Chuyện Huynh Đoàn: Như một lời cảm ơn

 

Làm công tác trong Ban phụ trách giới trẻ huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, tôi có cơ hội được gặp gỡ những anh chị Phụ trách giới trẻ rất nhiệt huyết. Họ  đã không cam chịu nhìn giới trẻ Huynh đoàn tàn lụi theo thời cuộc mà cố gắng ra đi, gõ cửa từng nhà, gặp gỡ từng bạn trẻ để kéo họ đến gần Chúa hơn. Các anh chị như những đốm lửa thắp lên niềm tin và hy vọng cho rất nhiều bạn trẻ với niềm xác tín mãnh liệt rằng: “Còn mầm là còn nảy cây”.

Một trong số đó là bạn Anna Trương Thị Nhật Hạ thuộc Huynh đoàn Tâm An, Liên Huynh An Bình. Khi nói về giới trẻ Huynh đoàn mình, bạn bộc bạch: “Huynh đoàn em tuy đã có giới trẻ từ lâu, nhưng do một số bạn lập gia đình, một số bạn đi làm ăn xa…nên giới trẻ ngày càng hao hụt và dường như tắt hẳn. Đứng trước thực trạng đó, năm 2017, anh Giuse Trần Đức Phương, Phụ trách giới trẻ thời đó đã đi mời gọi bạn bè, đồng nghiệp, người thân… để gầy dựng lại. Ban đầu anh chỉ tổ chức các buổi sinh hoạt, cắm trại để tạo niềm phấn khởi , sau khi đã quen hơn thì hướng các bạn đến các sinh hoạt đạo đức như: đọc kinh Phụng vụ, chia sẻ Lời Chúa, học chuyên đề…Dần dần từ những người khô khan nguội lạnh, sống bê tha, họ đã siêng năng đi lễ, đọc và xướng kinh Phụng vụ thuần thục, biết chia sẻ trách nhiệm trong các công việc chung”.

Sau ba năm (2017_2020), từ con số 15 bạn trẻ ban đầu, đã tăng lên 37 thành viên. Theo chị Nhật Hạ, để có kết quả như hôm nay ngoài sự động viên, khích lệ của Ban phục vụ thì đòi hỏi người Phụ trách giới trẻ phải dấn thân, nêu gương sáng, biết đổi mới cung cách sinh hoạt phù hợp với giới trẻ. Bên cạnh đó cần tìm các phụ tá để hỗ trợ mình trong công việc, cùng đồng hành để họ có cơ hội học hỏi và hoàn thành các công tác được giao. Bạn nhấn mạnh: “Dù làm gì thì làm, yếu tố đạo đức phải được đặt lên hàng đầu, có như vậy giới trẻ mới phát triển bền vững được”. Hiện nay ngoài các sinh hoạt đạo đức, giới trẻ Huynh đoàn Tâm An đã thành lập được đội múa chuyên nghiệp để phục vụ cho các sự kiện của Huynh đoàn nói riêng và Giáo phận nói chung.

Người trẻ tuổi làm được như vậy đã mừng, nhưng những người không còn trẻ nữa mà lại thành lập được giới trẻ Huynh đoàn từ con số không thì càng đáng được biểu dương và khích lệ. Đơn cử như trường hợp của chị Anna Cao Thị Kim Châu, phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Gia Viên, Liên Huynh Tân Mai. Khi nhớ về những ngày đầu tiên thành lập giới trẻ, chị bùi ngùi tâm sự: “…Mình đến từng nhà thuyết phục các bạn trẻ tham gia sinh hoạt Huynh đoàn, rồi tổ chức những hình thức vui chơi nhẹ nhàng để các em làm quen với đời sống cộng đoàn, sau khi đã quen hơn thì mới lồng yếu tố đạo đức vào”.

Vừa làm chị vừa học hỏi, rút tỉa kinh nghiệm và đi mời gọi thêm các bạn trẻ khác tham gia, bạn nào gia đình khó khăn chị sẵn sàng giúp đỡ, có bạn bỏ xưng tội lâu năm, chị luôn theo sát uốn nắn để họ có cơ hội sửa đổi…Sự quan tâm gần gũi ấy khiến các em xem chị như người mẹ thứ hai của mình vậy. Trong quá trình làm việc, chị gặp không ít khó khăn nhưng vẫn kiên nhẫn, khéo léo, hy sinh để đồng hành với mọi người trong các sinh hoạt chung, nắm bắt tính cách từng em để có cách hành xử thích hợp. Hằng ngày, ngoài việc cầu nguyện cho gia đình mình, chị cũng không quên cầu nguyện cho các em mỗi ngày một đạo đức, thánh thiện hơn. Chị vui vẻ nói: “Người phụ trách phải yêu mến giới trẻ thì mới có thể chu toàn trách nhiệm của mình”.

Nghe chị chia sẻ, tôi rất xúc động và cảm ơn Chúa vì trong thời buổi kinh tế thị trường mà vẫn còn những Phụ trách giới trẻ có tâm và có tầm như thế. Họ đã không chấp nhận dậm chân tại chỗ, mà cố gắng vượt qua mọi khó khăn để xây dựng giới trẻ mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Trong những buổi sinh hoạt quý của các Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận, nhìn những người phụ trách tuy tuổi đời không còn trẻ nữa nhưng vẫn miệt mài học tập để tìm những cái hay, cái mới, vẫn tự tin mang những đôi giày thể thao cùng nắm tay các bạn trẻ khác vui chơi, nhảy múa và tham gia các trò chơi vận động có tính đối kháng, tôi dường như quên mất họ đã là ông, là bà rồi.

Và những nỗ lực của họ đã được đền đáp xứng đáng. Khi nhìn vào những Huynh đoàn phát triển được giới trẻ, tôi thấy một sức sống mới đang căng tràn bởi đội ngũ những người trẻ đầy nhiệt huyết, họ được chuẩn bị tốt về kỹ năng và đạo đức, sẵn sàng dấn thân trong các công tác được giao. Những con người ù lỳ, thụ động trước đây không còn nữa, thay vào đó là những Kitô hữu trưởng thành, mạnh dạn làm chứng cho Chúa trong chính môi trường sống của mình.

Còn nhiều nữa những người phụ trách giới trẻ mà tôi biết đang cống hiến sức mình để ra đi, mang theo hành trang là tình yêu thương đến với các bạn trẻ, để giới thiệu một Chúa Kitô vô cùng sống động đã và đang sống giữa mọi người. Thông qua bài viết này, xin cho tôi được nói lời cảm ơn trân trọng nhất đến quý anh chị. Ước mong sao ngày càng có nhiều Phụ trách giới trẻ nhiệt thành và quảng đại như thế, để góp phần làm cho nước Chúa ngày càng hiển trị giữa thế giới hôm nay.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *