Cựu Tu sinh Thánh Khang đi bác ái

 

Sáng CN 2/8 vừa qua, nhóm bác ái của HĐ cựu tu sinh Đa minh đã tổ chức một đợt đi thăm và tặng quà cho thiếu nhi vùng truyền giáo xa xôi của tỉnh Dòng.

6h00: xe xuất phát từ nhà anh ĐV.Tuế, đặc trách Tông đồ bác ái HĐ, mang theo các tặng phẩm chất khá nặng sau xe.

Dừng chân ở đầu cầu An Hạ để chờ nhóm thứ hai cùng đi. Ngoài số anh em trong HĐ còn có các vị ân nhân từ Úc, Canada  tháp tùng, trong đó có sư huynh Liêm dòng Lasan Taberd  ở Sydney về. Thời tiết hôm ấy  mát mẻ vì đêm trước có mưa khá lớn. Bước đầu tiên như vậy là thuận lợi rồi,  ai cũng có vẻ tươi tắn. Vừa qua cầu vượt Củ Chi một đoạn, 2 xe đang bon bon trên đường, chợt phía bên trái có 1 xe moto CSGT vượt lên quơ gậy yêu cầu tấp vào để kiểm tra. Chà chà rắc rối đây! Bác tài xuống mở cửa sau và thuyết minh : đây là đoàn xe đi từ thiện, ừ thì  các bác cũng xem qua một tí gọi là, may, không có gì rắc rối, một chút cafe sáng thế là ” go”. Tạ ơn Chúa!

       Dọc dài từ Trảng Bàng lên Tây Ninh: hai bên đường xuất hiện các ngôi chùa PG Cao đài với nét kiến trúc đặc trưng, một tôn giáo với truyền thống gắn bó lâu đời trên đất này. Thế mới biết cái thuở ban đầu của các cha dòng nhà ta đã vất vả thế nào để chen chân , tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Một kỳ công !

Xe rẽ trái ở ngã ba đi Xa Mát, đi tiếp thêm 20 km , vượt qua ” chiếc cầu biên giới” là đến xã vùng biên. Thấp thoáng xa xa xuất hiện những cây thốt nốt, một dấu hiệu đặc trưng của Campodia, đi thêm vài km nữa là đến Gx HòaThạnh .

Xe vào  sân nhà thờ các em thiếu nhi Thánh Thể  đã ra chào đón, chia nhau chuyển các tặng vật vào nhà thờ. 3000 quyển tập  được nhanh chóng phân thành 200 túi cộng thêm bút bi, bút chì..  và thêm 200 phần quà gồm bánh kẹo, sữa … Sau 30ph , tất cả đã sẵn sàng. Trong khi nhóm công tác còn đang chuẩn bị,  sư huynh Liêm được giới thiệu để sinh hoạt với các em. Với tài ăn nói thuyết phục Frère đã  giới thiệu  về dòng tu của mình. Tất cả đều lạ lẫm với cái tên : sư huynh, Frère và dòng Lasan Taberd, dần dần các em đã hiểu thêm về ông Fre2re , ông thầy đang đứng nói với mình. Với những câu chuyện ngăn ngắn dí dỏm  về công việc đang thực hiện ở nước Úc, Fr đã tạo nên sự thu hút với các cháu vùng xa, vùng sâu. Đúng lúc đó thì cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Nến cũng vừa về đến, Fr Liêm đã nhường lời để cha dặn dò các em.

  Tới phần chính : các em lần lượt xếp hàng lên nhận quà, mỗi em 2 phần. Kết thúc phần trao quà , đoàn chụp ảnh lưu niệm với cha xứ, sau đó  đoàn Bác ái và cha xứ lên xe đi tiếp đến ngôi nhà tình thương do các Frère ở Sydney quyên góp gửi về xây dựng. Sau phần chào hỏi gia đình, Fr Liêm đã đại diện bóc lớp giấy sáp của tấm biển đã gắn sẵn, chính thức trao tặng cho gia đình. Cha xứ đã mặc áo các phép để cùng cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời kinh nguyện trong nghi thức làm phép nhà. Cha đã chia sẻ lời Chúa và nguyện chúc cho ngôi nhà mới luôn tràn đầy tình yêu  thương của Chúa. Đáp lời, vợ chồng anh Trần Văn Thắm và chị Phan Thị Yến gạt nước mắt cám ơn cha xứ, Frère Liêm và đoàn đã giúp đỡ cho gia đình anh chị có được ngôi nhà đầu tiên trong đời,  tương đối khang trang, ấm cúng.

            Chia tay chủ nhân ngôi nhà mới, đoàn trở ra và ghé vào 1 cơ sở mới của dòng: tọa lạc trên một diện tích 0,8 ha, đây là nơi dự kiến sẽ là 1 giáo điểm với nhiều phòng học và sinh hoạt. Rời khu vực này , đoàn lại đi tiếp đến thăm 1 gia đình đang cần sự giúp đỡ. Bước vào căn nhà nhỏ , diện tích  khoảng 16m2, mái lá, 4 vách cũng là lá, nền đất , cỏ mọc lởm chởm, 1 chiếc giường, 1 bàn học, các tấm giấy khen của các cháu gắn lên vách lá! Qua trao đổi , chị chủ nhà tên Thu Vân cho biết , sau khi hồi hương từ Campuchia về đến nay chưa được nhập hộ khẩu, chị mưu sinh bằng nghề bán chè ở chợ, chồng đi sửa ống khóa dạo, con trai lớn 16 tuổi đi phụ xế và 2 con gái còn đang đi học. Kinh tế gia đình  chị rất khó khăn, không ổn định nên rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Rời nhà chị Vân đoàn trở về giao1 xứ  và dùng cơm trưa. Đã đến lúc kiến bò bụng nên các món ăn ở nhà xứ món nào cũng ngon!

  Qua câu chuyện trong bữa cơm, cha Nến cho biết hiện giao1 xứ có 2 cha và 1 thầy đến giúp, số giáo dân tại đây khoảng 900 gồm 2 xã và 1 ấp lân cận. Có gia đình  giáo dân ở cách nhà thờ 15km nhưng vẫn đi lễ ngày Chúa Nhật đều đặn. Toàn khu vực hiện nay dòng Đa Minh đã có 2 nhà thờ khang trang, 2 giáo điểm , 1 tu xá nam và 1 tu xá nữ có tên là Maria Madalêna. 

Quả là một điều kỳ diệu từ bàn tay Thiên Chúa thông qua các tu sĩ dòng Đa minh!

Nguyện chúc cho công việc của quí cha, quí tu sĩ nam nữ luôn được nhiều ơn lành hồn xác, được nhiều ân nhân có lòng quảng đại cùng đồng hành với các ngài trong việc mở mang nước Chúa. 

 

Leluan exOP