Anh Em Đa Minh khởi công xây dựng cộng đoàn tại Gx. Phượng Mao, Gp. Bắc Ninh

 

Đáp lại lời mời gọi của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã gửi anh em đến cộng tác với giáo phận trong việc loan báo Tin Mừng, đặc biệt qua việc phục vụ dân Chúa ở Giáo xứ Phượng Mao. Sau 11 năm hiện diện và phục vụ, Tỉnh dòng Đa Minh chính thức được phép xây dựng cộng đoàn tại Giáo phận.

Vào lúc 9g30 sáng ngày 10 tháng 10 năm 2020, cha Giuse Lý Văn Thưởng, O.P., Bề trên Tu viện Thánh Vinh Sơn – Cát Đàm, đã chủ sự nghi thức đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi nhà cho Anh em Đa Minh tại Giáo xứ Phượng Mao – Giáo phận Bắc Ninh. Nghi thức diễn ra trang trọng và ý nghĩa, với sự hiện diện của nhiều anh em Đa Minh đang thi hành sứ vụ tại Miền Bắc, quý dì Hội dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh, quý chức Ban hành giáo của giáo xứ và quý khách.

 

Công trình có diện tích xây dựng 174.5 m2, với 3 tầng và 1 tum; có nhà nguyện, phòng hội, phòng nghỉ lớn và nhỏ. Toàn bộ công trình được dự kiến xây dựng trong vòng 1 năm, với tổng dự toán kinh phí xây dựng khoảng 4 tỷ đồng.

Vài nét lịch sử

Giáo xứ Phượng Mao do các cha Dòng Đa Minh thiết lập từ những năm đầu của thế kỉ 20 (1912). Sau biến cố lịch sử năm 1954, Giáo xứ không còn một tu sĩ nào và chỉ có một vài gia đình ở lại vì những lý do thời chiến tranh.

Đến năm 2009, qua lời mời gọi của Đức Cha Cosma, Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã sai anh em trở lại mảnh đất Kinh Bắc để tiếp tục sứ vụ của cha anh xưa kia. Đức Cha Cosma cũng đã tin tưởng trao cho anh em Đa Minh coi sóc Giáo xứ Phượng Mao, với số dân lúc bấy giờ chỉ có hơn 100 người.

Theo gương thánh tổ phụ “nói với Chúa và nói về Chúa cho tha nhân”, anh em Đa Minh nỗ lực truyền giáo và tái truyền giáo, kêu gọi các tín hữu trở lại, đến nhà thờ cầu nguyện, dự lễ trong những ngày lễ trọng và Chúa nhật. Hơn nữa, anh em Đa Minh cũng quan tâm mục vụ cho anh chị em di dân đến từ các tỉnh khác, như Thái Nguyên, Ninh Bình, Thánh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Cụ thể, mở các lớp giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân, tổ chức các sinh hoạt giới trẻ, ca đoàn nhằm giúp cho anh chị em xa quê giữ được đời sống đạo.

Ngoài việc coi sóc giáo xứ và mục vụ di dân, anh em Đa Minh đã và đang cộng tác với Giáo phận trong vai trò Đặc trách Tu sĩ, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh và Phó Tuyên úy Liên đoàn Thiếu nhi Giáo phận.

Trong 11 năm qua, các anh em Đa Minh đến phục vụ giáo xứ và giáo phận đều ở tại nhà xứ, một ngôi nhà nhỏ được xây dựng từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Vì thế, việc tổ chức các sinh hoạt cho giáo xứ cũng bị nhiều hạn chế. Ngày 15 tháng 9 năm 2020 vừa qua, Đức Giám mục Giáo phận đã chính thức cho phép Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam xây dựng một cộng đoàn ở mảnh đất Phượng Mao, để các cha các thầy Dòng Đa Minh có chỗ ở khang trang hơn và có khuôn viên tổ chức các sinh hoạt của giáo xứ.

Những khó khăn đang ở phía trước, nhưng chúng con xin trao công trình vào tay Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Đa Minh, xin Chúa chúc lành cho ước nguyện của chúng con. Kính xin bề trên, quý ân thân nhân và quý ông bà anh chị em tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ tinh thần, giúp đỡ vật chất và nhiều cách thức khác nữa, để công trình xây dựng này được hoàn thành cách tốt đẹp nhất.

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Thủy O.P.

Đại diện anh em Đa Minh tại Giáo phận Bắc Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *