Danh Chúa càng ngày càng sáng

 

Hãy làm cho Danh Chúa càng ngày càng sáng xuất phát từ tinh thần Dòng, Huynh đoàn là gia đình, là cái nôi giáo dục, là truyền thông Linh đạo, là Hội Thánh địa phương.

Huynh đoàn Hội Thánh gần kề

Cùng nhau xây dựng bộn bề lo toan

Huynh đoàn sở tại Chúa ban

Các Chi gắn kết vô vàn yêu thương

Sống tình huynh đệ muôn phường

Hiệp thông bác ái Giáo đường dựng xây

Dựng xây nhà Chúa hôm nay

Làm cho Danh Chúa tháng ngày sáng ra

Đaminh Tổ Phụ là Cha

Tôn chỉ vững mạnh ngợi ca Danh Người.

Tinh thần Dòng được bắt nguồn từ Thiên Chúa: “Con không Cha như nhà không nóc, con không Mẹ như nòng nọc đất đuôi”. Thánh Đaminh là người Cha, là Tổ phụ.Tinh thần Dòng là người Mẹ, là cái nôi giáo dục, để xây dựng, để chia sẻ và để cảm thông Đoàn viên, con cái mình.

Huynh đoàn như một mái trường

Các Chi họp mặt yêu thương dạt dào

Sống đời bươn trải xiết bao

Tông đồ bác ái dạt dào yêu thương

Kết tình huynh đệ khiêm nhường

Học tập chiêm niệm Chúa thương mến nhiều.

Các tiêu chí học tập là cột trụ của người Đoàn Viên Huynh Đoàn, việc hành động thế nào để cho “Danh Chúa càng ngày càng sáng”.

Đức Giêsu Kitô Người đã mở ra cho chúng ta giới luật mới là: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương”.

Yêu thương giới luật Chúa ban

Luật cứu mạng sống chứa chan ơn Trời

Cánh tay rộng mở ai ơi!

Bác ái từ thiện xây đời tươi vui.

Nghệ thuật yêu không chỉ thể hiện bề ngoài, nhưng là sự ẩn chứa bên trong bằng cả tấm lòng biết cho đi. LM Giuse Đoàn Phi Hùng đã nói: “Thèm lòng chứ không thèm thịt”  thể hiện việc cho đi một cách vô vị lợi.

1/     Lời Chúa đã dậy: “Cho đi thì có phúc hơn là nhận”.

Tuy rằng mình cho đi nhưng đó là quà ta gởi về ngân hàng Nước Trời, là của tích luỹ đời đời cho chính mình mai sau.

2/      Bác ái là nhân chứng: cho Thiên Chúa, là liên kết tình anh em, là phục vụ, như chính Chúa đã đến để phục vụ, là hiện thân Chúa Kitô trong tình thương Chúa là Cha.

3/     Bác ái là mến thương:  Anh em ta hãy mến thương nhau mến thương chân thành thiết tha, mến thương trong tình nghĩa đậm đà, bằng lời chúc mừng, lời thăm hỏi, lời khuyên, lời động viên, làm cho người được tiếp xúc hãnh diện vui mừng

tươi cười, “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

4/     Bác ái bằng hành động:  “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” Tâm lý chung, bất kỳ giàu hay nghèo, khi đã được cho, được nhận là trong tâm lòng rất vui mừng phấn

khởi, cách cho luôn phải thể hiện sự khiêm tốn hài hoà chân thật, không khoe khoang tự hào, nhưng hãy để cho Thiên Chúa thưởng công.

5/     Bác ái là xây dựng phát triển:  Xây dựng gia đình là Hội Thánh thu nhỏ, được xuất phát từ tấm lòng yêu, từ nội tâm từ lời nói, làm cho mọi người được thấm nhuần hạnh phúc yêu

Bác ái còn là đức vâng lời và tin phục để xây dựng Huynh đoàn cùng các Đoàn thể trong Giáo xứ, Đoàn thể mạnh Giáo xứ mạnh.

6/     Phát triển Đức tin-Đức cậy-Đức mến:  Từ thiện bác ái

để củng cố và phát triển niềm tin cậy mến là ba nhân đức Đối thần Thiên Chúa ban tặng cho người Kitô hữu, được sống gắn bó mật thiết vững tin trong tình yêu Thiên Chúa ở đời này.

7/     Bác ái liên kết cộng đoàn Kitô hữu:  Các Kitô hữu là cộng đoàn hợp nhất trong Hội Thánh, chính Chúa Giêsu là đầu chúng ta là chi thể, luôn được Chúa Thánh Thần hoạt động, củng cố, xây dựng và phát triển Hội Thánh vững bền.

 

ĐAMINH  NGUYỄN VĂN CỬU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *