Đại Lễ Mừng Kính Thánh Martino De Porres 03.11.2018

Đối với người Việt Nam, thánh Martino là vị thánh rất gần gũi và dễ mến, vì ngài đã làm nhiều phép lạ cứu giúp những người khổ đau và khó khăn. Vì thế, thứ Bảy, ngày 03 tháng 11 năm 2018 vừa qua, từ mờ sáng tinh sương khi mặt trời chưa ló dạng, từng đoàn khách hành hương đông đảo đã tiến về Đền thánh Martino, Hố Nai, để kính nhớ ngài. Họ đến từ nhiều nơi khác nhau: thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Mỹ Tho, Đà Lạt, Buôn Mê Thuột, Cà Mau,… và thuộc đủ mọi lớp người: già, trẻ, nam, nữ, giàu sang, nghèo khổ, bệnh tật,… Tất cả cùng đến Đền thánh để chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã nhận được muôn vàn phúc lành Chúa ban qua lời bầu cử của thánh Martino. Bên cạnh đó, họ còn mang theo những đau khổ xác hồn, những lo lắng, ưu tư và khó khăn trong cuộc sống để xin thánh Martino giúp đỡ. Vì thế, ngày hành hương hôm nay chính là:
– cơ hội thuận tiện để mọi người cầu khấn thánh Martino cũng như hôn kính thánh tích của ngài.
– dịp tốt để sám hối và giao hòa với Chúa. Vì thế, đã có hàng ngàn người được lãnh Bí tích Giao Hòa trong những ngày trước lễ cũng như hôm nay.
– thời điểm thuận lợi để lãnh nhận muôn vàn ơn Chúa qua 6 Thánh Lễ:

Lúc 5g00 sáng, Thánh Lễ cầu cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và cho Tu viện Martino, do cha Bề Trên Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thảnh, OP, chủ sự. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha Phanxicô Xaviê đã giới thiệu cho mọi người dung nhan đầy tình yêu thương của thánh Martino. Là một người hết lòng yêu mến thiên Chúa, thánh Martino rất siêng năng cầu nguyện, đọc kinh  với Chúa. Trong mọi sự, ngài luôn trông cậy và tin tưởng vào  quyền năng và lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Vì thế, trước khi cứu giúp bất kỳ ai hay làm bất cứ việc gì, ngài luôn cầu xin Chúa chúc lành cho việc mình làm, đồng thời xin cho Thánh Ý Chúa được thể hiện trọn vẹn trong cuộc đời này. Tình yêu tha thiết đối với Thiên Chúa đã thúc đẩy thánh Martino hết lòng yêu mến mọi người trong Chúa. Luôn luôn khiêm nhường, chân thành và tận tâm giúp đỡ chính là nét nổi bật trong cách cư xử với tha nhân của thánh Martino. Ngài rộng tay bố thí và giúp đỡ những người nghèo khổ; nhiệt thành chăm sóc và cứu chữa người bệnh tật, hết sức nâng đỡ và ủi an những kẻ khổ đau, đồng thời yêu thương, phục vụ tất cả những ai mà ngài gặp gỡ. Kết thúc bài chia sẻ, cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê mời gọi mọi người hãy biết noi gương phục vụ trong yêu thương của thánh Martino.

Lúc 7g30 sáng, Thánh Lễ cầu cho bệnh nhân và người đau khổ, do cha Vinh-sơn Phạm Xuân Hưng, OP, Phụ tá Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, chủ sự (xin xem Thánh Lễ tại đây: http://daminhvn.net/video/truc-tiep—mung-dai-le-kinh-thanh-martin-le-2-cau-cho-benh-nhan-va-nguoi-ngheo-kho-20468.html )

Lúc 10g00 sáng, Thánh Lễ cầu cho Giáo phận và khách hành hương, do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, chủ sự. Trước đó, vào lúc 9g30, Nghi Thức Tôn Vinh Thánh Martino do các anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc cử hành đã diễn ra thật trang trọng và sốt sắng, nhằm ca ngợi và giới thiệu gương sống thánh thiện của thánh nhân cho tất cả mọi người (xin xem Nghi thức Tôn vinh và Thánh Lễ tại đây: http://daminhvn.net/video/truc-tiep—mung-dai-le-kinh-thanh-martin-le-3-cau-cho-giao-phan-va-khach-hanh-huong-20471.html )

Lúc 14g30 chiều, Thánh Lễ cầu bình an cho các gia đình và đồng hành cùng các gia đình trẻ, do cha Giuse Nguyễn Cao Luật, OP, Cựu Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, chủ sự (xin xem Thánh Lễ tại đây: http://daminhvn.net/video/truc-tiep—mung-dai-le-kinh-thanh-martin-le-4—cau-binh-an-cho-cac-gia-dinh-va-dong-hanh-cung-cac-gia-dinh-tre-20472.html )

Lúc 16g30 chiều, Thánh Lễ cầu cho linh mục, tu sỹ và ơn gọi truyền giáo, do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục Giáo phận Vinh, chủ sự (xin xem Thánh Lễ tại đây: http://daminhvn.net/video/truc-tiep—mung-dai-le-kinh-thanh-martin-le-5—cau-cho-linh-muc-tu-sy-va-on-goi-truyen-giao-20473.html )

Lúc 19g30 tối, Thánh Lễ cầu cho giới trẻ, do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, chủ sự. Trước đó, vào lúc 19g00, Diễn Nguyện Mừng Kính Thánh Martino do quý sơ Hội Dòng Nữ Con Đức Mẹ Mân Côi, Chí Hòa, thực hiện đã giới thiệu  gương sáng đời sống của thánh Martino cho tất cả mọi người ((xin xem Diễn Nguyện và Thánh Lễ tại đây: http://daminhvn.net/video/truc-tiep—mung-dai-le-kinh-thanh-martin-le-6—cau-cho-gioi-tre-20474.html )


Lạy thánh Martino, xin cầu bầu cho chúng con biết noi gương sống phục vụ trong yêu thương của ngài. Amen.
Ban Thông Tin Tu Viện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *