ĐGM Pháp gặp gỡ chị em Dòng ĐM Bùi Chu

Vào ngày 01 tháng 9 vừa qua, phái đoàn của Đức Cha giáo phận Autun – Pháp, trong chuyến công du Việt Nam, đã đến thăm gặp chị em Hội dòng nữ Đa Minh Bùi Chu tại tu viện Nhà Mẹ của Hội dòng.
Trước khi gặp gỡ và chia sẻ với chị em, Đức Cha và quý cha đã dâng thánh lễ lúc 5 giờ sáng tại nguyện đường Hội dòng. Ngài chủ sự thánh lễ bằng tiếng Pháp và được cha Đa Minh Nguyễn Xuân Nghĩa phiên dịch để giúp cộng đoàn cùng tham dự sốt sắng.

anh 1

Trong bài giảng, Đức Cha triển khai ý tưởng từ bài Tin Mừng theo thánh Mattheu 25,1-13 nói về dụ ngôn năm cô trinh nữ khôn ngoan và năm cô trinh nữ khờ dại. Trong đời sống đức tin, mỗi người đều có một ngọn đèn soi chiếu đời sống. Ngọn đèn đó được đặt trong lòng, trong tâm hồn mỗi người. Và ” dầu đèn” chính là ân sủng của Chúa Thánh Thần giúp người tín hữu được lớn lên, được tăng trưởng không ngừng về đang thiêng liêng. Những người khôn ngoan biết đón nhận ơn Chúa và sống theo thánh ý Chúa. Đó là một đời sống làm vui lòng Thiên Chúa. Bên cạnh đó, có những người lại theo lối sống hình thức bề ngoài, tìm kiếm những giá trị trần gian và lo tìm cách làm đẹp lòng nhân thế. Đó là hai cách sống mà mỗi người Ki-tô hữu tự do chọn lựa cho mình. Với Hội dòng chị em Đa Minh Bùi Chu, đặc biệt có thánh Đa Minh, thánh Catarina Siêna những mẫu gương chói ngời chuyên lo làm vinh danh Chúa và lợi ích cho các linh hồn. Các chị em hãy theo gương các ngài, sống chứng nhân giữa cuộc đời, không tìm cách làm đẹp lòng người thế gian nhưng chỉ làm đẹp lòng Thiên Chúa.

anh 3

Sau thánh lễ, Đức Cha và phái đoàn dùng điểm tâm sáng tại nhà ăn với chị em trong cộng đoàn trong bầu khí vui tươi, huynh đệ.
Tiếp theo là giờ chia sẻ của Đức Cha tại Hội trường Hội dòng. Ngài giới thiệu về giáo phận Autun, về đời sống đức tin của người Pháp trong bối cảnh hiện tại. Những người tín hữu vẫn có niềm tin vào Thiên Chúa nhưng họ không còn đến nhà thờ, không còn cầu nguyện nữa. Dường như cuộc sống hiện đại với những thay đổi chóng mặt đã nuôi dưỡng trong lòng người ta nỗi sợ. Sợ gặp gỡ! Sợ cầu nguyện! Sợ sự thật! Đối diện với thực trạng này, sự hiện diện của những người nam nữ tu sĩ giữa lòng đời là vô cùng cần thiết. Họ là chứng nhân của sự thật; họ “không sợ” trước bao thách thức, dám dấn thân cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân.

anh 5

Đặc biệt, Đức Cha nhấn mạnh rất nhiều về thánh Catarina Siêna – một vị thánh suốt cuộc đời sống vì tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa của thánh nữ được thể hiện qua tình yêu tha nhân và tình yêu với Giáo hội. Catarina đau khổ cho một Giáo hội chia rẽ, cho thế giới loài người đã quá mệt mỏi vì phải chịu đựng tai ương, bệnh dịch, chết chóc, cho một xã hội nhiễu nhương, bất ổn và chiến tranh lan tràn. Trong bối cảnh đó, thánh nữ muốn làm tất cả để yêu thương nhân loại!.

anh 4

Chúng ta hiện nay cũng đang sống trong một thế giới đầy bất ổn: chiến tranh, dịch bệnh, lòng người xa cách Thiên Chúa… phải chăng thánh Catarina Siêna vẫn là một mẫu gương sống động, gần gũi và gợi hứng cho đời tu của mỗi tu sĩ chúng ta? Ngoài ra, Đức Cha còn trả lời câu hỏi thắc mắc của chị em trong sự trao đổi vui vẻ, cởi mở, thân tình.

anh 6

Kết thúc cuộc gặp, Bề trên Tổng quyền Cêcilia Phạm Thị Tuyết, đại diện Hội dòng, bày tỏ tâm tình tri ân Đức Cha. Lời cảm ơn hôm nay gói trọn tâm tình của chị em trong Hội dòng dành cho Đức Cha Benoît Rivière, vị mục tử tốt lành đã tận tâm chăm lo đời sống đức tin cho đoàn chiên của mình. Đặc biệt, Đức Cha đã mời gọi và cho phép một cộng đoàn cảu Hội dòng được hiện diện tại giáo phận của ngài để một số chị em có cơ hội sống chững nhân giữa một xã hội đang thiếu vắng niềm tin vào Thiên Chúa.

anh 7
ĐGM Pháp gặp gỡ chị em Dòng ĐM Bùi Chu

Cuộc gặp gỡ với Đức Cha và phái đoàn đã khép lại trong tâm tình tri ân và niềm phấn khởi, vui mừng của chị em. Tạ ơn Chúa quan phòng cho Hội dòng qua Đức Cha và các cộng sự của ngài.

BTT Dòng Đa Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *