Chuyện Huynh Đoàn: Hành trình kết nối yêu thương của gia đình  Martin (02-03.07.2023)

Hòa nhập với gia đình Martin trong chuyến đi hành hương Đức Mẹ Tà Pao kết hợp tắm biển Hàm Thuận Nam trong dịp hè năm nay quả là một trải nghiệm về lòng nhân ái và kết nối yêu thương giữa những mảnh đời không tròn vẹn nhưng luôn sống vươn lên, vượt qua chính mình để tìm thấy niềm vui và giúp ích cho đời. Đó chính là những anh chị em khuyết tật từ nơi này, nơi khác quy tụ về tu viện Martinô vào các ngày chủ nhật cuối tháng để cùng nhau tham dự Thánh lễ, sinh hoạt và dùng cơm chung với nhau dưới sự hướng dẫn của Thầy phụ trách Phêrô Hồ Hữu Trung OP.

Khác với những chuyến đi thông thường, chuyến đi của những người bước thấp, bước cao, chân đi không vững, lời nói chưa tròn, tai nghe chưa rõ và mắt chưa tường nên Thầy phụ trách Phêrô và ban tổ chức cũng tất bật lo lắng từ việc lập kế hoạch, lên chương trình và khâu chuẩn bị cho chuyến hành hương khá là chu đáo. ( Tham quan linh địa Tà Pao – giờ cầu nguyện linh thiêng với Mẹ – Thi đua trò chơi – Tắm biển –  Gala Dinner…)

Tháp tùng trong các chuyến đi của gia đình Martin, thành phần không thể thiếu được, đó chính là các anh chị tình nguyện viên, những  người đảm trách công việc đẩy xe lăn, bồng lên, bế xuống khi anh chị em khuyết tật có nhu cầu vệ sinh và khi lên xe, xuống xe ở các điểm dừng chân.

Tham dự trong chuyến đi hành hương này có 70 thành viên thuộc gia đình Martin. Có những người còn độc thân nhưng cũng có những người đã tìm thấy niềm vui gầy dựng nên một mái ấm có tiếng cười trẻ thơ như gia đình anh chị Nhật – Uyên, anh chị Đạo – Thúy , anh chị Vũ – Sim, anh chị Thuận – Hiền, anh chị Tâm – Duyên, Quang – Tuyết …. Các cháu bé sinh ra đời lành lặn, xinh xắn và dễ thương như một thiên thần…Cảm tạ Thiên Chúa đã chúc phúc cho họ sinh được những hoa thơm, trái ngọt.

Sự nỗ lực vượt lên để hòa nhập với cộng đồng, với xã hội của các anh chị em khuyết tật được khẳng định qua công việc mưu sinh tại gia như dạy học, chụp hình, thợ may, trang điểm và làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ….. Một số anh chị cũng tìm được chỗ đứng của mình  qua vị trí của họ trong công ty, xí nghiệp như bạn Thùy, bạn Quang, bạn Tuyết…. và một số anh chị em còn có những tài lẻ mà người bình thường khó có thể làm được. Điều đó như một minh chứng rằng : “ Chúa đóng cửa này, Ngài luôn mở cửa khác cho con”.

Với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, giúp người khuyết tật loại bớt tự ti, mặc cảm, tìm thấy niềm vui để vượt lên chính mình và hòa nhập với cộng đồng. Và không chỉ dừng ở đó, Thầy phụ trách Phêrô còn hướng dẫn, bồi bổ đời sống tâm linh, giúp các bạn luôn biết cậy trông, phó thác vào Chúa, Mẹ Maria và Thánh bổn mạng Martino để vượt qua nghịch cảnh. Đó chính là mục đích tốt lành, là tâm huyết mà quý Cha, quý Thầy phụ trách tiền nhiệm cũng như đương nhiệm đã dầy công gầy dựng và duy trì gia đình Martin. Thế nên, cần lắm những bàn tay nhân ái, những đóng góp sẻ chia của những tấm lòng vàng để chúng ta cảm nghiệm và cảm tạ Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Cảm tạ Chúa đã tạo dựng con trong thân xác vẹn toàn là để con có cơ hội thể hiện tình yêu thương, biết quan tâm, chăm sóc đến những ai khiếm khuyết hơn con.

Cảm tạ Chúa đã dựng nên con trong thân xác chưa toàn vẹn để con biết hy sinh đón nhận những khổ đau trong thân xác và tâm hồn. Nhưng qua đó con thấy được ý nghĩa và niềm tin trong  cuộc sống bởi sự nâng đỡ, ủi an, sẻ chia của mọi người. Đó chính là phép lạ, là tình yêu cao cả mà Chúa đang thực hiện nơi chúng con.

03/07/2023

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *