Chuyện Huynh Đoàn: Chuyện nhỏ trong Huynh Đoàn

 

Có những câu chuyện nho nhỏ

Nhưng cũng cần làm sáng tỏ vì yêu

Lạc quan bác ái sớm chiều

Sống Tin Mừng Chúa là điều trọng tâm.

 

Có khi nào bạn dành thời gian lắng đọng tâm hồn mình…để suy tư về mục đích sống của đời mình không?? Và có khi nào bạn tự hỏi : “Tôi vào Huynh Đoàn Đa Minh để làm gì? Vào vì lòng yêu mến Chúa theo tinh thần của Thánh Tổ Phụ Đa Minh, hay chỉ tham gia vào vì một mối lợi nào đó?, để rồi khi vui thì ở lúc buồn bỏ đi…”.

Là một thành viên Đa Minh kỳ cựu đã có lời khấn vĩnh viễn từ nhiều năm, vậy mà chỉ vì mấy chuyện nhỏ nhoi đụng chạm lời nói với nhau chút xíu thì chị đã vội vàng tuyên bố : “Tôi xin rời bỏ Huynh Đoàn luôn”, sao lại thế được nhỉ !? Lời khấn hứa với Chúa biến đâu mất rồi…, cầu mong chị biết suy nghĩ lại.

Trường hợp tiếp theo cũng thật phi lý : Bạn được chia công việc đọc Lời Chúa vào một Thánh lễ trọng của Huynh Đoàn, thế mà bạn lại đến quá trễ khi Cha đã ra dâng lễ mà vẫn chưa thấy bóng dáng bạn xuất hiện, tất nhiên vị trưởng đoàn phải nhờ người khác lên đọc thay thế, cận giờ đọc bạn mới đột ngột đến, đáng lý phải hiểu là do lỗi mình tới trễ nên để người khác đọc là rất đúng, ấy vậy mà không phải vậy, chỉ vì chuyện nhỏ tí ti đó mà bạn đã phủi áo ra đi chỉ để lại lời nhắn tin sao quá đắng lòng: “ Không chịu đợi tôi mà lại kêu người khác đọc, quên tôi thì tôi cũng quên Huynh Đoàn luôn cho biết tay”. Và từ ngày đó bạn biến luôn mặc dù cũng đã tuyên hứa trọn đời rồi, bạn còn bướng bỉnh không chịu nghe lời giải thích của vị Đoàn trưởng nữa chứ!! Thật quá phũ phàng…

Lại có một anh Đa Minh cũng thật nông cạn, anh viện lý do nhà nhiều việc nên không nhận trách nhiệm gì hết, ấy thế nhưng khi Ban Phục Vụ Huynh Đoàn có bàn hỏi hội thảo với nhau việc gì và đem ra phổ biến trong HĐ, anh cũng ngang ngược cự phản và thường là đả kích các ý kiến xây dựng Huynh Đoàn, rồi còn hù dọa sẽ bỏ HĐ nếu bị chống đối. Thật là quá đáng mà…, chúng ta là hội đoàn công giáo chứ đâu phải hội ngoài đời mà sống quá hình thức, nông nổi…hướng ngoại mà chẳng có đời sống nội tâm, rồi thì sẽ ra sao đây!?( Một con sâu làm sầu cả nồi canh), Thật quá đau lòng một tiểu số người Đa Minh như thế đấy!!.  Hy vọng được có nhiều gương sáng hơn, nhiều tâm hồn đạo đức thực tâm hơn, để nhờ lời cầu nguyện và việc lành của các thành viên trung tín, Chúa sẽ có cách để biến đổi những cá nhân tồi tệ, vô ý thức đến như thế.

Chuyện nhỏ mà lại hóa to

Xin người hiểu thấu dùm cho Huynh Đoàn

Mến yêu thì phải chu toàn

Luật Dòng học hỏi, cải hoàn tâm linh.

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *