cảm phục. Có những anh chị ở xa như Liên huynh Phương Lâm, phải thức dậy từ 4h sáng, chưa kịp ăn uống, ngồi xe Buýt vượt qua hơn 100 km đến đền Thánh Martin-Hố Nai để kịp tham dự lớp học, có những anh chị tuy tóc đã bạc trắng nhưng vẫn miệt mài học tập. Đó chính là những tấm gương sáng cho các anh chị khác trong Huynh đoàn noi theo, đặc biệt là Giới trẻ. Ước mong sao các đoàn viên cũng hãy rèn luyện tinh thần học tập này để có khả năng thi hành Sứ vụ cách hiệu quả hơn.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *