Chuyện Huynh Đoàn: Yêu mến Mẹ qua chuỗi kinh Mân Côi

 

Người tín hữu nói chung, ai cũng yêu mến Mẹ Maria với một tình yêu đặc biệt. Đối với người giáo dân Đaminh, họ yêu mến Đức Mẹ nhiều vì Đức Mẹ là Đấng bảo trợ kính yêu của họ.

Để thể hiện lòng sùng kính Đức Mẹ, mỗi tuần một lần lúc 19h15, Huynh đoàn em đều tổ chức đọc Kinh Mân Côi luân phiên tại các gia đình đoàn viên. Hằng ngày, sau Giờ Kinh Phụng Vụ, một số bà trong Huynh đoàn vẫn còn ở lại Nhà thờ để cùng nhau lần chuỗi Mân Côi. Việc đạo đức này được các bà thực hiện rất đều đặn, mặc cho thời tiết có thay đổi khác thường, các bà vẫn kiên trì cùng nhau lần Hạt với lòng tin tưởng: Mẹ sẽ chúc lành cho bản thân, cho gia đình mình, cho Huynh đoàn và cho cả Giáo xứ.

Nơi đài Đức Mẹ, em còn bắt gặp một vị đoàn viên già yếu, lưng đã còng, chân chồn, gối mỏi…Thế mà, hằng ngày vẫn chống gậy đến bên Đức Mẹ để bày tỏ lòng yêu kính, đôi tay run rẩy lần hạt, miệng lẩm nhẩm thưa với Mẹ bằng kinh Mân Côi. Khi em hỏi: “Sao bà lại siêng năng lần hạt đến thế?” thì được nghe câu trả lời đầy tin tưởng: “Bà thấy vui và bình an khi đến cầu nguyện với Đức Mẹ qua chuỗi Kinh Mân Côi, bà tin Đức Mẹ luôn yêu thương và cầu bầu cho tất cả mọi người. Đức Mẹ thiêng lắm cháu ạ”.

Lúc này, em bồi hồi nhớ đến bà nội của mình ngày xưa. Khi còn sống, bà vẫn khuyên nhủ con cháu dù bận rộn cách mấy cũng phải siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Vì việc làm thánh thiêng này sẽ giúp đời sống đạo của chúng ta không trở nên khô khan, nguội lạnh. Sau này, em tham gia vào Huynh đoàn, biết được Luật Sống khuyên nhủ người Đoàn viên siêng năng đọc và suy niệm Kinh Mân côi để cầu nguyện cho anh chị em trong Dòng còn sống cũng như đã qua đời. Chính Thánh Đa Minh đã nói: “Không có cách cầu nguyện nào đẹp lòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng đọc kinh Mân Côi sốt sắng”.

Cho nên bây giờ, mặc dù công việc có bận rộn đến mức nào, em vẫn dành một khoảng thời gian nhất định để lần chuỗi Mân Côi riêng, hoặc chung cùng với gia đình mình trong giờ Kinh tối.

Việc đọc kinh Mân Côi sinh nhiều ích lợi thiêng liêng và ai cũng có thể thực hiện được. Chúng ta có thể đọc một cách dễ dàng mọi lúc, mọi nơi: khi trong Nhà thờ, nơi gia đình, trong lúc đi bộ, trên xe Buýt hoặc ngồi chờ ai đó…Và bất kỳ ai, bình dân hay học thức, già yếu hay khoẻ mạnh đều cũng có thể cùng với Đức Mẹ cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, Thiên Chúa sẽ nhậm lời, bởi Người chưa bao giờ từ chối những điều Mẹ khẩn xin. Thánh Piô Năm Dấu khuyên: “Hãy yêu mến Đức Mẹ và hãy lần Chuỗi Mân Côi vì đây là vũ khí chống lại sự dữ trong thế giới này. Mọi ân sủng đều được Thiên Chúa trao ban qua Đức Mẹ”.

Em được bà nội truyền cho ngọn lửa yêu mến Đức Mẹ qua kinh Mân Côi. Giờ đây, bà nội không còn, nhưng khi nhìn thấy mẫu gương của các bà trong Huynh đoàn, em càng xác tín hơn về những điều bà nội muốn truyền lại cho thế hệ con cháu thật là cần thiết và chính đáng. Em sẽ không xao nhãng việc lần chuỗi Mân Côi, vì biết chắc chắn rằng: kinh Mân Côi là phương thức hay nhất để mỗi người bày tỏ lòng yêu mến và phó dâng mọi vui buồn của mình cho Đức Maria.

KimMary

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *