Đại Hội Giáo lý Viên Giáo phận Thanh Hóa 2022

“Tình yêu đáp lại tình yêu” – Câu nói nổi tiếng của Chân Phước Anre Phú Yên  một lần nữa lại được vang lên cách tự hào tại đại hội Giáo lý viên giáo phận Thanh Hóa ngày 27/7/2022.

Từ sáng sớm, các anh chị giáo lý viên, huynh trưởng từ khắp các giáo xứ trong giáo phận Thanh Hóa đã hân hoan tề tựu về nhà thờ Chính Tòa để tham dự ngày đại hội, và có hơn 2000 giáo lý viên, huynh trưởng tham gia ngày gặp mặt này. Bao nhiêu gương mặt là bấy nhiêu niềm vui được hội tụ, được gặp gỡ, được chia sẻ , được đúc kết lại trong suốt khoảng thời gian làm giáo lý viên, huynh trưởng của mình. Có lẽ, bài học tâm đắc nhất được rút ra trong ngày hôm nay chính là : DẤN THÂN, HY SINH VÀ PHỤC VỤ KHÔNG BIẾT MỆT MỎI.

 

Sau khi tập trung theo giáo hạt, đại hội chính thức được khai mạc với phần chào cờ Thiếu nhi Thánh Thể.

 

Phát biểu khai mạc đại hội, cha Tôma Bùi Huy Cường-Trưởng ban Giáo lý giáo phận chia sẻ:” Trước những thách đố của cuộc sống, trước những lựa chọn tốt xấu trong thời đại ngập tràn thông tin như hiện nay, việc gặp gỡ tất cả các bạn giáo lý viên trong giáo phận cũng là cơ hội để các bạn chia sẻ với nhau những khó khăn và thuận lợi đó. Cha ước mong cho ngọn lửa nhiệt huyết sẽ luôn rực cháy nơi mỗi con tim của các bạn giáo lý viên, huynh trưởng. Từ đó, các bạn sẽ luôn hăng say thực thi sứ mạng của mình.”

Từ kinh nghiệm gặp gỡ nhau như những người bạn, để chia sẻ, để thấu hiểu, đại hội đã dành thời gian cho các bạn giáo lý viên thảo luận cùng cha Phêrô Nguyễn Văn Trường và cha Giuse Trịnh văn Son với chủ đề “Huynh trưởng sống hiệp hành”.

Cha Phêrô đã mời gọi các bạn cùng nhau suy ngẫm, thảo luận về 3 chiều kích để giúp GLV-HT đưa mình vào lối sống Hiệp hành: Gặp gỡ, lắng nghe và phân định. Các bạn giáo lý viên đã thảo luận với nhau rất sôi nổi, tích cực và có những câu trả lời khiến mọi  người phải suy ngẫm về trách nhiệm làm ngôn sứ của mình giữa lòng thế giới hôm nay.

Gặp gỡ: Gặp gỡ trong chân tình, trong yêu thương, trong tôn trọng và mục đích lớn nhất của GLV có lẽ chính là đưa các bạn học viên giáo lý đến gặp gỡ, tâm sự và sống thân tình với Chúa.

Lắng nghe: Lắng nghe tất cả mọi người và mỗi người, không loại trừ ai, với khối óc và con tim rộng mở, không thành kiến. Hãy luôn lắng nghe học viên với sự tin tưởng, thông cảm kính trọng và đầy thấu hiểu..

Phân định: Hãy phân định trong ơn Chúa Thánh Thần, để chúng ta được mời gọi “ ra đi khỏi mình” để nhìn lại những giới hạn, mong manh, bất toàn của con người. Để “ra đi” độc lập, năng động và đầy sáng tạo.

Đại Hội Giáo lý Viên Giáo phận Thanh Hóa 2022

9h30 bầu khí của ngày đại hội được nóng thêm bởi sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường- Giám mục giáo phận Thanh Hóa. Sự hiện diện của vị chủ chăn giáo phận như nói lên sự quân tâm rất đặc biệt của Ngài đối với các bạn GLV, huynh trưởng của giáo phận.

Ngày đại hội được tiếp tục với thánh lễ mừng Chân Phước Anrê Phú Yên.

Giảng trong Thánh Lễ, dõi theo gương Thầy Giảng Anrê Phú Yên- Đấng đã tìm cội rễ, nguồn sống đời mình nơi Chúa Giêsu, Đức Cha trao cho giáo lý viên- huynh trưởng lời mời gọi đích thực theo chân Đấng Bổn Mạng Giáo lý viên: Nên thánh, trung thành với Chúa qua việc sẵn sàng hy sinh những điều nhỏ nhặt từ đời sống thường ngày. Thầy Giảng Anrê Phú Yên không tìm điều gì khác ngoài Chúa, cho dẫu phải hy sinh mạng sống, niềm vui trong Chúa, Đức Cha nói với giáo lý viên- huynh trưởng rằng, “các con được mời gọi không chỉ tin vào Chúa, nhưng còn phải khám phá ra được niềm vui vì đã gặp được Chúa…dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào.”

Với tâm tình của Vị Chủ Chăn Giáo phận dành cho các Giáo lý viên – Huynh trưởng được thể hiện rõ nét trong ngày Đại Lễ này, sẽ trở thành nguồn động lực giúp họ sống mạnh mẽ, nhiệt thành hơn trong sứ mạng họ lãnh nhận, lan tỏa vẻ đẹp thánh thiện, niềm vui khi có Chúa cho các em thiếu nhi và những người họ gặp gỡ. Đồng thời, với sự hy sinh nhỏ bé hằng ngày mà giáo lý viên- huynh trưởng cố gắng luyện tập, họ sẽ trở nên những ngọn lửa thắp sáng thế giới đang tối tăm, đem Chúa đến cho mọi người.

 

Có lẽ, khi kết thúc ngày đại hội hôm nay, mỗi người giáo lý viên, huynh trưởng đều nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, vì sao bạn dấn thân? Điều gì đã thúc đẩy bạn? Và lí do vì sao bạn vẫn kiên trì dù khó khăn, dù trở ngại?  Mỗi người giáo lý viên đều có cho mình những câu trả lời. Mỗi câu trả lời là mỗi câu chuyện, mỗi bài học đắt giá được rút ra, kinh nghiệm tích lũy sau bao năm dấn thân phục vụ nhà Chúa. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của vị Chân phước Anrê Phú Yên quan thầy, ban cho những anh chị em GLV biết ra đi làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Xin xem hình ảnh đầy đủ tại đây!

Diệu Mỹ & Nguyễn Diệm 

http://giaophanthanhhoa.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *