Đánh thức lương tâm (Ngày 01.08.2015) – Thánh Gioan tẩy Giả Bị Trảm Quyết

Thứ Bảy Ngày 01.08.02015
Mt 14,1-12

Đánh thức lương tâm (nhân ngày lễ Thánh Gioan tẩy Giả Bị Trảm Quyết)

  1. Ghi nhớ: “Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho, nghe lời mẹ xúi bảo, cô thưa rằng: “Xin Ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gioan Tẩy Giả đặt trên mâm”. Nhà vua lấy làm buồn, nhưng đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai vào ngục chặt đầu ông Gioan, Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô đem đến cho mẹ.” (Mt 14, 7- 11)
  2. Suy niệm:

Có một Chị là đoàn viên trong Huynh Đoàn nọ, chị đã có gia đình và hai mặt con. Chồng rất khó tính cộng thêm sự quyết đoán, sau đó chị có thai, anh chồng buộc chị phải bỏ cái thai đó vì kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, chị cương quyết giữ thai nhi lại và đã nhờ anh chị em trong Huynh Đoàn cầu nguyện cho mình. Cuối cùng chị cũng đã vượt qua cơn thử thách này và sinh hạ thêm một bé gái kháu khỉnh.

Cuộc sống hôm nay giữa thiện ác phân tranh, con người ta nhiều lúc đã bất chấp tất cả chạy theo cái xấu vì sợ mất quyền lợi, mất danh dự, mất thiện cảm với người khác. Tâm lý ảnh hưởng lối sống đám đông đã khiến chúng ta không dám mạnh dạn đứng lên bảo vệ lẽ phải và điều tốt đẹp ở đời. Xa xưa từ thời nguyên tổ, họ giành nhau cái ăn để sống. Khi xã hội phát triển, con người hôm nay cũng không khác xưa khi tranh tụng nhau về tài sản, tiền bạc v.v… Chính vì đồng tiền mà họ đem bán rẻ lương tâm của mình một cách thảm hại như vụ giết 6 người ở Bình Phước, làm chấn động kinh hãi đến dư luận. Lương tâm con người đang dần dần bị xói mòn khắp nơi.

Đau lòng thay khi chứng kiến sự gian trá nơi học đường, bệnh viện thì vô tâm. Loài người đang giết hại lẫn nhau bằng cách buôn bán thực phẩm chứa nhiều độc tố gây hại… Làm cách nào để mọi người chấp nhận thua thiệt về tiền bạc, danh vọng, địa vị còn hơn đánh mất lương tâm của mình?!.. Chỉ có lương tâm trong sáng, khiết tịnh, một lòng hướng về Chúa và sống theo lời Chúa dạy mới khiến mọi người trở về nẻo chính đường ngay.

  1. Sống Lời Chúa:

Chúa mời gọi chúng ta sống ngay thẳng, đừng nuôi hận thù, biết sống tử tế, đừng khích bác anh em mình, biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, biết yêu mến anh em như yêu mến Chúa.

  1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho mọi người luôn mạnh dạn làm chứng cho đức tin, bảo vệ những điều chân thật trong đời sống Kitô giáo. Amen.

BCT