Chuyến thăm viếng mục vụ của Đức Cha Phaolô trong những ngày mưa lũ tại Giáo xứ Trung Quán, Quảng Bình

Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kéo theo những trận mưa lớn, khiến một số tỉnh tại Bắc Miền Trung ngập nặng. Bên cạnh đó, một phần chịu ảnh hưởng do nước trong các đập thủy điện xả ra, khiến nước dâng cao, Quảng Bình là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cách đặc biệt tại Giáo xứ Trung Quán, nhiều hộ gia đình cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại. Với tinh thần của người mục tử, Đức Cha Phaolô, chủ chăn Giáo phận; Ban Caritas Giáo phận cùng Hội Doanh Nhân Giáo phận Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị ngập lụt.

Sáng thứ Bảy, ngày 10/10/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và đoàn đã đến Giáo xứ Trung Quán, Giáo hạt Nguồn Son. Ngài đã vào từng nhà, thăm hỏi động viện từng người và tận tay trao quà cho bà con.

Trở lại với Giáo xứ Trung Quán trong những ngày nước lũ đang dâng cao, phải chứng kiến cảnh bà con giáo dân bị ngập nước, mọi người cũng cảm thấy buồn thương. Trung quán là giáo xứ nằm ở ngã ba sông Nhật Lệ, nơi giao nhau của hai nhánh sông Long Đại và Kiến Giang. Trung Quán là Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống Đức tin lâu đời. Trải qua bao thăng trầm chiến cuộc, bao cấm cách, gian lao, quê hương thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820-1838) vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Nhưng, nơi đây cũng không tránh khỏi những thảm trạng do thiên tai và nhân tai gây nên, thế nên, mỗi mùa nước lũ dâng cao, chính mảnh đất này cũng phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Nhìn cảnh “màn trời chiếu đất” nơi mảnh đất nghèo Quảng Bình, chắc hẳn ai cũng không khỏi bùi ngùi, cảm thương. Đã nghèo nay lại càng nghèo, đã khổ nay lại còn khổ hơn. Có những giọt nước mắt đã không thể rơi nổi, khi nhìn cảnh thê lương, ảm đạm của mỗi gia đình phải chứng kiến những ngôi nhà thân thương, nơi để che mưa, che nắng, nay lại ngập trong biển nước mênh mông. Những nụ cười an yên của trẻ thơ nơi mâm cơm thường ngày của gia đình nay cũng chẳng còn, bởi không còn nhà, không còn bận cơm đúng bữa vì bố mẹ phải tất bật chuyển đồ đi nơi khác, lên nơi cao hơn, có khi là thức trắng cả đêm để canh chừng nước lên, và có lúc phải thức con dậy để di tán đi nơi khác, quả là một nỗi xót xa đau đáu trong tim chúng ta khi chứng kiến những điều như vậy.

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, với tâm tình của người mục tử quan tâm tới đoàn chiên, Đức Cha Phaolô đã trao thực phẩm đến từng hộ gia đình, trong đó mỗi hộ được nhận 1 thùng mỳ tôm, 1 chai dầu ăn và 2 gói mỳ chính. Tổng số tiền cứu trợ là 200 triệu, trong đó 100 triệu do Giáo phận ủng hộ, 50 triệu của Ban Caritas và 50 triệu của Hội Doanh Nhân Giáo phận.

Hy vọng rằng, một chút quà mọn mà Đức Cha và quý vị ân nhân trao tặng sẽ là nguồn động viên vô cùng to lớn giúp bà con an tâm để cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi chịu ảnh hưởng do lụt.

Trung Quán (23)
Trung Quán (1)
Trung Quán (2)
Trung Quán (3)
Trung Quán (4)
Trung Quán (5)
Trung Quán (6)
Trung Quán (7)
Trung Quán (8)
Trung Quán (9)
Trung Quán (10)
Trung Quán (11)
Trung Quán (12)
Trung Quán (13)
Trung Quán (14)
Trung Quán (15)
Trung Quán (16)
Trung Quán (17)
Trung Quán (18)
Trung Quán (19)
Trung Quán (20)
Trung Quán (21)
Trung Quán (22)
Trung Quán (23)
Trung Quán (24)
Trung Quán (26)
Trung Quán (25)
Trung Quán (27)
Trung Quán (28)
Trung Quán (29)
Trung Quán (30)
Trung Quán (31)
Trung Quán (32)
Trung Quán (33)
Trung Quán (34)
Trung Quán (35)
Trung Quán (38)
Trung Quán (38.1)
Trung Quán (38.2)
Trung Quán (39)
Trung Quán (40)
Trung Quán (41)
Trung Quán (42)

 

Ant Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *