Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Vĩnh Long 2017 : Sống Đẹp

 

Ban Mục Vụ Giới Trẻ  giáo phận Vĩnh Long sau khi cầu nguyện, bàn bạc, hội ý … đã chọn Thứ Năm ngày  27 tháng 7 năm 2017, làm ngày Đại Hội Giới Trẻ của Giáo Phận. Để chuẩn bị cho ngày hôm nay, thông báo đã được gửi đến các giáo hạt và các họ đạo từ nhiều ngày trước để các bạn trẻ đăng ký tham dự Đại Hội. Chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ năm nay rất thiết thực trong cuộc sống thực tại : “Sống Đẹp”.

Có những đoàn ở xa từ Tỉnh Bến Tre phải dậy từ rất sớm sau khi chợp mắt một tí để “khăn gói quả mướp” về với ngôi Thánh Đường Mẹ Giáo Phận. Có những đoàn lo lắng vì phải vượt qua 2 chuyến phà sợ trễ giờ vì như ông bà xưa nói “qua sông phải lụy đò”. Thế nhưng rồi, tất cả đều tốt đẹp là đến tham dự kịp giờ, ngoại trừ vài trường hợp nhỏ không đáng kể.

Các đoàn khi đến với Nhà Thờ Chính Tòa đã tìm đến các bàn ghi danh để báo cho Ban Tổ Chức biết số lượng của đoàn mình cũng như nhận áo đồng phục …

Từ 6 g 30 đến 7 g 30 là khoảng thời gian dành cho sự tiếp đón cũng như điểm tâm sáng.

Như mọi năm, con số tham dự khoảng 1200 bạn nhưn năm nay con số đạ vượt ngưỡng 1500 cho những bạn có đồng phục. Và hơn nữa, có một số non kém 200 đến giờ phút cuối mới có thể tham dự Đại Hội nên chấp nhận không có đồng phục.

Để bắt đầu cho ngày Đại Hội, các bạn trẻ cùng nhau kiệu Thánh Giá.

Sau đó, với chất giọng hết sức truyền cảm, Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy đã mời gọi các bạn trẻ nghe sứ điệp Giới Trẻ lần 32 do Đức Thánh Cha Phanxico gửi cho Đại Hội Giới Trẻ thế giới.

Tiếp theo đó, Cha Phêrô Nguyễn Minh Thái – phó họ Cái Bông cùng chia sẻ và sinh hoạt với các bạn. Với sự nhiệt tình và năng nổ, Cha Thái đã khuấy động các bạn thật vui tươi.

Để dọn lòng thanh sạch, các bạn trẻ cùng nhau nhìn lại mình, xét mình và lãnh bí tích Hòa Giải.

Nghỉ giải lao một chút và các bạn quay lại Nhà Thờ để ôn hát cho Thánh Lễ tạ ơn.

10 g 00, đoàn đồng tế cất bước vào Nhà Thờ. Cộng đoàn cùng ca đoàn hân hoan ca tụng Chúa với niềm vui lên Đền : “Từ muôn phương ta về đây …” Tâm tình hân hoan, vui tươi và phấn khởi đã đưa cộng đoàn vào Thánh Lễ tạ ơn hôm nay.

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn Chúa nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức Cha có quý Cha đặc trách giới trẻ các giáo hạt và các vùng Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Chúng ta cùng nhau tụ họp trong nhà thờ này. Chúng ta cùng dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho chúng ta nhiều ơn lành cho tất cả chúng ta, tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con một ngày dự Đại Hội Giới Trẻ Vĩnh Long hôm nay với trên dưới 1600 em. Trong Thánh Lễ này, chúng con cầu xin Chúa chúc lành cho chúng con, xin Chúa ban ơn cho chúng con để chúng con sống đức tin của mình mạnh mẽ hơn, sống đức tin giữa long xã hội : một xã hội của khoa học kỹ thuật, một xã hội của kỹ thuật số … sống thế nào để đức tin của mình được loan báo. Tạ ơn Chúa với những tâm tình đó chúng ta dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa”.

Sau khi Cha Phanxicô Xavie Trần Tấn Hạp – cha sở họ Ba Lai công bố Tin Mừng, Đức Cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn. Đức Cha Phêrô mời gọi các bạn cùng nhìn lại trang Tin Mừng … các môn đệ hỏi Chúa Giêsu : “Tại sao Thầy nói với họ như vậy”. Tại sao có sự khác biệt trong cư xử. Khi sử dụng dụ ngôn, Chúa không giấu sự thật với những người chân thành tìm kiếm. Những người đó hiểu minh họa dụ ngôn là gì. Còn những người cứng lòng tin thì họ xem câu chuyện Chúa nói như vô nghĩa. Chính vì thế, Chúa có hai thái độ với người tin và không tin …

Chúa nói : Của Thánh chớ quăng cho chó, ngọc trai chớ liệng cho heo … kẻo họ quay lại cắn xé anh em. Mầu Nhiệm Nước Trời ban cho những ai tin Chúa. Những người cứng lòng tin đã làm ra vô ích những gì họ nhận. Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ vì họ nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu. Chúa Giêsu nhắm đến sự từ chối từ trong con tim chứ không phải từ thể lý. Họ không muốn nghe, không muốn thấy nên Chúa trích sách ngôn sứ Isaia : Chúng bưng tai bịt mắt không muốn thấy không muốn nghe. Họ không thích giáo huấn của Chúa Giêsu. Đây là vấn đề tự do của con người với Lời của Thiên Chúa.

Chúa chia ra 2 nhóm. Những người tin và những người không tin. Chúa Giêsu nhấn mạnh những người mở trái tim mình ra và Chúa giữ lại những người muốn làm môn đệ của Ngài. Biên giới giữa tin và không tin là ở trong con tim của mỗi người …

Sau đó, Đức Cha mời gọi : các con hãy xét lại các con … bởi vì đôi khi chúng con hành động như họ, không nghe lời Chúa vì chúng con không quan tâm đến Chúa. Không phải Chúa không yêu mến chúng con nhưng chúng con từ chối Thiên Chúa. Chúng con luôn có những lý do để biện luận về những hành động đó. Khi chúng con thực hiện theo ý muốn của chúng con, chúng con dù người khác có nói cũng không thay đổi ý định. Chúng con không nghe gì, không thấy gì vì chúng con bị mù lòa và bị điếc vì những ước muốn riêng tư. Chúng con bị xâm chiếm bởi nhiều tiếng động. Vào trong tai chúng con những tiếng động làm cho chúng con mù và điếc với Lời của Chúa. Biết bao nhiêu lần chúng con cho rằng Lời của Chúa gây xáo trộn đời sống chúng con. Lời của Chúa không hài long chúng con. Phải thế này thế kia. Chúng con đổ thừa người khác về sự thất bại của chúng con. Chúng con bị bắt buộc không làm những điều vô nghĩa thì chúng con phản kháng kêu la. KHông phải bởi Chúa mà bởi chúng con. Chúng con tự xét mình, hãy chân thành với chính mình. Chúng con có phải là người không tin, cứng cổ và cứng đầu không. Ngược lại, chúng con có phải là những người có phúc được nghe, được thấy … có phúc để cho âm thanh, lời cầu nguyện của cộng đoàn vang lên trong tâm hồn chúng con.

Các câu hỏi này nhắc nhở chúng con mỗi ngày thách thức sự tự do của chúng con. Chúng con cùng nhau cầu xin Chúa : Lạy Chúa Thánh Thần, xin dạy chúng con, đừng để long chúng con ra chai đá. Đừng để chúng con nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu. Xin Chúa chúc lành cho chúng con.

Thánh Lễ tạ ơn khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Sau Thánh Lễ, các bạn trẻ dùng cơm trưa thân mật với nhau.

Dùng cơm trưa, nghỉ ngơi đến 12 giờ thì chương trình game-show và thư giãn bắt đầu. Có thể nói rằng giờ phút này là những giờ phút náo động vui tươi nhất và phù hợp với các bạn.

Sau những giờ phút sôi động, các bạn giải lao một chút và tiếp tục đi vào 2 chuyên đề chính của Đại Hội hôm nay. Đề tài thứ nhất là Đức tin – nén bạc quý giá. Nếu như Đức Tin – nén bạc quý giá như là phần lý thuyết thì bổ túc cho đề tài thứ nhất và cũng rất thiết thực để thực hành trong đề tài 2 : Sống đức tin thời đại số.

Có thể nói, đây là phần trọng tâm và chính yếu nhất mà Ban Tổ Chức gửi gắm cho các bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ năm nay.

Sau 2 đề tài chính, giây phút dễ thương và đặc biệt nhất đó chính là giây phút mà Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện gặp gỡ các bạn trẻ.

Tuy không còn trẻ nhưng với hết tất cả tâm tình và long yêu thương giới trẻ, Đức  Ông kính yêu của Giáo Phận đã chia sẻ những tâm tình hết sức thiết thực trong cuộc sống để các bạn trẻ ứng dụng vào cuộc đời của mình.

Một ngày bồi dưỡng tinh thần, đức tin và cả thư giãn trôi qua thật nhanh. Hy vọng với chủ đề Sống Đẹp cũng như sống đức tin giữa thời đại số như Đức Giám Mục Chăn vịt ao ước sẽ là hành trang cho các bạn trẻ mang về với gia đình, với họ đạo.

Chia tay trong niềm vui và luyến nhớ. Hẹn các bạn vào Đại Hội Giới Trẻ năm sau và hy vọng con số tham dự sẽ đông hơn nữa.

img141912
img1423
img1480

img15001

img1534

img1537

img1555

img15551
img1567
img1599

img1638

img1640

img1645

img1654
img16621
img1674

img1679
img1680

img1683

img1686

img1736

img1741
img1744

img1745

img1746

 

 

http://giaophanvinhlong.net/dai-hoi-gioi-tre-2017-song-dep.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *