Đối phó với bệnh mất trí vì tuổi già hay còn gọi là bệnh Alzheimer

Đầu tuần qua tổ chức Sức Khỏe thế giới OMS đã chuẩn y một chương trình hoàn vũ đối phó với bệnh mất trí vì tuổi già hay còn gọi là bệnh Alzheimer. Tổ chức OMS đã nhóm phiên họp quốc tế tại Genève bên Thụy Sĩ trong những ngày qua.

Hiện nay, trên toàn thế giới, mỗi 3 giây đồng hồ, có thêm một người lâm bệnh lú lẫn. Con số này đe dọa tăng vọt trong tương lai tới đây vì con số người lớn tuổi ngày càng gia tăng. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, OMS kêu gọi các chính quyền thế giới hãy quan tâm hành động ngay lập tức, đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa, tìm kiếm cách thế chữa trị và hỗ trợ các thân nhân trong lãnh vực săn sóc người bệnh, nhất là đưa bệnh này lên hàng ưu tiên trong lãnh vực săn sóc sức khỏe công cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh Vatican, bác sĩ Maria Possenti, tổng thư ký liên minh toàn quốc Italia về bệnh Alzheimer, cho biết bệnh này có một chuỗi những triệu chứng có liên hệ với nhiều chứng bệnh khác và bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau.

Người ta ước lượng trên toàn thế giới có chừng 47 triệu người mang một chứng bệnh cuồng điên hay lú lẫn. Riêng tại Italia, con số này ước lượng là 1 triệu 200 ngàn người. Cho đến nay, bệnh này không được chú ý đủ. Chỉ có 29 trên tổng số 194 quốc gia thành viên của tổ chức Sức Khỏe thế giới là có một chương trình hành động đối với bệnh Alzheimer.

Tổ chức Sức khỏe thế giới nhấn mạnh rằng bệnh lú lẫn không phải là hậu quả không thể tránh được của tuổi già, nhưng là một bệnh tình thể lý cần phải được nghiên cứu và tìm cách ngăn ngừa cũng như chữa trị. Dĩ nhiên, với con số người già nua tăng vọt trên toàn trái đất, số người bệnh cũng có nguy cơ tăng vọt theo.

Theo một tài liệu do tổ chức OMS phổ biến mới đây, người ta sợ rằng phí tổn điều trị bệnh lú lẫn Alzheimer sẽ tăng vọt lên đến một ngàn tỷ đô la trong năm 2018 tới đây, từ phí tổn các gia đình phải chi trả cho các bệnh viện chuyên chăm sóc người già cả lú lẫn, đến phí tổn về thuốc men do chính quyền đài thọ vv…

Nếu không tìm được một phương thế ngăn ngừa, bệnh này có thể trở thành một vấn đề kinh tế lớn đối với tất cả các hệ thống bảo hiểm sức khỏe công dân của các chính quyền thế giới. Đó là chưa kể đến các liên lụy tâm lý đối với thân nhân người bệnh. Liên minh toàn quốc Italia về bệnh Alzheimer hoạt động đắc lực trong việc dệt lên một mạng lưới những cộng đồng thân hữu bao phủ các gia đình có người bệnh Alzheimer, sẵn sàng hỗ trợ các bệnh nhân và gia đình họ về mọi phương diện.

(RG 06.06.17)

Mai Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *