Cuộc thi cắm hoa của Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt

Hàng năm cứ vào Chủ Nhật thứ hai trong tháng năm, nhiều nơi trên thế giới tổ chức ngày Mother’s day để tôn vinh những người mẹ đã hy sinh cả cuộc đời để chăm lo cho gia đình với nhiều cách thức  rất cụ thể và ý nghĩa.
Không nằm ngoài mục đích trên.

Ngày 17/5/2017 lúc 19h30, Giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Kẻ Sặt đã tổ chức cuộc thi cắm hoa với chủ đề “TÌNH MẪU TỬ” để nói lên lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người hãy sống làm sao cho xứng đáng với công ơn trời bể đó.

Cuộc thi gồm có hai phần, phần thi cắm hoa và thuyết trình, thang điểm được chấm theo ba nội dung: hình thức lẵng hoa, nội dung bài thuyết trình và tinh thần làm việc tập thể. Trước đó mỗi tổ được phát một trăm nghìn để mua những loại hoa mà mình muốn trình bày.

Tham dự buổi thi ngày hôm đó có sự hiện diện của anh đoàn trưởng huynh đoàn, vị đại diện chi trung niên, khách mời chuyên môn cùng rất đông anh chị em giới trẻ huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt. Điều này nói lên sự hiệp thông huynh đệ giữa mọi thành phần trong Huynh đoàn.

Sau khi cử hành giờ kinh tối xong, đúng 20h cuộc thi chính thức bắt đầu. Bốn tổ nhanh chóng đến khu vực dành riêng cho mình để thực hiện phần thi cắm hoa.Người cắt bông, kẻ tỉa lá rồi nhanh chóng cắm vào phần đế đã chuẩn bị sẵn. Tiếng cười nói, tiếng kéo cắt, những chiếc lá va vào nhau kêu sột soạt… làm cho không khí thật náo nhiệt nhưng cũng không kém phần căng thẳng vì trong vòng hai mươi phút các bạn phải hoàn thành xong phần thi này và vệ sinh sạch sẽ khu vực của mình.

Tiếp theo là phần thi thuyết trình cũng căng thẳng không kém, trong vòng năm phút, mỗi tổ phải nói lên được ý nghĩa của những bông hoa cũng như màu sắc của chúng muốn diễn tả điều gì, lồng ghép trong đó là tình cảm của những người con đối với mẹ của mình. Đa phần các bạn đại diện nhóm lên thuyết trình là những người mới, chưa có kinh nghiệm khi nói trước công chúng nên có phần lúng túng và hồi hộp, điều này khiến cho bài thuyết trình đôi khi bị đứt quãng, không liền mạch.

Sau cả hai phần thi, ban giám khảo nhận xét phần thi cắm hoa của các tổ tương đối tốt, có tổ chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tinh thần làm việc tập thể cao. Tuy nhiên phần thuyết trình vẫn chưa đạt do các bạn chưa nói được ý nghĩa và màu sắc của những bông hoa nên bài thuyết trình không ăn nhập với lẵng hoa mà mình cắm, nội dung vẫn còn nặng về lý thuyết nhiều nên chưa gây được xúc động nơi người nghe, duy nhất có một tổ đã làm tốt những điều nói trên nên chiếm được cảm tình của tất cả người nghe ,dành được giải nhất về cho tổ mình.

Qua cuộc thi này không có người thua mà tất cả  đều là người chiến thắng, họ đã chiến thắng bản thân khi dám mạnh dạn nói trước đám đông mặc dù chẳng có tí kinh nghiệm nào, những lẵng hoa còn thô vụng nhưng đó là cả sự cố gắng nỗ lực hết mình của cả đội, cùng nhau bàn bạc, lên ý tưởng, phân trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên… Qua đó họ khám phá những khả năng tiềm ẩn nơi bản thân mỗi người và phát huy, hoàn thiện nó mỗi ngày một tốt hơn. Đặc biệt đây cũng là dịp để anh chị em nhìn lại tình cảm bấy lâu của mình với mẹ đã tốt hay chưa để kịp thời điều chỉnh, sống hiếu thảo với bố mẹ hơn.

Bạn Quỳnh Duyên, một trong những tổ trưởng phát biểu : “em rất vui khi được tham gia cuộc thi này, chủ đề rất gần gũi, bọn em chọn đôi quang gánh để nói lên sự tần tảo của các bà mẹ quê, buôn thúng bán bưng lo cho đàn con ăn học nên người “.

Trong bài thuyết trình của mình, bạn Văn Lộc không dấu được niềm xúc động khi nói về chính người mẹ của mình : “có rất nhiều câu chuyện về mẹ, nhưng riêng với mẹ Thành Lộc thì hay bảo: mẹ thích ăn xương, ăn cơm cháy nhưng thật ra mẹ luôn nhường phần tốt nhất cho các con của mình, và em tin rằng tất cả các bà mẹ đều như vậy. Thế còn chúng ta thì sao? Chúng ta dành rất nhiều thời gian cho các mối quan hệ xã hội như bạn bè, người yêu… mà lãng quên mẹ, để mẹ mòn mỏi đợi chờ… “ Câu hỏi đó xoáy sâu vào lòng người nghe, khiến họ sau khi dời khỏi cuộc thi vẫn đau đáu trong tim những cảm xúc không thể diễn đạt bằng lời.

Qua cuộc thi này, ban tổ chức muốn đưa ra một thông điệp : “thật hạnh phúc cho những ai còn có mẹ để yêu thương. Xin hãy quan tâm đến mẹ nhiều hơn cả về tinh thần lẫn vật chất, đừng để đến khi mất mẹ rồi mới thấy hối tiếc xót xa thì tất cả đã quá muộn màng.”

Hoàng hôn phủ trên mộ
Chuông chiều nhè nhẹ rơi
Con nay đã mất mẹ
Như mất cả bầu trời.

 Kim( Kẻ Sặt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *