ĐHY Krajewski đã đến Ucraina và gặp các lãnh đạo Công giáo nước này

ĐHY Krajewski đã đến Ucraina và gặp các lãnh đạo Công giáo nước này

ĐHY Krajewski gặp Đức TGM Shevchuk và Đức TGM Mokrzycki 

 

Ngày 8/3/2022, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã đến Ucraina và gặp gỡ Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina, và Đức tổng giám mục Mieczysław Mokrzycki của giáo phận Công giáo Latinh Lviv.

Đức Hồng y Krajewski được Đức Thánh Cha trao phó sứ vụ là Đặc sứ của ngài, đến Ucraina để bày tỏ với người dân sự gần gũi của Đức Thánh Cha đối với dân tộc đang bị giày xéo vì chiến tranh xâm lược của Nga.

Đức Hồng y đại diện của Đức Thánh Cha cho biết ngài muốn đến thăm các trung tâm dịch vụ xã hội ở Ucraina và gặp gỡ những người tị nạn cũng như tất cả những người là nạn nhân của cuộc chiến của Nga đối với Ucraina.

Trò chuyện trực tiếp với Đức Thánh Cha

Trong cuộc gặp, Đức Hồng Y Krajewski, Đức tổng giám mục Shevchuk và Đức tổng giám mục Mokshytsky đã có cơ hội nói chuyện trực tiếp với Đức Thánh Cha. Đức Hồng Y Krajewski thuật lại với Đức Thánh Cha những ấn tượng đầu tiên về chuyến thăm, đặc biệt những gì Đức Hồng y đã thấy ở Ba Lan. Đức Thánh Cha cũng đã được thông báo về chương trình chuyến thăm của Đặc sứ của ngài ở Ucraina, chương trình đã được thảo luận bởi những người tham gia cuộc họp.

Điều quan trọng cần lưu ý là Đức Thánh Cha đã yêu cầu Đức Hồng y Krajewski ở lại Ucraina trong thời gian cần thiết để thay mặt cho Tòa Thánh trong những thời điểm bi thương này trong lịch sử của họ.

Đức Thánh Cha hiện diện thông qua Đặc sứ của ngài

Đức tổng giám mục Shevchuk nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha Phanxicô muốn hiện diện trực tiếp thông qua Đặc sứ của ngài. Và đây là mục đích chuyến viếng thăm của Đặc sứ của Đức Thánh Cha.”

Chương trình chi tiết về thời gian Đức Hồng y Krajewski lưu lại Ucraina chưa được công bố, nhưng vào ngày 10/3 ngài sẽ thăm các trung tâm dịch vụ xã hội của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina và tham gia một buổi cầu nguyện chung với các đại diện của Hội đồng các Giáo hội Liên Ucraina và của các tổ chức tôn giáo. (Sismografo 08/03/2022)

Lãnh đạo Công giáo Ucraina cảm ơn ĐTC đã lên án chiến tranh ở Ucraina

Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk của Ucraina yếu kiến ĐTC vào tháng 11/2021

Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk của Ucraina yếu kiến ĐTC vào tháng 11/2021 
Trong sứ điệp hàng ngày gửi đến các tín hữu Kiev hôm 8/3/2022, Đức tổng giám mục trưởng Sviatoslav Shevchuk đã cảm ơn những lời mạnh mẽ của Đức Thánh Cha lên án chiến tranh ở Ucraina khi gọi đó là cuộc chiến đẫm máu tạo nên cái chết và sự huỷ diệt, cũng như lời kêu gọi tái tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo Công giáo Đông phương Ucraina cũng biết ơn những người đang ủng hộ Ucraina và dân tộc Ucraina trong thời khắc bi thương, đặc biệt là các giám mục Á châu và các Giáo hội nghi lễ Đông phương ở Ấn Độ và châu Âu. Ngài cũng cảm ơn Giáo hội và chính quyền Ba Lan quan tâm trợ giúp và cung cấp nơi trú ngụ cho hơn một triệu người Ucraina di tản.

Trong khi cảm ơn các lãnh đạo Ucrina đã tổ chức bảo vệ người dân và cảm ơn Caritas Ucraina vì những nỗ lực cứu trợ, Đức tổng giám mục Shevchuk cũng bày tỏ lo lắng cho tổng giáo phận thủ đô khi quân đội Nga tiến gần đến thủ đô hơn, và lo lắng vì các hành lang nhân đạo vẫn chưa được thiết lập cách hiệu quả.

Hôm thứ Hai 7/3/2022, chính phủ Ucraina đã từ chối đề nghị của Mátxcơva về việc tạo hành lang nhân đạo từ một số thành phố bị bắn phá, bao gồm cả Kiev, sau khi có thông tin cho rằng hầu hết các tuyến đường được cho là an toàn đều dẫn thẳng đến Nga hoặc Belarus, nước đồng minh của họ.

 

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *