ĐHY Nichols ủng hộ việc sử dụng tài sản Giáo hội chia sẻ cho người nghèo

Đức Hồng y Vincent Nichols, Giám mục Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales, ủng hộ đề xuất sử dụng tài sản đất đai của Giáo hội để giải quyết tình trạng khẩn cấp về nhà ở trong nước.

Đức Hồng y Nichols đã bày tỏ như trên sau khi nhận được kết quả báo cáo về bất động sản của Giáo hội và tình trạng nhà ở của công dân. Với tiêu đề “Coming Home-Tackling the Housing Crisis Together”, tài liệu do hai ủy ban của Tổng Giáo phận Canterbury và York chuẩn bị, đã thu thập một loạt dữ liệu về bất động sản của Giáo hội và nhu cầu nhà ở tại Anh. Báo cáo ước tính có khoảng 8 triệu người dân Anh sống trong những ngôi nhà mất vệ sinh và quá đông đúc. Theo hai ủy ban, Giáo hội có thể giúp giảm bớt tình trạng này bằng cách bán đất của Giáo hội để xây dựng những ngôi nhà chất lượng với giá cả phải chăng.

Cũng theo số liệu thu thập được, Giáo hội Anh sở hữu 81 ngàn ha đất, do các Giáo phận và giáo xứ quản lý. Một phần chính không thể làm sai mục đích, nhưng theo báo cáo, phần còn lại có thể được sử dụng cho các dự án xây dựng kinh tế dành cho các nhóm xã hội nghèo. Tuy nhiên, có một vấn đề phát sinh: Theo luật ở Anh, hầu hết các bất động sản chỉ có thể được bán theo giá thị trường, khiến giá cuối cùng của những ngôi nhà mới không thể tiếp cận được. Do đó các Giám mục đề xuất thay đổi luật cho phép xây dựng nhà ở với giá tương đối để người nghèo có thể mua được.

Theo Đức Hồng y Nichols, đề xuất sử dụng tài sản đất đai của Giáo hội để giải quyết tình trạng khẩn cấp về nhà ở trong nước trong một báo cáo của Giáo hội, là một sáng kiến “có ý nghĩa và đúng lúc”.

“Cung cấp nhà ở an toàn và xứng đáng cho tất cả mọi người là dấu hiệu của một xã hội tốt”, Đức Tổng Giám mục Westminster nhận xét và nói thêm: “Thực tế là hiện nay có khoảng 8 triệu người dân của chúng ta đang sống trong những ngôi nhà quá đông đúc, không phù hợp với một quốc gia được cho là một trong số những quốc gia giàu trên thế giới. Điều này phải làm cho chúng ta xấu hổ. Thật đáng tiếc, khi biết rằng ở Anh hàng đêm có hơn 4.000 người phải ngủ ngoài trời”.

Đối với Chủ tịch các Giám mục Anh và xứ Wales, báo cáo đề xuất một tầm nhìn tích cực và một giải pháp cụ thể cho vấn đề đang chất vấn tất cả mọi người. “Cần phải có hành động, không chỉ từ chính phủ, mà từ tất cả chúng ta. Thay đổi vì điều tốt đẹp hơn chỉ có thể đạt được với sự hợp tác rộng rãi và quảng đại của tất cả chúng ta”, Đức Hồng y khẳng định. (CSR_1353_2021)

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *