ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nhà lập pháp Công Giáo và Giám Mục Anh đề nghị Đức Thánh Cha triệu tập khẩn cấp Thượng Hội Đồng Giám Mục về tội ác lạm dụng tính dục

1. ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nhà lập pháp Công Giáo

 ĐTC bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 22 tháng 8-2018 dành cho 150 nhà lập pháp Kitô đang tham dự khóa họp thường niên tại thành phố Frascati, nam Roma, về đề tài ”tự do tôn giáo và lương tâm”, một vấn đề thời sự hơn bao giờ hết.

Nạn kỳ thị xách nhiễu Kitô hữu lan tràn

ĐTC nhận xét rằng ”đáng tiếc là tại một số quốc gia, tình trạng các tín hữu Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số khác đang trở nên trầm trọng vì trào lưu cực đoan. Người ta thấy lan tràn và gia tăng cường độ những lập trường bất bao dung, gây hấn và bạo lực, vẫn còn tạo nên những vụ kỳ thị, xách nhiễu và bách hại đúng nghĩa mà nhiều khi chính quyền không truy tố các thủ phạm”.

ĐTC cũng nói đến hai ý thức hệ trái ngược nhau ngày nay đang đe dọa tự do tôn giáo và lương tâm, đó là trào lưu duy tương đối – duy thế tục, và đối lại là thứ tôn giáo cực đoan, hay đúng hơn là ngụy tôn giáo. Về điểm này, ngài cảnh giác chống lại chủ trương dùng cực đoan và bất bao dung để chống lại trào lưu cực đoan và bất bao dung, qua các thái độ và lời nói. ĐTC nói: ”Trong tư cách là Kitô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta là trở thành muối đất, ánh sáng thế gian và men trong một số tình cảnh lịch sử chúng ta đang sống”.

Đưa ra những dự luật hợp nhân sinh và vũ trụ quan Kitô

Sau cùng, ĐTC nhắn nhủ rằng ”Chính trị gia Kitô, được kêu gọi khiêm tốn và can đảm tìm cách trở thành chứng nhân, và với khả năng chuyên môn, đề ra những dự luật hợp với nhân sinh quan và vũ trụ quan Kitô, luôn luôn tìm kiếm sự cộng tác của tất cả mọi người chia sẻ quan niệm ấy. Những các bối cảnh trong đó, anh chị em hoạt động rất khác nhau, nhưng điểm chung liên kết anh chị em là thiện chí phụng sự Nước Chúa qua sự dấn thân chính trị nghiêm túc và lương thiện”

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

 

2. Giám Mục Anh đề nghị Đức Thánh Cha triệu tập khẩn cấp Thượng Hội Đồng Giám Mục về tội ác lạm dụng tính dục

Đức Cha Philip Egan của Giáo phận Portsmouth, ở miền nam nước Anh, đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng để yêu cầu ngài triệu tập một Thượng Hội Đồng Giám Mục Ngoại Thường để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục đang làm điêu đứng Giáo Hội.

Bức thư đã được gửi đến Đức Thánh Cha vào ngày 22 tháng Tám, và được công bố trên trang web của Giáo phận Portsmouth. Đức Cha Egan nói rằng đề xuất của ngài nảy sinh bởi những vụ tai tiếng tình dục gần đây ở Mỹ, đặc biệt là sau khi báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania được công bố, cũng như các trường hợp khác ở Ái Nhĩ Lan, Chí Lợi và Úc.

“Lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ dường như là một hiện tượng hoàn vũ trong Giáo Hội,” Đức Cha Egan viết trong thư gởi cho Đức Giáo Hoàng. “Là một người Công Giáo và là một Giám mục, những điều được phơi bày này làm tôi đau buồn và cảm thấy nhục nhã.”

Đức Cha Egan nói rằng, bên cạnh những cảm giác này, ngài cảm thấy bị thôi thúc phải đưa ra một “gợi ý mang tính xây dựng” hơn và xin Đức Giáo Hoàng cân nhắc việc triệu tập một Thượng Hội Đồng Giám Mục về đời sống và công việc mục vụ của hàng giáo sĩ.

Đức Cha Egan đề nghị rằng một Thượng Hội Đồng Giám Mục như vậy có thể được tổ chức sau những “công nghị ở địa phương”, trong đó các Giám Mục tham dự và lắng nghe ý kiến của anh chị em giáo dân. Công nghị ấy được điều hành hoàn toàn bởi các thành viên giáo dân là những người có chuyên môn cụ thể về các vụ lạm dụng tính dục, và những người tham gia vào việc hình thành chính sách bảo vệ trẻ em và những người dễ bị tổn thương khác.

Kết quả của các cuộc họp này có thể được đưa vào tài liệu làm việc chính thức của Thượng Hội Đồng Giám Mục ở Rôma.

Các chủ đề được đề xuất cho Thượng Hội Đồng Giám Mục thảo luận có thể bao gồm “căn tính linh mục [hoặc] giám mục” và đưa ra các hướng dẫn về “lối sống và những hỗ trợ cho việc tuân giữ luật độc thân”, đề xuất ra các “quy tắc sống cho các linh mục [và] các giám mục” và thiết lập “các hình thức giám sát hàng giáo sĩ”

Theo Đức Cha Egan, kết quả của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Giáo Sĩ có thể được dùng trong việc thay đổi giáo luật và giúp các giáo phận soạn thảo “các quy luật dành cho giáo sĩ”.

Đức Cha Egan phàn nàn rằng trong khi các chủng viện có nhiều cấu trúc và phương tiện hỗ trợ cho việc giám sát và đánh giá các chủng sinh, các giám mục địa phương không có những phương tiện như thế để giám sát hàng giáo sĩ.

“Cần phải tạo ra các cơ hội để giúp các giám mục trong trách nhiệm của họ đối với hàng giáo sĩ và giúp các giáo sĩ nhận ra rằng họ không phải là ‘những người hoạt động độc lập riêng lẻ’ nhưng là các thừa tác viên chịu trách nhiệm tuân theo sự chỉ đạo và lãnh đạo của giáo phận.”


Source: Catholic Herald – English bishop requests Extraordinary Synod on life, ministry of clergy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *