Đoàn Nghị Huynh Tổng Hội Thăm Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Gp. Xuân Lộc

Theo chương trình Tổng hội Biên Hòa 2019 của Dòng Đa Minh, các nghị huynh sẽ được đến thăm các dòng tu và các huynh đoàn giáo dân Đa Minh để thấy được những nét sinh hoạt của cộng đoàn anh chị em trong gia đình Đa Minh.

 

Sáng ngày 28/7/2019, Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc vui mừng chào đón 20 nghị huynh của Tổng Hội Dòng Đa Minh đến thăm. Đây quả là chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa và thắm đượm tình huynh đệ anh em một nhà.

Chương trình thăm viếng Huynh đoàn khởi đầu từ văn phòng BPVHĐGP, đoàn nghị huynh gặp gỡ, trò chuyện, giao lưu với Cha Đặc Trách và anh chị em BPVHĐGP, các vị phụ tá và các trưởng phó 14 LH. Sau đó mới đến thăm huynh đoàn Thánh Tâm, Huynh đoàn DanKàr, huynh đoàn Duyên Lãng.

Đến với huynh đoàn Giáo xứ Thánh Tâm, dưới sự chỉ đạo của Cha chánh xứ Giuse Hà Đăng Định, cũng là cha linh hướng của huynh đoàn giáo xứ Thánh Tâm nên việc tiếp đón khá là nhiệt tình, chu đáo và không kém phần hoành tráng làm cho các nghị huynh thấy được sự thân thiện, ân cần, gần gũi… Các chị em mặc áo dài nón lá đứng đón tiếp, tuy không cùng ngôn ngữ nhưng qua diễn đạt của động từ “to quơ” đều ổn hết, như chưa từng có sự bất đồng ngôn ngữ ở đây.Tạ ơn Chúa Thánh Thần đã thổi thần khí xuống tất cả chúng ta trong ngày gặp gỡ này.

Các nghị huynh được tận mắt chứng kiến những sinh hoạt của anh chị em huynh đoàn qua ngày họp mặt hàng tháng và qua những video clip và hình ảnh minh hoạ cụ thể về cầu nguyện, hiệp thông, học tập, tông đồ bác ái và giới trẻ…đều ngạc nhiên thán phục với con số đoàn viên đông đảo và cách sinh hoạt, quy tụ anh chị em hợp nhất với nhau trong các hoạt động chung. Kết phần giao lưu là chụp hình và tặng quà lưu niệm cho các nghị huynh. Chị Maria Dung, đoàn trưởng huynh đoàn Thánh Tâm đã xúc động đến rơi nước mắt trong phần cảm ơn quý nghị huynh, quý khách, quý đoàn thể các cấp trong buổi thăm viếng trọng đại này.

Phần giao lưu giữa đoàn thăm viếng chẳng mấy chốc đã đến giờ ăn trưa. Cha Michael Deeb, OP – Tổng Đặc Trách về Công Lý Hòa Bình Thế Giới được mời thánh hoá bữa ăn huynh đệ trưa nay. Các nghị huynh cùng ngồi dùng bữa với anh chị em huynh đoàn qua các món ăn đậm hương vị Việt Nam như Soup hải sản, cá file chiên giòn, cơm chiên, tôm sốt cam và lẩu cá thác lác. Một số vị cố gắng hội nhập văn hoá ẩm thực qua việc sử dụng đũa một cách dễ thương vô cùng.

Các tiết mục văn nghệ của anh chị em huynh đoàn xen kẽ các bài hát của các cha Tây và tiết mục hợp ca của Cha linh hướng Giuse qua Salve Regina, Aurevoir được quý Cha trong đoàn thăm viếng hưởng ứng nhiệt tình. Các Ngài cũng học được một vài từ ngữ Việt Nam để biểu lộ sự khen ngợi như : “ hai lám, ngon lám và cỏm on”, thêm tiếng cười rộn ràng, làm tăng hương vị vui tươi cho bữa ăn.

Sau bữa trưa, đoàn thăm viếng tiếp tục đến thăm huynh đoàn ĐanKàr, một huynh đoàn vùng sâu, vùng xa của anh chị em dân tộc thiểu số Châu Mạ thuộc vùng Định Quán – Đồng Nai dưới sự điều hành của cha chánh xứ Giuse Đinh Thành và cũng là cha linh hướng và  anh đoàn trưởng K’net.

Mở màn cho việc đón tiếp là tiếng cồng chiêng và hai bài múa chào khách: “Chiều lên bản Thượng và Giáng sinh Tây Nguyên” của các em giới trẻ, Giáo lý viên và thiếu nhi mang đậm bản sắc dân tộc. Đoàn thăm viếng được mời dùng rượu Cần, nước cốt sim,dâu và món thổ sản ở đây là gà rừng nướng, sakê chiên giòn.

 

Sau khi tham quan quanh khu vực Thánh đường và viếng Chúa trong thinh lặng, Đoàn được Cha Chánh xứ giới thiệu về ngôi nhà thờ và một số nét sinh hoạt tâm linh của anh chị em dân tộc thiểu số Châu Mạ.Cha linh hướng và huynh đoàn ở đây gửi tặng cho mỗi vị một chiếc túi thổ cẩm xinh xinh lưu dấu chuyến thăm DanKàr.

Cha Joseph Đặc trách Tỉnh Dòng Bồ Đào Nha xúc động nói: “Các Cha Bồ Đào Nha là những người đầu tiên đến truyền giáo ở Việt Nam, nơi cấm cách ngặt nghèo nhưng giờ đây chính mắt tôi đã thấy sự nảy nở hoa trái ngọt ngào với số lượng đáng ngạc nhiên trên mảnh đất này, Cảm ơn các bạn. Tôi yêu các bạn”. Còn rất nhiều nhận định của quý nghị huynh về huynh đoàn Đa Minh Việt Nam qua các nơi quý Ngài đến thăm viếng và trong khuôn khổ của bài viết này chúng tôi không thể kể hết được.

 

Tạ ơn Chúa vì Tổng Hội Biên Hoà 2019 diễn ra ở Việt Nam thành công một cách tốt đẹp, nên chúng con có cơ hội gặp gỡ quý nghị huynh, làm nên cuộc hành trình thăm viếng nhau một cách thân tình, gần gũi, thắm đượm tình thân của gia đình Đa Minh, kết nối vòng tay Đa Minh Thế Giới bởi chúng ta là “ One World, one family, one mission”

Thánh Tâm 28/7/2019

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *