Cùng ĐTC Phanxicô và Giáo triều cầu nguyện trong tuần tĩnh tâm

Trong 6 ngày trong Mùa Chay năm nay, từ ngày 19 đến 24/2, qua các mạng xã hội như X, Facebook, Instagram, và WhatsApp của Vatican News, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, chia sẻ trực tiếp sứ điệp Tin Mừng với các tín hữu nhắm giúp họ cùng với “Đức Thánh Cha và giáo triều Roma” cầu nguyện trong tuần tĩnh tâm của các ngài.

Từ chiều Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, ngày 18/2 vừa qua, ĐTC Phanxicô cùng với các “cộng tác viên của Giáo triều Roma” bắt đầu tuần tĩnh tâm. Ngài mời gọi các tín hữu “trong Mùa Chay này và trong suốt năm chuẩn bị này cho Năm Thánh, là Năm Cầu Nguyện, dành những thời điểm cụ thể để hồi tâm trước sự hiện diện của Chúa”.

Lời Chúa Giêsu – kẹo cao su của tâm hồn

Các bài suy niệm của Đức Hồng y Cantalamessa trong mỗi ngày này dài khoảng một phút. Trong video đầu tiên được phát hành ngày 19/2/2024, Đức Hồng y chia sẻ: “Tôi đã được yêu cầu chia sẻ với anh chị em, trong 6 ngày, một bài suy niệm dài khoảng một phút. Trên thế giới, chỉ có một vài từ có thể nói trong một phút mà đủ để lấp đầy một ngày và thực sự là một cuộc đời: đó là những từ xuất phát từ miệng Chúa Giêsu. Tôi sẽ đề nghị với anh chị em mỗi lần một từ, mời anh chị em ‘nhai’ nó cả ngày, như một loại kẹo cao su của tâm hồn”.

 “Anh chị em đang tìm kiếm điều gì?”

Suy tư của Đức Hồng y Cantalamessa tập trung vào câu hỏi: “Các con đang tìm gì thế?”. Đây là lời của Chúa Giêsu. “Anh chị em đang tìm kiếm điều gì?”. ĐHY nói: “Thưa anh chị em đang lắng nghe, đã bao giờ anh chị em tự đặt cho mình câu hỏi: ‘Tôi đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống?’. Nếu anh chị em chưa tìm được câu trả lời ngay, tôi sẽ gợi ý cho anh chị em. Anh chị em đang tìm kiếm điều mà mọi người đang tìm kiếm: hạnh phúc!”. Trích lời Thánh Augustinô, Đức Hồng y khẳng định rằng mọi người đều tìm hạnh phúc trong cuộc sống và điều đó chỉ có thể tìm thấy nơi Thiên Chúa.

Ngài mời gọi các tín hữu hãy tự xét mình và xem tại sao lời giải thích cho biết bao nỗi buồn phiền và lo lắng của họ không nằm ở đây, tức là tìm nước trong những bể nước bị nứt, hơn là tìm nguồn nước hằng sống là Thiên Chúa (x. Gr 2,13)”.

“Chỉ có một điều cần”

Trong video suy niệm thứ hai, vào ngày 20/2/2024, Đức Hồng y Cantalamessa đã suy tư về những lời của Chúa Giêsu nói với bà Martha trong Tin Mừng Thánh Luca: “Chỉ có một điều cần”. Ngài nói: “Lời đó giờ đây được gửi đến mỗi người chúng ta. Chỉ có một điều cần thiết! Nếu anh chị em có thứ này, anh chị em có tất cả, ngay cả khi anh chị em không có gì khác; nếu anh chị em không có nó, anh chị em chẳng có gì cả, ngay cả khi cả thế giới là của anh chị em! Và ngài nhắc đến triết gia Đan Mạch nổi tiếng Søren Kierkegaard, cũng là một tín hữu, người đã nói rằng một cuộc sống bị lãng phí là cuộc sống của người để cho nó trôi qua, bị lừa dối bởi niềm vui của cuộc sống và những lo toan của nó, không bao giờ nhận ra rằng có một Thiên Chúa, và họ đang đứng trước vị Thiên Chúa này.

Đức Hồng Y Cantalamessa thuộc dòng Capuchino. Ngài thuyết giảng cho ĐTC Phanxicô và các thành viên Giáo triều Rôma vào hầu hết các ngày Thứ Sáu trong Mùa Vọng và Mùa Chay. Ngài cũng là nhà giảng thuyết trong Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh về Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu với sự tham dự của ĐTC Phanxicô tại đền thờ Thánh Phêrô.

Cùng ĐTC Phanxicô và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 3: “Con có tin không?”

Trong video của bài suy niệm thứ ba dành cho các tín hữu trong ngày 21/2/2024, được đăng trên các mạng xã hội như X, Facebook, Instagram, và WhatsApp của Vatican News, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa dòng Capuchino, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, đã suy tư về câu Chúa Giêsu hỏi bà Marta: “Con có tin không?” Ngài nói rằng đức tin giúp chúng ta kết nối với một thế giới thật, đó là thế giới của Thiên Chúa.

Như Đức Hồng y nói trong video đầu tiên vào ngày 19/2/2024, chúng ta không thể nuốt vội một lần những lời của Chúa Giêsu, nhưng cần nghiền ngẫm, “nhai” như nhai kẹo cao su. Ngài gọi lời Chúa là một thứ “kẹo cao su của tâm hồn”.

“Tôi có tin không?”

Đức Hồng y bắt đầu bài suy niệm thứ ba cho ngày 21/2 như sau: “Lời cần ‘nhai’ hôm nay là câu hỏi mà Chúa Giêsu đã hỏi chị của ông Lazaro, trước mộ của người em trai đã chết của bà: ‘Con có tin không?’ (Ga 11,26)”. Ngài mời gọi các tín hữu hãy ở một mình với Thiên Chúa và tự hỏi “Tôi có tin không? Tôi đã bao giờ thực sự tin tưởng, một cách cá nhân, chứ không chỉ ‘thông qua bên thứ ba’, thậm chí là Giáo hội hoàn vũ?” Nhắc lại lời Thánh Phaolô – “Chúng ta tin bằng trái tim và tuyên xưng đức tin bằng môi miệng” (Rm 10,10) – Đức Hồng y đặt câu hỏi: “Lời tuyên xưng đức tin của tôi có xuất phát từ tận đáy lòng không?”

Đức tin giúp chúng ta được kết nối với thế giới của Thiên Chúa

Đức Hồng y nói tiếp: “Đức tin mở ra những chân trời mới, là điều duy nhất có khả năng đưa ra câu trả lời nghiêm túc cho những câu hỏi quan trọng nhất của con người: ‘Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tôi sẽ đi đâu?’”. Đức tin cũng giúp chúng ta được kết nối như internet. Không cần dây nối, không tốn phí. Ngài giải thích: “Một lời cầu nguyện ngắn gọn, một chuyển động đơn giản của trái tim, một cái nhìn vào hình ảnh Chúa Kitô trước mặt bạn khi ngồi vào bàn ăn, và bạn được kết nối!”

Khác biệt với kết nối ảo nhờ internet, kết nối nhờ đức tin là một kết nối với thế giới thực. Đức Hồng y kết luận: “Điều duy nhất thực sự có thật, bởi vì là vĩnh cửu: thế giới của Thiên Chúa! Hãy thử đi và bạn sẽ biết tôi có nói thật không!”.

Cùng ĐTC Phanxicô và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 4: “Hãy đi và đừng phạm tội nữa!”

Trong video của bài suy niệm thứ tư dành cho các tín hữu trong ngày 22/2/2024, được đăng trên các mạng xã hội như X, Facebook, Instagram, và WhatsApp của Vatican News, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa dòng Capuchino, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, đã suy tư về lời Chúa Giêsu nói với người phụ nữ phạm tội ngoại tình: “Hãy đi và đừng phạm tội nữa!”. Ngài mời gọi hãy nói “đủ rồi!” với tội lỗi và đón nhận ơn tha thứ của Chúa qua bí tích.

Câu nói được Đức Hồng y suy tư chính là lời Chúa Giêsu nói với người phụ nữ ngoại tình, sau khi những người tố cáo chị đã rút lui: “Ta cũng không kết án chị và từ nay trở đi đừng phạm tội nữa!”.

Không muốn từ bỏ tội lỗi ngay lập tức

Đức Hồng y lưu ý rằng khi xét mình kỹ càng chúng ta sẽ nhận ra rằng bên cạnh vô số tội lỗi chúng ta phạm, có một tội khác với những tội khác. “Đó là tội lỗi mà chúng ta có chút gắn bó cách thầm kín, chúng ta xưng thú nhưng không thực sự muốn nói ‘đủ rồi!’”.

Ngài nhắc lại kinh nghiệm được Thánh Augustinô chia sẻ trong tác phẩm “Tự thuật”, mô tả cuộc đấu tranh để giải thoát mình khỏi tội về nhục dục. Có lúc thánh nhân cầu nguyện xin Chúa ban ơn sống trong sạch tiết độ…, nhưng lại có một tiếng nói khe khẽ thêm vào “nhưng đừng ngay bây giờ”. Tại sao lại là ngày mai? Chỉ cần ngài nói “đủ rồi!” để cảm thấy tự do.

Hãy nói “đủ rồi!” với tội lỗi và nhận ơn tha thứ của Chúa

Đức Hồng y chia sẻ điều cụ thể cần làm là “Hãy đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa trong giây lát và thưa với Người: ‘Lạy Chúa, Chúa biết rõ sự mỏng manh của con. Vì vậy, tin tưởng duy chỉ ân sủng của Chúa, con thưa với Chúa rằng, từ nay trở đi, con không muốn có sự thỏa mãn đó, sự tự do đó, tình bạn đó, sự oán giận đó…, nói tóm lại, tội lỗi mà Chúa và con biết rõ. Con nói ‘đủ rồi’ và con đến để nhận được sự tha thứ qua bí tích của Chúa”.

Sống bình an với Thiên Chúa và với chính mình

Ngài lưu ý thêm: “Bạn cũng có thể phạm tội lại; nhưng đối với Chúa có điều gì đó đã thay đổi: sự tự do của bạn đã đứng về phía Người. Hiện tại bạn có hai người đang chiến đấu cùng nhau. Bạn sẽ thấy đẹp hơn biết bao khi được sống thoát khỏi cảnh nô lệ tội lỗi, sống bình an với Thiên Chúa và với chính mình!”

Cùng ĐTC và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 5: “Gia-kêu, hãy xuống mau!”

Trong video suy niệm thứ năm trong Mùa Chay, được công bố vào ngày 23/2/2024, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, suy tư về lời Chúa Giêsu nói với ông Giakêu – “Hãy xuống mau!”. Ngài nói rằng Chúa Giêsu muốn bước vào thẳm sâu đời sống của chúng ta như một người yêu và nhờ tình yêu của Người chúng ta được biến đổi.

Các bài suy niệm của Đức Hồng y trong 6 ngày, từ ngày 19 đến 24/2/2024, được đăng trên các mạng xã hội của Vatican News, để giúp các tín hữu cùng với Đức Thánh Cha và giáo triều Roma cầu nguyện trong tuần tĩnh tâm của các ngài. Đức Hồng Y mời gọi các tín hữu “nghiền ngẫm” suốt cả ngày, như nhai kẹo cao su, lời Chúa được đề ra cho ngày sống.

Tin Mừng Thánh Luca 19,1-10 thuật lại câu chuyện: Khi Chúa Giêsu đi ngang qua, Người nhìn thấy ông Gia-kêu leo lên cây vả để có thể thấy Chúa rõ hơn, bởi vì ông thấp bé. Chúa nói với ông: “Ông Gia-kêu, hãy xuống ngay, bởi vì hôm nay tôi muốn đến thăm nhà ông!”.

“Tôi muốn đến thăm nhà ông” 

Đức Hồng y Cantalamessa giải thích rằng câu nói “tôi muốn đến thăm nhà ông” được nói với chúng ta, có nghĩa là: “Tôi muốn bước vào sự thân mật của cuộc đời bạn. Bởi vì gặp bạn giữa đám đông, ở quảng trường hay trong nhà thờ thôi thì chưa đủ”.

Ngài nói tiếp trong video suy niệm: “Chúng ta hãy nhớ lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô khi bắt đầu Tông huấn Niềm vui Tin Mừng: ‘Tôi kêu mời mọi Kitô hữu ở khắp nơi, ngay lúc này, đi vào một cuộc gặp gỡ cá vị và mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình; tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày’ (NVTM, 3)”.

Chỉ có tình yêu mới thực sự thay đổi cuộc đời bạn

“Cuộc ‘gặp gỡ cá nhân’ nổi tiếng này với Chúa Kitô bao gồm những gì? Nó giống như cuộc gặp gỡ một người bằng xương bằng thịt sau nhiều năm chỉ biết họ qua những bức ảnh. Nó giúp hiểu được sự khác biệt xảy ra trong khía cạnh con người, khi bạn đi từ quen biết một người đến yêu thương họ”.

“Nếu bạn là một thanh niên hay một thiếu nữ, bạn có thể hiểu điều này rõ hơn bất cứ ai. Chỉ có tình yêu mới thực sự thay đổi cuộc đời bạn. Cả về chiều kích tự nhiên lẫn tinh thần. Và Chúa Giêsu là người yêu không bao giờ làm chúng ta thất vọng!”. (CSR_972_2024)

Nguồn: Đài Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *