Chuyện Huynh Đoàn: Tâm sự với bạn, người phụ trách Giới trẻ Huynh đoàn

 

Hai đứa chúng tôi là bạn thân, cùng làm công tác giới trẻ Huynh đoàn ở các cấp khác nhau, tôi làm đã lâu còn bạn thì mới  nhận nhiệm vụ. Vì còn nhiều bỡ ngỡ nên bạn tìm tôi hỏi:” Làm Phụ trách giới trẻ có khó không?”. Biết bạn lo lắng, tôi liền trấn an: ” Khó khăn bước đầu thôi, nhưng nếu chịu khó học hỏi mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”. Rồi tôi chia sẻ với bạn những cảm nghiệm rất riêng của mình.

Khi nhận bất cứ việc gì, trước tiên, tôi luôn xác tín rằng: Vì yêu thương mà Chúa đã gọi và trao cho tôi một nhiệm vụ để cộng tác vào chương trình cứu độ của Người. Ngài chọn tôi không phải vì tôi có điều gì hơn người khác, mà trái lại trong tôi đầy rẫy những sự yếu đuối, bất toàn. Nhưng qua nhiệm vụ đó Chúa sẽ thánh hóa  tôi mỗi ngày một tốt hơn.

Để chu toàn nhiệm vụ được giao, tôi phải rèn luyện chính mình. “Học ăn, học nói, học gói, học mở” sao cho đúng cách để lời nói của mình có sức thuyết phục người nghe, bởi vì ngày nay người ta “tin và các chứng nhân hơn lời thầy dạy”. Những lời nói, hành động thiếu tế nhị sẽ gây gương mù gương xấu khiến các bạn trẻ mất niềm tin, bất mãn và rời bỏ Huynh đoàn. Bên cạnh đó trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi những va chạm, xung khắc, vì thế mỗi ngày tôi phải tập bỏ đi cái tôi của mình, vượt qua tính tự ái để dung hòa những bất đồng với anh chị em trong cộng đoàn, nhờ đó công việc chung được tốt đẹp hơn.

Ngoài sửa đổi bản thân, tôi phải nỗ lực học tập các kỹ năng điều hành, sinh hoạt chuyên biệt, đặc biệt là Luật sống để có khả năng chu toàn trách vụ được giao. Qua đó biết được đường hướng của Dòng để giúp các bạn trẻ sống, và thi hành sứ vụ theo ơn gọi người Giáo dân Đaminh, với những nét đặc thù riêng mà không bị lẫn lộn với các đoàn thể trẻ khác trong Giáo xứ. Thú thật với bạn thời gian mới vô Huynh đoàn, tôi còn không phân biệt được thế nào là cấp Huynh đoàn, Liên huynh, Giáo phận. Ngồi nghe giảng mà đầu muốn nổ tung vì nhiều thứ luật quá. Tuy nhiên sau một thời gian dài vừa học vừa làm, tôi nhận ra rằng: Luật sống không trói buộc mà tạo điều kiện thuận lợi để giúp người đoàn viên thăng tiến trong Ơn gọi, đồng thời giúp cho việc điều hành được dễ dàng hơn vì tất cả mọi đường lối, cách thức hoạt động đã được hướng dẫn rất cụ thể trong đó.

“Muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học”, tôi không thể làm một điều gì tốt nếu không biết về nó. May mắn là tại Giáo phận Xuân Lộc, cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận liên tiếp tổ chức những buổi hội thảo và những khóa học kỹ năng, hầu trang bị cho người Phụ trách giới trẻ những kiến thức cần thiết để chu toàn trách vụ của mình. Đây là cơ hội rất tốt và tôi luôn tận dụng nó một cách triệt để.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái” như thế. Có những lúc tôi rơi vào khó khăn và phải đứng trước lựa chọn: “Bỏ thời gian đi phục vụ Chúa hay đi làm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập? “. Trong cơn hoang mang ấy, tôi tìm đến Chúa để hỏi ý kiến và Người đã giúp tôi hiểu rằng: “Phục vụ không phải là một công việc mang lại kinh tế, nhưng chắc chắn khi đã lựa chọn hy sinh phục vụ Chúa thì đó sẽ là nấc thang dẫn tới Thiên Đàng, nơi mà không có thứ gì trên đời này có thể đánh đổi được”.

Quả thật có những thời điểm, bạn phải đấu tranh quyết liệt để lựa chọn giữa Chúa và tiền bạc mà nhiều khi xác thịt đã chiến thắng. Nhận thức được bản thân yếu đuối và bất toàn  nên những lúc khó khăn, tôi thường cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh thể, để kín múc tình yêu và sức mạnh của Người mà tiếp tục tin yêu và phục vụ giữa trăm chiều thử thách. Càng tiến sâu vào đời sống cầu nguyện, tôi càng được ơn Chúa nâng đỡ, thấy rõ bản thân để sửa đổi những thói hư tật xấu. Trước khi làm bất cứ việc gì, tôi đều đến bàn hỏi và xin Chúa trợ giúp bởi luôn xác tín rằng: “Không có Chúa, tôi không làm gì được”.

Và khi bạn đã nỗ lực hết sức vì một điều gì đó, bạn sẽ thu hoạch được những trái ngọt. Huynh đoàn Đaminh trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, nơi các thành viên gắn bó với nhau trong các sinh hoạt học tập và vui chơi bổ ích, cùng giúp nhau trong công việc và cuộc sống. Người phụ trách giới trẻ trở nên một người bạn, người anh, người chị luôn đồng hành với các em trong những niềm vui, nỗi buồn và khi cần thì đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp họ vượt qua những thời khắc khó khăn trong cuộc đời.

Chúng ta đang sống giữa một xã hội với nhiều cạm bẫy khiến người trẻ dễ bị sa ngã, thì cần lắm những người Phụ trách giới trẻ có tâm và có tầm, biết yêu mến người trẻ, dấn thân không ngừng để xây dựng một môi trường sinh hoạt đạo đức, vui tươi chan hòa tình yêu thương nhằm thu hút các bạn trẻ tham gia vào Huynh đoàn, để mỗi ngày họ được thăng tiến hơn cả về đời sống lẫn tâm linh.

Giới trẻ là tương lai của xã hội và Giáo hội. Xin Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp hãy lấy tình thương và kinh nghiệm của mình để nâng đỡ và hướng dẫn các Phụ trách giới trẻ, cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các bạn có thể chu toàn trách vụ của mình. Nhờ đó góp phần làm cho sức sống của Huynh đoàn mỗi ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.

Viết đến đây, tôi nghĩ đến bạn, đến những khó khăn phía trước mà chúng tôi phải đối mặt, tôi bèn dâng Chúa lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin ban cho chúng con niềm tin và sức mạnh của Ngài, để chúng con không nản lòng mà bỏ cuộc khi gặp khó khăn thử thách trong nhiệm vụ. Xin giúp chúng con biết yêu mến vai trò  người Phụ trách giới trẻ vì biết rằng mình đang cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa Amen”.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *