Cuộc Gặp mặt Châu Âu lần thứ 46 của Taizé tại Ljubljana

Cuộc Gặp mặt Châu Âu lần thứ 46 của Taizé tại Ljubljana

Khoảng 5.000 bạn trẻ từ 40 quốc gia dự kiến ​​có mặt tại Ljubljana, thủ đô của Slovenia, từ Thứ Năm, ngày 28.12.2023 đến Thứ Hai, ngày 1.1.2024 để tham dự Cuộc Gặp mặt Châu Âu do Cộng đoàn Taizé tổ chức.

Cuộc Gặp mặt Châu Âu dành cho giới trẻ của Taizé lần thứ 46 sẽ diễn ra từ ngày 28.12.2023 đến ngày 1.1.2024 tại Ljubljana, thủ đô của Slovenia. Theo nhà tổ chức, khoảng 5.000 bạn trẻ thuộc nhiều hệ phái Kitô Giáo khác nhau từ 40 quốc gia dự kiến ​​sẽ cùng nhau cầu nguyện, hát thánh ca và chào đón năm mới. Nơi gặp gỡ chính với những buổi cầu nguyện ban tối hàng ngày cho tất cả những người tham gia cuộc gặp mặt giới trẻ là hội trường thể thao Arena Stozice, nằm ở phía bắc Ljubljana. Tại Áo, Giáo phận Gurk-Klagenfurt, cùng với những giáo phận khác, sẽ tổ chức các chuyến xe đưa đón cho các bạn trẻ tới những địa điểm gặp mặt.

Giám đốc Văn phòng Mục vụ của Giáo phận Gurk-Klagenfurt, bà Elisabeth Schneider-Brandauer đã mô tả cuộc gặp mặt Taizé mà bà cũng sẽ tham dự này là “dấu hiệu mạnh mẽ về sức sống của những người trẻ đối với giáo hội”. Và do địa điểm năm nay rất gần giáo phận nên bà rất mong chờ “cơ hội duy nhất này để hòa mình vào bầu không khí đặc biệt của các cuộc gặp mặt Taizé”.

Bà Schneider-Brandauer cho biết cuộc gặp mặt “chắc chắn nhằm mục đích mang lại sự khích lệ, sức mạnh và nguồn cảm hứng mới cho công việc trong năm mới”. Cộng đoàn Taizé không chỉ là “hình ảnh thu nhỏ của lời cầu nguyện cho hòa bình”, mà còn đặc biệt ấn tượng vì “linh đạo đại kết, quốc tế và kiến ​​tạo hòa bình độc đáo của cộng đoàn này”.

Sự giao thoa giữa Đông và Tây

Bề trên Cộng đoàn Taizé tại Pháp, Thầy Matthew, cho biết cuộc gặp mặt diễn ra ở Slovenia vì Ljubljana “nằm ở giao điểm giữa đông và tây, giữa bắc và nam”. Đối với Thầy Matthew, người Anh Giáo 58 tuổi, đây là cuộc Gặp mặt giới trẻ Châu Âu đầu tiên với tư cách là Bề trên Cộng đoàn Taizé. Vào đầu Mùa Vọng, thầy đã kế vị Thầy Alois, một người Công Giáo Đức (69 tuổi), người đã kế vị người sáng lập Taizé – Thầy Roger, người Tin Lành Thụy Sĩ (1915-2005).

Thầy Matthews cho biết “Ljubljana mang đến những cơ hội gặp gỡ độc đáo và “biểu tượng cho thấy ước muốn sống như một gia đình Châu Âu trong Chúa Kitô.” Theo thầy thì những người trẻ thuộc các nền tảng Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành khác nhau đến tham dự cuộc gặp mặt này là sự phát triển hơn nữa “điều chúng ta mong muốn nơi Chúa Kitô: nó giúp chúng ta hiểu rằng trong Chúa Kitô, chúng ta đã chia sẻ sự hiệp nhất”.

Phong trào đại kết

Taizé là biểu tượng của phong trào đại kết. Cộng đoàn Taizé nằm ở thị trấn ở phía nam Burgundy, Pháp. Đây đã trở thành nơi gặp gỡ của giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Cộng đoàn bao gồm khoảng 90 thầy từ khoảng 30 quốc gia đến từ các Giáo hội Tin Lành và Giáo hội Công Giáo. Khoảng một phần tư trong số các thầy sống trong các cộng đoàn nhỏ ở Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Những anh em này chia sẻ cuộc sống của họ với những đứa trẻ đường phố, những tù nhân, những người hấp hối và những người cô đơn.

Taizé nhanh chóng trở thành nơi gặp gỡ của giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Vào năm 1966, khoảng 1.400 người tham gia từ 30 quốc gia đã tập trung tại Taizé để tham dự cuộc gặp mặt giới trẻ đầu tiên. Cộng đoàn Taizé đã tổ chức Cuộc Gặp mặt Giới trẻ Châu Âu đầu tiên tại Paris vào đầu năm 1978/1979.

 

• Website chính thức của Cuộc Gặp mặt Châu Âu lần thứ 46.

• Download: APP cho cuộc gặp mặt năm nay, Songbook các bài hát, Bức thư năm 2024

• Album hình sẽ được cập nhật tại đây.

• Những buổi cầu nguyện ban tối được phát trực tiếp tại các link sau:

Thứ Năm, ngày 28.12.2023 lúc 6 pm (Giờ địa phương)

—-

Thứ Sáu, ngày 29.12.2023 lúc 7 pm (Giờ địa phương)

—-

Thứ Bảy, ngày 30.12.2023 lúc 7 pm (Giờ địa phương)

—-

Chúa nhật, ngày 31.12.2023 lúc 7 pm (Giờ địa phương)

(Chuyển ngữ: Tâm Bùi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *