Cuộc thi hát Thánh ca của Giới trẻ Huynh Đoàn Đaminh Giáo Xứ Kẻ Sặt

Ngày nay, nhạc trẻ bùng nổ với nhiều thể loại rất đa dạng thu hút các bạn trẻ khiến các bài Thánh ca dần bị lãng quên. Nhằm giúp anh chị em quay trở về hát và yêu mến Thánh ca, qua đó ca ngợi, chúc tụng và cảm tạ Thiên Chúa, từ ngày 23/8/2017 đến ngày 30/8/2017, Giới trẻ Huynh đoàn (GTHĐ) Đaminh Giáo xứ Kẻ Sặt đã tổ chức cuộc thi hát Thánh ca tại hội trường Giáo xứ.

Cuộc thi có sự hiện diện của đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn, đại diện chi Trưởng thành và chi Trung niên. Thành phần ban giám khảo gồm chị Maria Đỗ Thị Vân, ca trưởng, anh Giuse Phạm Văn Đông, trưởng chi trung niên đồng thời cũng là một tay trống cừ khôi.

Đặc biệt cha Giuse Nguyễn Bảo Thôi, Dòng Donbosco từ đất nước Nam Phi xa xôi nhân dịp về thăm quê nhà cũng hiện diện trong ngày vui này.

Thể lệ cuộc thi yêu  cầu các tổ chọn bài hát Thánh ca hoặc Thánh ca vào đời. Riêng phần thi hát tốp ca, tinh thần tập thể được đặt lên hàng đầu, mọi người trong tổ phải cùng tham gia ( có thể múa hoặc diễn hoạt cảnh minh họa). Thang điểm được chấm theo ba tiêu chí: chuyên môn, trang phục và phong cách trình diễn.

Để chuẩn bị cho cuộc thi diễn ra tốt đẹp, trước đó một tuần, các bạn đã bốc thăm chia làm năm tổ, sau đó mỗi tổ họp nhau lại để  cùng bàn bạc xem ai hát, hát bài gì… Sau một tuần ráo riết tập luyện, ngày 23/8/2017 vòng sơ khảo đã diễn ra với hai vòng thi: vòng một hát song ca hoặc tam ca, vòng hai hát tốp ca.

Do chưa có kinh nghiệm trình diễn và không phải ai cũng sở hữu giọng hát tốt nên đa phần các bạn trình diễn bị “đơ”,  có tổ hát chệch nhịp. Ngoài việc chấm về chuyên môn, tinh thần đồng đội được ban giám khảo đặc biệt chú ý, chính vì yếu tố này nên ở vòng loại, tổ năm tuy có giọng hát không được xuất sắc nhưng nhờ phần giàn dựng kịch bản minh họa chặt chẽ, có sự tham gia đầy đủ của các thành viên nên đã vượt lên trên các tổ khác tiến thẳng vào chung kết.

Tổ 1

Vượt qua được vòng sơ khảo, ba tổ còn lại chỉ có một tuần để tập luyện hai bài hát tốp ca chuẩn bị thi vòng chung kết.

Tổ 2

Đối với tổ một và tổ hai, mọi sự khá dễ dàng vì họ sở hữu những giọng ca chắc và khỏe, nhưng đối với tổ năm, các giọng ca đều yếu nên việc chọn được một bài hát phù bợp với chất giọng không phải việc dễ dàng. Biết tổ mình không có thế mạnh về giọng ca nên tổ năm đánh mạnh vào yếu tố đồng đội là diễn hoạt cảnh minh họa cho bài hát thêm sinh động.

Tổ 5

Tối ngày 30/8/2017, lúc 19h30 sau giờ kinh tối, các tổ đã sẵn sàng bước vào vòng thi chung kết.Rút kinh nghiệm từ vòng thi trước, các tiết mục đều được chuẩn bị khá kỹ, vì hai bài hát dự thi đều là tốp ca nên mọi người chú trọng đến tinh thần đồng đội. Mỗi tổ đều có thế mạnh riêng của mình, nếu tổ một sở hữu những giọng ca khỏe và chắc với hai ca khúc” Làm dấu” và “Giêsu yêu Ngài trên hết mọi điều” thì tổ năm trình diễn nhạc phẩm” Haleluja” và” Người đàn bà hai ngàn năm trước” kèm theo phần diễn hoạt cảnh được chuẩn bị khá công phu. Tổ hai đã khuấy động bầu khí với hai bài hát” Khúc cảm tạ” và ” Con đường Giêsu”, các bạn vừa hát tốt vừa có phần vũ mang tính tập thể cao nên đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi hát Thánh ca 2017.

Cuộc thi khép lại với nhiều cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Tuy nhiên qua cuộc thi này phần nào khơi gợi nơi mỗi người tình yêu đối với Thánh ca, tinh thần làm việc tập thể, cách vượt qua những khó khăn để chu toàn nhiệm vụ…. Nhiều nhân tài đã được phát hiện trong cuộc thi này. Với cá nhân tôi, tôi thực sự xúc động vì tinh thần vượt khó của tổ năm, bất chấp những hạn chế của bản thân, họ đã tập luyện rất chăm chỉ. Nhìn những giọt mồ hôi ướt đẫm áo, những va đập của diễn viên chính để cố gắng hoàn thành vai diễn của mình, những chăm sóc, quan tâm lo lắng của các thành viên dành cho nhau từ miếng ăn, chai thuốc cho đến phần chuẩn bị đạo cụ… Tuy tập luyện vất vả nhưng không khí luôn đầy ắp tiếng cười. Các bạn đã có những phút giây hạnh phúc và những kỷ niệm tuyệt đẹp khi làm việc chung với nhau. Chưa có cuộc thi nào mang lại cho tôi nhiều cảm xúc đến như vậy.

Chiến thắng là điều ai cũng mong muốn, nhưng đôi khi chúng ta phải học cách chấp nhận thất bại và vượt qua nó. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn có đạt giải hay không thì sự tham gia của bạn đã đem đến niềm vui và sự khích lệ cho người khác. Chắc chắn Chúa sẽ vui lòng và ban phúc lành vì chúng ta đã dạn dĩ tôn vinh Ngài.

Xét về góc độ nào đó, qua những cuộc thi, ai cũng là người thắng cuộc. Họ đã chiến thắng tính rụt rè, tự ti để dám đứng hát, đứng thuyết trình trước mọi người. Các thành viên biết đoàn kết, yêu thương nhau hơn… Đó sẽ là hành trang để chúng tôi vững vàng tiến bước trên con đường thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác.

 

Kim( Kẻ Sặt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *