Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Giáo tỉnh Hà Nội lần III

I. KHAI MẠC

Vào chiều ngày 29/8/2023, tại Trung tâm Hành hương các thánh Tử đạo Sở Kiện thuộc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ III với chủ đề: “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

Sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, ngày hôm nay, Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh Hà Nội đã chính thức trở lại và quy tụ gần 2000 tham dự viên là các Huynh trưởng, Dự trưởng đến từ 11 giáo phận. Những cái bắt tay, những nụ cười hân hoan trong ngày hội ngộ đã làm cho bầu khí Đại hội trở nên thật ấm áp và gần gũi.

Ngay từ đầu giờ chiều, các tham dự viên đã nhanh chân trở về với Đại hội, cùng hòa nhịp vào sức sống sôi động trong những vũ khúc chào đón. Kế đó, các Huynh trưởng cùng nhau bắt tay vào việc trang trí lều trại của giáo phận mình. Chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, 11 lều trại với những nét đặc trưng của từng giáo phận đã hoàn thiện xung quanh lễ đài.

Thánh lễ khai mạc Đại hội do Đức cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận Hải Phòng chủ sự vào lúc 16h00. Đồng tế có sự hiện diện của Cha Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam Giuse Phạm Đức Tuấn, quý Cha Tuyên úy các Giáo phận, sự tham dự của quý Trợ úy và các tham dự viên.

Chia sẻ tâm tình cuối Thánh lễ với Đại hội, Đức cha Vinh-sơn đã nhắc lại ý tưởng của Đức Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II khi nói với các bạn trẻ: Các con đừng ngần ngại thể hiện đức tin Công giáo và cũng đừng ngần ngại thể hiện niềm vui của những người có Đức Ki-tô.

Trong các giờ kế tiếp, các tham dự viên cùng tham dự các cuộc thi về kiến thức TNTT và trình bày sáng tác sinh hoạt vui Kinh Thánh dựa trên 5 bài giảng của Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Cao điểm của buổi tối là giờ chầu Sưởi ấm Thánh Thể.

Chương trình Đại hội sẽ kéo dài đến đầu giờ chiều ngày mai (30/8) với các sinh hoạt chấm điểm trại, học hỏi về Phong trào TNTT, vui học Kinh Thánh, đặc biệt với giờ chia sẻ của Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên và Thánh lễ Tạ Ơn vào lúc 10h30.

II. BẾ MẠC

Ngày thứ hai – Bế mạc Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Giáo tỉnh Hà Nội lần III (ngày 30/8/2023), tại Trung tâm Hành hương các thánh Tử đạo Sở Kiện thuộc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tiếp tục được chuyển vần trong bầu khí đầy nhiệt huyết và hào hứng đến từ các tham dự viên của 11 giáo phận.

Vượt qua tiết trời nắng nóng tại khuôn viên diễn ra sự kiện, các tham dự viên vẫn hăng say tham gia vào chương trình của ngày Đại hội một cách tích cực và đầy hào hứng.

Ngày bế mạc được khởi động bằng giờ chấm trại vào lúc 7g00. Các đội đã sử dụng những nét chấm phá độc đáo riêng của vùng miền để đưa vào tác phẩm lều trại của mình, Ban Giám khảo cũng đã chọn ra được một tác phẩm xuất sắc nhất.

Kế đó vào lúc 8g00, các tham dự viên cùng quy tụ về Đại hội để tham dự phần thi “Tìm hiểu về phong trào thiếu nhi Thánh Thể”. Vui tươi, sôi nổi, gay cấn là những gì đã diễn ra qua phần thi này.

Chương trình “Vui học Kinh Thánh” do quý trưởng thuộc TGP Hà Nội đảm nhiệm được nối tiếp ngày sau ít phút giải lao. Phần thi diễn ra đầy hồi hộp, bởi các tham dự viên phải lần lượt tiến lên rút thẻ gỗ một cách khéo léo, nếu làm rơi cả đội sẽ phải dừng cuộc chơi. Sau 5 lượt rút thẻ gỗ và trả lời các trích đoạn Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, các tham dự viên đã nhận về số điểm thưởng tương ứng để cộng vào quỹ điểm tổng kết cho giáo phận mình.

Niềm vui ngày đại hội được nhân lên khi các tham dự viên được chào đón Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giu-se Vũ Văn Thiên. Chia sẻ cùng Đại hội, Đức Tổng Giám mục nhận định: Đây là một biến cố đặc biệt khi TGP Hà Nội được đón chào 2000 huynh trưởng đến từ 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội, để cùng quy tụ, gặp gỡ, chia sẻ và hiểu biết hơn về “Sứ mạng của huynh trưởng”.

Huynh trưởng không phải là một nghề, nhưng là một sứ vụ mà chính Chúa Giê-su đã trao qua Giáo hội. Mỗi huynh trưởng phải có bổn phận gắn bó với xứ đoàn của mình. Để làm tốt sứ mạng được trao, bản thân mỗi người phải trưởng thành về đức tin, nhân bản và kiến thức để có sư phạm tốt mang lại hiệu quả. Đó là hai ý tưởng chính mà Đức TGM Giu-se đã đúc kết và chia sẻ với huynh trưởng trong ngày Đại hội.

Trọng tâm của ngày Bế mạc là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h30 do Đức TGM Giu-se chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi, trực thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng, Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình, Cha Tổng Đại diện TGP Hà Nội, Cha Tổng Tuyên úy Liên đoàn TNTT Việt Nam, quý cha Tuyên úy các giáo phận, quý cha đồng tế, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý trợ úy và gần 2000 tham dự viên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi đã có lời nhắn nhủ với các tham dự viên qua 3 chìa khóa chính: Sa mạc-của ăn, ở lại, và áp dụng. Từ đó, ngài mời gọi các tham dự viên hãy luôn biết năng chạy đến với bí tích Thánh Thể, cảm nhận được tình yêu của Người ngang qua Bí tích cực trọng này và sống hiệu quả Bí tích ngay trong cuộc sống thường ngày.

Cuối Thánh lễ, một Trợ úy đại diện cho các tham dự viên nói lên tâm tình biết ơn Đức TGM Giu-se, quý Đức cha, quý cha và mọi thành phần tham dự đã góp phần làm cho kỳ đại hội diễn ra tốt đẹp và mang lại nhiều kết quả.

Sau giờ cơm trưa, các tham dự viên quay trở lại lễ đài tham dự phần trao giải thưởng và nghi thức bế mạc. Trải qua các phần thi, Giáo phận Hà Tĩnh đã nhận về cho giáo phận mình giải thưởng xuất sắc nhất. Các giáo phận khác cũng được trao những phần quà khích lệ.

Nghi thức hạ cờ ngay sau đó đã chính thức khép lại ngày Đại hội nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Được biết, Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh lần IV sẽ được diễn ra tại giáo phận Vinh.

Cầu chúc các huynh trưởng khi trở về xứ đoàn của mình, biết tiếp tục lan tỏa sức sống của một người huynh trưởng theo gương Đức Ki-tô, mang ngọn lửa nhiệt thành cộng tác vào phong trào của TNTT trong tinh thần hy sinh và phục vụ.

Truyền thông TGP Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *