Đại Hội Gia Đình Đa Minh Tại Houston Texas: Được Sai Đi Loan Báo Tin Mừng

Đây là chủ đề cho ba ngày đại hội của gia đình Đa Minh Việt Nam tại Bắc Mỹ để kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được thành lập. Đại hội này quy tụ các thành phần khác nhau trong gia đình Đa Minh từ nhiều nơi trong nước Mỹ và Canada. Các thành viên đến tham dự đa số là giáo dân tại các giáo xứ do các cha Đa Minh Việt Nam phụ trách, từ Edmonton, Calgary, Vancouver (Canada) đến Arlington (Virginia), Phoenix (AZ) và một số anh chị em huynh đoàn tại California. Có lẽ phái đoàn đông nhất (khoảng trên 50 người) là giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Arlington – Virginia). Phái đoàn đến sớm nhất (từ thứ hai 03/08) là anh chị em từ Calgary. Thật cảm động khi thấy anh chị em hăng hái tham gia, dù rằng rất xa xôi và bận rộn. Con số 300 cũng là một có số quá lớn rồi.

Sáng thứ năm (06/08) là ngày khai mạc, vì thế, các phái đoàn đã kéo đến ngay từ thứ tư, sau khi các anh em tĩnh tâm. Ban tổ chức phải huy động hết nhân lực để lo việc tiếp đón, sắp xếp chỗ nghỉ ngơi, lo việc ăn uống. Rất tuyệt vời là quý cha và anh chị em giáo dân thuộc hai giáo xứ Đức Mẹ La Vang và Đức Mẹ Lộ Đức rất nhiệt tình nên mọi việc đều tốt đẹp.

Sau thánh lễ kính Chúa biến hình cùng với giờ kinh Sáng, các anh chị em được cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP. giúp học hỏi về một nét chính trong tinh thần Dòng Đa Minh đó là học hỏi, luyện tập. Có nhiều điều anh chị em đã từng biết, nhưng hôm nay được hiểu rõ ràng và chính xác hơn.

Buổi chiều được sắp xếp với những khóa học khác nhau, tùy sự lựa chọn của mỗi người. Các nhóm này do quý cha và quý soeur Đa Minh hướng dẫn.

Tối thứ năm được dành cho buổi lửa trại “Mang lửa về tim”, với hy vọng rằng ngọn lửa bên ngoài sẽ khơi lên ngọn lửa trong tâm hồn.

Ngày thứ hai của đại hội (7-8) bắt đầu với giờ kinh sáng và thánh lễ để mừng kính các thánh trong Dòng. Tất cả làm thành một gia đình để ngợi khen, chúc tụng, giảng thuyết. Tất cả cũng hình thành một gia đình trong lòng yêu mến và trong hành trình đức tin. Cha Giuse Đinh Văn Nghị, OP. chủ tế thánh lễ đã gợi lên cho cộng đoàn những suy tư rất giản dị của việc cầu nguyện. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật sốt sắng qua phần phụng ca của các Soeur Đa Minh – Houston với bộ lễ La tinh. Đại hội không quên cầu nguyện cho các cha, các thầy, các soeur, các ân nhân, và anh chị em đã qua đời cũng như những người yếu đau, bệnh tật.

Cũng như hôm qua, sau thánh lễ, các anh chị em có khoảng hai tiếng để cùng nhau học hỏi về đề tài cầu nguyện. Phần học hỏi hôm nay do Cha Bề trên Phụ tỉnh hướng dẫn. Anh chị em được nghe về tầm quan trọng với việc cầu nguyện trong Dòng Đa Minh, về cách Thánh Đa Minh và Thánh Catarina vẫn áp dụng vào đời sống của các Ngài.

Ngày hôm qua, giáo xứ La Vang lo phần ẩm thực, hôm nay dến giáo xứ Lộ Đức. Các món ăn Việt Nam được mọi người ưa chuộng, kèm theo là những bài hát do các anh chị em trình diễn, trong đó có bản cải lương cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt của Cha P. Trần Công Hùng, OP. (Edmonton).

Các nhóm buổi chiều vẫn tiếp tục như ngày hôm qua. Mỗi người có thể đổi để tham dự các nhóm khác.

Sau những giờ hội thảo theo các nhóm, các thành viên đại hội tham dự giờ kinh chiều, trước đó là giờ khấn đặc biệt với Thánh Martinô.

Vì công việc mục vụ cuối tuần, đã có một số cha phải về lại nhiệm sở của mình, không thể tham dự đến phút chót. Đó là chưa tính đến một số vị sẽ lên máy bay vào sáng thứ bảy.

Vì biết hy sinh cố gắng của anh chị em, ban tổ chức đã thu xếp nhiều nhóm, mong rằng mỗi người có quãng thời gian quý báu để nghe, để trao đổi về một điều gì đó.

Buổi văn nghệ tối thứ sáu có thể nói là thành công. Trong quãng thời gian 2 tiếng đồng hồ, các anh chị em thuộc mọi thành phần đã trình bày – chứ không trình diễn, các bài hát, điệu múa và kịch để diễn tả những nét đặc biệt trong đời sống của thánh Đa Minh, từ chín cách cầu nguyện cho đến giây phút gây cảm động khi thánh nhân từ trần. Trong phần này, người diễn xuất âm thầm và xuất sắc là cha Antôn Trần ngọc Hùng, OP. (Holy Rosary). Vở kịch do anh chị em huynh đoàn trẻ tập dợt công phu cũng làm cho nhiều người rơi nước mắt.

Buổi văn nghệ “Được sai đi loan báo Tin mừng” được kết thúc bằng một nghi thức thật sốt sắng. Ai cũng trang nghiêm tham dự, dù rằng đã hơi dài và quá khuya, cuộc rước kiệu “hành trình đức tin” với 4 kiệu: kiệu Đức Mẹ do các Soeur Đa Minh phụ trách, tiếp đến là kiệu thánh Đa Minh do các cha các thầy Đa Minh, rồi đến kiệu thánh Catarina và các thánh Tử Đạo Việt Nam do anh chị em huynh đoàn giáo dân. Giờ chầu tiếp đến tại nhà thờ với những lời nguyện của các thành phần hẳn đem lại nhiều tâm tình sốt sắng và ơn phúc.

Sáng sớm thứ bảy (08/08), lễ trọng kính thánh phụ Đa Minh, đại hội bắt đầu ngày lễ với giờ kinh sáng long trọng, tiếp đến là đề tài học hỏi “Sống chứng chân – rao giảng Tin mừng” do cha Giuse Đinh Văn Nghị, OP. hướng dẫn. Ngay từ những phút đầu tiên của bài nói chuyện, cha Giuse đã nhắc lại cho toàn thể đại hội một tâm tình quý báu, đó là tình gia đình. Mọi thành phần khác nhau được mời gọi sống bên nhau như là một hồng ân của Chúa, lắng nghe nhau, cùng nhau chúc tụng Chúa và cùng khuyến khích nhau sống sứ vụ loan báo Tin mừng khởi đi từ cuộc sống cá nhân và gia đình của mình.

Phần cuối, cha Vincent Hà Viễn Lự, OP., phụ tá Bề Trên Tổng Quyền, Đặc trách vùng Châu Á- Thái Bình Dương, cũng cho biết một số thông tin về tình hình của Dòng, đặc biệt lả tại Á Châu.

Thánh lễ bế mạc Đạ Hội diễn ra vào lúc 10g45 do cha Bề trên phụ tỉnh Giuse Trần Trung Liêm, OP. chủ sự. Cha Bề Trên đã cho thấy nét đẹp của Dòng là tính lâu đời nhưng vẫn biết thích nghi để thực thi sứ mạng của mình. Trong thánh lễ đặc biệt này, một số anh chị em được thâu nhận và tuyên khấn trong Dòng. Ngoài số thành viên của Đại Hội, còn có một số khách từ xa đến, trong đó có một số anh em cựu Đa Minh.

Đại hội kết thúc với bữa ăn trưa thân tình và vui vẻ do cộng đoàn Fatima đảm trách phần nấu ăn. Số khách quá đông, chỗ ngồi trong hội trường không đủ, nên phải thêm một ít bàn ngoài hành lang.

Sau bữa ăn này, đại hội mừng 800 năm của Dòng khép lại. Anh chị em ra về với nhiều kỷ niệm, với niềm vui vì mình được thuộc về một gia đình rộng lớn với truyền thống lâu đời. Gia đình ấy đã làm nảy sinh bao vị thánh trong quá khứ và hôm nay vẫn đang tiếp tục phục vụ Hội Thánh.

Lâu lắm rồi, gia đình Đa Minh Việt Nam tại vùng Bắc Mỹ mới có một cuộc họp mặt đông đảo và ý nghĩa này. Tâm tình hân hoan và bầu khí nô nức của những người đến tham dự cho thấy lòng thiết tha với tinh thần Đa Minh cũng như lòng quý mến dành cho các cha các thầy các soeur Đa Minh. Dấu hiệu cụ thể là đã bắt đầu có thêm những ơn gọi mới. Xin tạ ơn Chúa, cám ơn mọi người. Xin thánh phụ Đa Minh luôn chúc lành nâng đỡ mọi thành viên của gia đình trong hành trình loan báo Tin mừng.

Houston, Texas

08-08-2015
Lm. Giuse Nguyễn Cao Luật, OP.