Đại Lễ Phục Sinh Tại Giáo Xứ Chính Tòa Thái Bình, Hải Phòng, Phú Cường và Tổng Giáo phận Huế

1. Thái Bình

Ngày 01/4/2018, hiệp với toàn thể Giáo phận và Hội thánh, Giáo xứ Chính tòa Thái Bình long trọng cử hành Thánh lễ Mừng Chúa Ki-tô Phục Sinh. Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận chủ tế Thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Đồng tế Thánh lễ cùng Đức cha Phêrô có cha Tổng đại diện Giáo phận, cha Giám đốc Nhà Chung, cha Giám đốc và nguyên Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm, quý cha Tòa Giám mục, quý thầy Phó tế. Tham dự Thánh lễ có rất đông quý thầy chủng sinh, quý sơ Dòng Đaminh, Dòng mến Thánh giá, Ban ca đoàn tổng hợp, Ban trống, Ban kim nhạc Giáo xứ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8 giờ 30 phút, cuộc rước trọng thể được bắt đầu. Tượng Chúa Phục Sinh được cung nghinh xung quanh quảng trường Tòa Giám mục trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn và tiếng trống, kèn tưng bừng rộn rã.

9 giờ, Thánh lễ được bắt đầu. Đức cha GP ngỏ lời chúc mừng Phục Sinh – ngày lễ trọng đại nhất với mọi thành phần dân Chúa. Ngài nêu lên hai ý nghĩa chính của ngày lễ Phục Sinh là chúng ta hân hoan cảm tạ Chúa và xin ơn Phục sinh, ơn Cứu độ của Chúa đổ tràn xuống cho hết thảy mọi người, từ người đầu tiên cho đến người cuối cùng.Và sau khi mừng Chúa Phục sinh thì việc còn lại của các thành viên trong Hội thánh Công giáo là hãy đi loan báo Tin mừng Phục sinh cho tất cả mọi người. Đấy mới thực là đích điểm của mọi hoạt động trong đời sống đạo của mỗi cá nhân cũng như mỗi cộng đoàn.

Lời kinh Vinh danh vừa được Đức cha chủ tế xướng lên, thì niềm vui Phục Sinh như vỡ òa nơi đoàn chiên trong tiễng kèn, tiếng vỗ tay và màn pháo hoa thật ấn tượng. Niềm vui ấy thật tự nhiên, thật sống động và như một sơi dây gắn kết muôn người nên một. Điều kì diệu ấy chỉ ở nơi Chúa mà ra.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phê rô đã nhấn mạnh về ý nghĩa của món quà tặng vô giá mà Thiên Chúa dành cho loài người. Món quà đó là Ơn Cứu độ, là Tình Yêu, là Ơn tha thứ cho mọi tội lỗi của loài người trên thế gian. Tình Yêu và Ơn Cứu độ ấy được hiện hữu sống động nơi Chúa Giê su – Con Thiên Chúa. Vì vậy ai đón nhận công ơn đền tội của Chúa Giê su chính là đón nhận Cha trên trời.

Đức Giám mục cũng nhắc lại Lệnh truyền của Chúa qua Giáo hội:

“Các bà đừng sợ, hãy đi gặp anh em Thầy và báo cho họ biết: Thầy đi gặp Cha Thầy….” ; “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” ; “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (…)

Giáo phận Thái Bình

Qua đó, ngài mời gọi mỗi người tín hữu hãy thực hiện Lệnh truyền đó nơi mỗi bậc sống của mình, từ hàng Giám mục, Linh mục, tu sĩ dến hết thảy mọi người. Ngài đã phân tích để cộng đoàn nhận rõ giá trị trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng: Ví thử cách đây trên 350 năm, không có vị thừa sai mang danh Chúa đến Việt Nam, thì ngay nay, chúng ta đâu biết Chúa là ai. Trong số 117 vị Hiển Thánh Việt Nam có 30 vị người Thái Bình – Hưng Yên đã dùng cả tính mạng của mình mà loan báo về Chúa Giêsu đến cho mọi người. Máu các Thánh tử đạo đổ xuống đâu có thể uổng phí khi chúng ta không tiếp tục công việc mà các Ngài đã làm.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã ban phép lành Toàn xá cho cộng đoàn, để mỗi người được hưởng trọn vẹn Niềm vui Ơn Cứu độ từ Chúa Phục Sinh.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 20 phút. Mọi người ra về trong niềm vui và những lời chúc mừng Lễ Phục Sinh. Nguyện xin Chúa ban Thánh Thần để chúng con trở thành những con người mới, mặc lấy Đức Ki tô và đem ánh sáng Phục Sinh của Chúa chiếu tỏa đến mọi nơi, mọi người…

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Chín Kiếm – Phạm Hướng

2. Hải Phòng

Niềm vui Chúa phục sinh đã được Đức cha chủ tế khơi lên khi khởi đầu thánh lễ: “Halêluia – là lời reo hò của người Do Thái khi tạ ơn hay gặp điều vui mừng. Giờ đây Giáo Hội cũng hát vang lời này để diễn tả niềm vui hân hoan vì Chúa đã từ cõi chết sống lại. Chúa đã sống lại – Halêluia! Nào ta cùng cảm tạ Chúa và cầu xin cho nhau cũng được sống lại với Người”.

Ai cũng một lần phải chết, nhưng có những cái chết vô vị, lại có những cái chết rất ý nghĩa khi chết vì người khác. Đức cha nhắc đến hai cái chết vừa xảy ra cách đây một tuần. Trước hết là cái chết của một đại tá người Công giáo tại Pháp khi chấp nhận lấy mình thay thế con tin để cứu một phụ nữ. Cái chết này đã là niềm tự hào của người dân Pháp, chính phủ đã tôn vinh với phần thưởng “Bắc đẩu bội tinh” (Huân chương cao quý của nhà nước Pháp), và Giáo hội ca khen là “chứng nhân Tin mừng”. Còn một trường hợp khác trong vụ cháy chung cư Carina Plaza cũng có cái chết đẹp như vậy khi anh bảo vệ của ngôi nhà đã liều thân nhảy cứu hơn 40 người khỏi chết trong đám khói, còn chính anh thì nằm lại đó. Đây là những cái chết đẹp, bởi vì chết cho người khác, chết vì yêu thương.

Từ những nhân chứng yêu thương ấy, Đức cha hướng cộng đoàn đến cái chết tuyệt đẹp của Đức Giêsu đã được diễn tả trong Tam Nhật Vượt qua – Một cái chết thể hiện tình yêu cao vời khi dám chết cho người mình yêu. Chúa Giêsu đã chết để giải thoát con người khỏi tội lỗi, và cũng vì yêu thương Người đã sống lại để mang lại ơn thánh hóa cho con người. Qua những tâm tình ấy, người cha chung mời gọi mỗi người hãy cảm nhận tình yêu hy sinh quên mình của Chúa, để rồi cùng với Chúa phục sinh bằng việc sống một đời sống mới, “Biết sống vì người khác, biết sống cho đi”. Đồng thời, Đức cha nhấn mạnh, “đừng nhốt Chúa lại”, nhưng hãy “mang Chúa đến với tha nhân, hãy loan tin mừng Phục sinh đến cho mọi người”.

Trước khi thánh lễ khép lại, Đức cha đã ban phép lành trọng thể với ơn đại xá cho các tín hữu tham dự đại lễ này. Đây là một trong 3 dịp đặc biệt trong năm Đức Giám mục ban ơn đại xá theo quy định của Tòa Thánh. Các tín hữu đã sốt sắng đón nhận như hồng ân sống động tuôn đổ của Chúa Phục sinh.

Halêluia – Chúa đã sống lại. Niềm vui Chúa phục sinh đang tràn ngập địa cầu và tâm hồn các tín hữu. Nhưng niềm vui này không chỉ giữ cho riêng mình, mà cần được loan báo cho người khác như các phụ nữ và môn đệ xưa khi gặp Chúa Phục sinh. Đây cũng là sứ điệp Chúa gửi đến cho những ai mang danh Kitô hữu trên cuộc lữ hành đức tin, nhất là trong dịp mừng đại lễ này. Hãy ra đi và loan báo cho muôn dân: “Halêluia – Chúa đã sống lại rồi – Halêluia!”.

BTT GP
IMG 1215
IMG 1223
IMG 1226
IMG 1240
IMG 1243
IMG 1245
IMG 1249
IMG 1251
IMG 1254

3. Phú Cường


Sáng Chúa Nhật ngày 01 tháng 4 năm 2018, vào lúc 5 giờ tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, thánh lễ Chúa Nhật mừng Chúa Phục Sinh được cử hành trọng thể, do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ – nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường – chủ sự; cùng đồng tế là cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh và quý cha phó.

Trong lời ca nhập lễ: “Chúa nay thật đã phục sinh, Alleluia! Alleluia!…”diễn tả một niềm vui và hạnh phúc lớn lao của con người vì hôm nay Chúa đã thật phục sinh vinh hiển. Niềm vui phục sinh càng được lan tỏa khi hôm nay, đại gia đình giáo xứ Chánh Toà lại hân hoan chào đón các anh chị em dự tòng – những người sẽ đón nhận được ơn tái sinh trong Chúa, được ân ban trở nên con cái của Thiên Chúa trong bí tích Rửa Tội.

Niềm vui phục sinh – mừng Chúa Giêsu khải hoàn, chiến thắng sự chết và sống lại trong vinh hiển – đang lan tỏa khắp cõi địa cầu. Khắp nơi nơi, người người hân hoan chào mừng đại lễ Phục Sinh trong niềm hạnh phúc vô biên, khi từ nay, con người cũng đã được sống lại cùng với Đức Kitô.

Đức cha Phêrô chia sẻ cùng cộng đoàn trong bài giảng về ý nghĩa thánh thiêng của sự phục sinh. Ngài cũng đã đưa cộng đoàn cảm nghiệm tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho con người và luôn muốn con người sống trong hạnh phúc. Chính vì yêu thương, Chúa đã tạo dựng con người giống hình của Ngài, ban cho con người sự sống và sống trong ân sủng Chúa. Nhưng chính vì lòng tham và sự ngạo mạn, con người đã vong ân và bội phản cùng Chúa. Từ đó, con người đã vướng vào vòng tội lụy và xa rời ân sủng của Thiên Chúa. Thế nhưng, Thiên Chúa vẫn mãi yêu thương, vẫn kiên nhẫn chờ đợi con người, vẫn tha thứ không mệt mỏi cho con người. Và, để cứu lấy con người khỏi chết đời đời, Thiên Chúa đã sai Con Một của Ngài đến thế gian hy sinh nhận lấy cái chết đau thương để làm giá chuộc cho con người được sống. Chúa Giêsu đã chết và đã sống lại. Chúa đã chiến thắng sự chết, đã khải hoàn phục sinh và Chúa sẽ ban cho con người được phục sinh cùng Người.

Qua biến cố phục sinh, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy cảm tạ hồng ân cao vời của Thiên Chúa. Dù con người tội lỗi bất toàn nhưng Chúa vẫn yêu thương và tha thứ. Hãy cảm tạ Ngài bằng chính tâm hồn, sống cuộc sống thực tại trong yêu thương theo thánh ý Ngài. Thiên Chúa yêu thương con người, luôn mong muốn con người được hạnh phúc cả đời này và đời sau. Vì thế, con người được mời gọi hãy làm đẹp cuộc đời bằng chính đời sống thánh thiện, bằng sự san sẻ yêu thương. Hãy luôn tĩnh thức kiếm tìm thánh ý Chúa, kiếm tìm hạnh phúc đích thực nơi vương quốc của Thiên Chúa. Đừng vì những vui thú thế trần, những niềm hạnh phúc mong manh chóng qua mà đánh mất ân sủng của Chúa, đánh mất niềm hạnh phúc đích thực của thiên đàng.

Sau bài giảng, Đức cha tiến hành nghi thức khai tâm cho các anh chị em dự tòng. Hôm nay đây, tất cả anh chị em dự tòng đã chính thức được trở thành con cái Chúa, đặc biệt trong ngày cực thánh, ngày Chúa Giêsu phục sinh. Toàn thể cộng đoàn cũng bày tỏ niềm vui khi được đón nhận rất đông các anh chị em tân tòng vào đại gia đình giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường. Tất cả đều là hồng ân Thiên Chúa ban tặng.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

4. TGP. Huế

Chúa đã sống lại! Alleluia!

Trong niềm tin vào sự sống lại vinh quang của Đức Kitô, sáng Chúa Nhật Phục sinh, đông đảo mọi thành phần dân Chúa từ khắp nơi về Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam tham dự Thánh lễ Đại triều mừng Chúa Phục sinh do Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế chủ tế.

Xem Hình

Trước khi vào Thánh lễ, ông Phê rô Đặng Văn Hoàng, Chủ tịch HĐGX Phủ Cam, thay mặt toàn thể cộng đoàn ngõ lời tri ân Đức Tổng và quý Cha đồng tế đã về đây dâng Thánh lễ mừng Chúa Phục sinh long trọng hôm nay. Đồng thời cũng chúc Đức Tổng và quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn một mùa Phục sinh an lành-thánh thiện và tràn đầy hồng ân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục chia sẻ: Đêm hôm qua, chúng ta được nghe loan báo một tin vui nhất của đức tin Công Giáo, đó là Đức Giêsu Kitô cứu thế đã sống lại. Đó là niềm vui chung chứ không phải niềm vui của ngày đại lễ mà thôi, mà là niềm vui cho cả một con đường trước mặt. Sáng hôm nay Giáo hội mời goi hãy đi vào con đường nội tâm của chúng ta mà những chứng nhân đầu tiên đã đi. Như Gioan đã thấy và đã tin, còn chúng ta? Chúng ta đã thấy nhưng đã tin chưa thì chúng ta hãy tự vấn lương tâm mình. Đó chính là điều mà Chúa mong đợi ở chúng ta. Qua thánh lễ này, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Tổng Giáo phận Huế luôn được bình an, cầu nguyện cách đặc biệt cho sự bình an của Giáo xứ Chính tòa, cho từng người, từng nhà con cái của Giáo xứ Chính tòa. Xin Chúa cho niềm vui phục sinh trở thành sứ mệnh của chúng ta. Chúng ta được trao phó sứ mệnh đem niềm vui phục sinh cho mọi người bằng lối sống của chúng ta.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng cũng đặc biệt chia sẻ: Hiện tượng tục hóa đang làm suy giảm đức Tin của giới trẻ, và cả mỗi người chúng ta nữa. Tục hóa có nghĩa là “những sự dưới đất mà xem thường những sự trên trời” mà Thánh Phaolo đã nói đến trong bài đọc hôm nay. Và thánh Phaolo cũng đã nói: “Nếu Đức Kitô không sống lại thì lời rao giảng của tôi trở thành vô ích”. Mỗi người chúng ta ai cũng có niềm tin vào sự phục sinh của Chúa Giêsu, nhưng chúng ta tin thì chưa đủ mà phải làm thay đổi được đời sống của chúng ta. Có rất nhiều vị chính khách đến với đất nước Việt Nam, nhưng chúng ta không quan tâm vì chẳng ảnh hưởng gì đến đời sống của chúng ta. Nhưng có những vị chính khách khi đến Việt Nam đã làm lay động lòng người Việt Nam, điển hình là năm 2001, Tổng thống Bill Clinton của Mỹ đã đến Việt Nam và đã đọc một bài diễn văn tại Đại học Bách khoa Hà Nội, sau bài diễn văn đó, nước Mỹ và Việt Nam đã khép lại quá khứ chiến tranh và hận thù, đồng thời mở ra một tương lai sang lạn. Đó là điều mà người Việt Nam đã chờ đợi lâu lắm, chính vì vậy, khi tổng thống Bill Clinton đến Hà Nội đã có chừng 1,5 triệu người đổ ra đường để chào đón. Không phải đón bản thân Bill Clinton, mà là đón tin vui của Việt Nam và Mỹ đã sang trang.

Vào Sài Gòn, ông đã đến ăn phở ở một tiệm ăn thì cuộc sống sau đó của tiệm phở đã thay đổi hoàn toàn, niềm vui của ông bà chủ tiệm là không thể diễn tả được, từ đó bao nhiêu người đã đến ăn phở.

Năm 2016, Tổng thống Obama cũng đã đến Việt Nam, ông cũng đã đến ăn bún chả ở Hà Nội. Thái độ vui vẻ và thân thiện của ông đã làm cho chủ tiệm hết sức bất ngờ, từ đó quán bún đã hoàn toàn thay đổi, rất nhiều người đến đó để thưởng thức bún chả. Trân trọng giá trị đó đến nổi ông chủ quán đã mang chiếc ghế mà Obama đã ngồi đặt vào trong lồng kín để kỷ niệm như một báu vật.

Một người cho dù là lãnh tụ của một đất nước hung mạnh nhất thế giới cũng chỉ là một con người mà thôi, thế mà đã làm thay đổi vận mệnh của những con người có quan hệ đến.

Riêng chúng ta, Chúa Giê su xuống thế làm người, đã chịu chết và sống lại, chúng ta tin vào sự sống lại của Chúa, nhưng sự sống lại đó đã làm thay đổi con người của chúng ta hay chưa? Nếu như chúng ta chịu thay đổi như những người đã được ông Bill Clinton và Obama ghé đến thì đã khá lắm rồi. Mầu nhiệm Chúa sống lại là một sự kiện mà chúng ta ai cũng không thể nào tưởng tượng được, nhưng của chúng ta đã cho chúng ta niềm tin, Bí tích Rửa tội đã dẫn đưa chúng ta vào niềm tin đó, nhưng chúng ta đã thay đổi được gì.

Kết thúc Thánh lễ, trước khi ban Phép lành, Đức Tổng đã ngõ lời cảm ơn cộng đoàn tham dự Thánh lễ mừng Chúa phục sinh một cách sốt sắng. Đầu lễ, ông Chủ tịch HĐGX chính tòa Phủ Cam đã cảm ơn Ngài và các cha đồng tê, nhưng thực ra Ngài và các cha phải cảm ơn cộng đoàn mới đúng. Vì dù là lễ Đại triều, nhưng nếu không có côngj đoàn tham dự mà chỉ làm lễ một mình thì đâu còn long trọng nữa. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy chúc mừng nhau nhân ngày lễ phục sinh một tràng pháo tay.

Trương Trí

 

Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *