Cộng Đoàn Curia Mừng Bổn Mạng Tỉnh Dòng

Hòa chung tâm tình với Giáo hội, cách riêng với tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 15/09/2015, cộng đoàn Curia long trọng mừng lễ Đức Mẹ Sầu bi, Bổn mạng Tỉnh Dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Việt Nam, và làm phép nguyện đường Curia và Bàn thờ mới.

Nghi thức làm phép và Thánh lễ do cha Giám tỉnh, Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP., chủ tế. Hiệp dâng trong thánh lễ có cha Phụ tá giám tỉnh, Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng, OP., cùng anh em trong cộng đoàn Curia. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý sơ cộng đoàn Bình Tân thuộc Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình, Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam và một vài Đoàn viên Huynh Đoàn.

Khác với bầu khí yên ắng thường ngày của buổi sớm tinh sương nơi cộng đoàn Trụ sở Tỉnh dòng, sáng nay khuôn viên Trụ sở bỗng trở nên rộn rã, hân hoan; cánh cổng Trụ sở rộng mở, chào đón quý sơ và anh chị em Huynh Đoàn Tỉnh đến hiệp dâng thánh lễ. Nguyện đường cộng đoàn hôm nay trở nên chật chội hơn so với mọi ngày; lời kinh, tiếng hát cũng rôm rã hơn. Tất cả đã góp phần làm cho ngày lễ thêm phần long trọng và sốt sắng hơn.

Sau giờ kinh ban mai của cộng đoàn, trong tiếng đàn, tiếng hát ngân vang của Ca đoàn các sơ Đa Minh Thái Bình, quý cha tiến lên cung thánh dâng thánh lễ tạ ơn.

Trong lời chào đầu lễ, cha Giám tỉnh chào đón quý sơ và Ban Phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh đến hiệp dâng thánh lễ, và đã nói lên ý nghĩa ngày lễ hôm nay. Tiếp đến cha làm phép Nguyện đường và bàn thờ mới của cộng đoàn.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Giám tỉnh đã nêu lên Bảy sự thương khó đặc trưng và tiêu biểu của Mẹ Maria trong hành trình dương thế. Khởi đầu từ lời xin vâng của Mẹ, rồi đến việc Mẹ dâng Chúa trong đền thờ, sự kiện trốn sang Ai Cập, việc lạc mất Chúa trong đền thờ… cho đến khi đứng dưới chân Thập giá nhìn Con yêu dấu chết đau thương, tủi nhục như một tên tử tội. Mẹ đã đón nhận tất cả những nỗi khổ đau đó, kết hiệp với hy tế Thập giá Chúa Giêsu để cứu độ thế giới. Qua đó, cha mời gọi mọi người trong tâm tình mừng lễ Mẹ Sầu bi, chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội, cho thế giới, nhất là những nơi đang có chiến sự, những nơi các Kitô hữu, các linh mục, tu sĩ bị bách hại… được Mẹ nâng đỡ ủi an và được can đảm đón nhận thập giá Chúa, hầu mang lại ơn cứu độ cho nhiều người.

Kết thúc thánh lễ, cha Phụ tá giám tỉnh thay lời cho cộng đoàn cảm ơn quý sơ và anh chị em trong Ban Phục Vụ Huynh đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và chúc mừng Tỉnh dòng trong ngày Bổn Mạng Tỉnh Dòng. Liền sau đó, cha đại diện cộng đoàn, chúc mừng sinh nhật lần thứ 77 của cha Giám Tỉnh Giuse, cộng đoàn kính dâng cha lẵng hoa tươi thắm, gói ghém tất cả lòng thành kính, mến yêu và vâng phục của cộng đoàn đối với cha Giám tỉnh. Quý Sơ Đa Minh và Ban Phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh cũng kính tặng cha Giám tỉnh và Tỉnh Dòng lẵng hoa tươi với những lời chúc mừng nồng nhiệt nhân ngày lễ Bổn mạng.

Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa điểm tâm sáng đơn sơ, nhưng đầy nghĩa tình tại nhà ăn của cộng đoàn.

Xin tạ ơn Chúa vì hồng ân ngày lễ Bổn Mạng hôm nay. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Sầu bi và cha thánh Đa Minh, xin Chúa tiếp tục đồng hành, chúc lành và đuôn đổ tràn Thần Khí của Đức Kitô hằng sống trên Tỉnh Dòng chúng con, để mỗi chúng con luôn trung tín và hân hoan công bố Tin Mừng bình an của Chúa cho mọi người. Amen.

Pet. Võ Tá Đương, OP