Đón Mẹ     

Chiều thu, nắng buông những sợi tơ cuối cùng xuống lũy tre lả tả những lá vàng rơi trong hoàng hôn đang giăng màu lam tím. Thỉnh thoảng mấy cơn gió heo may tạt qua ngõ, vấn vương hương Dạ Lý nhà ai nồng nàn, quyện theo tiếng chuông chiều vọng ngân, trong tiếng í ới gọi nhau đi rước ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đã mười năm, kể từ khi các Cha Dòng Chúa Cứu Thế về giáo xứ tôi mở tuần Đại Phúc, tôn kính ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu giúp, từ đó đến nay giáo xứ tôi vẫn đều đặn mỗi tuần một lần, rước ảnh Mẹ đến từng gia đình. Giáo xứ được lập thành nhiều nhóm, mỗi nhóm vài chục gia đình, để tiện cho việc sinh hoạt và các gia đình sớm được đón ảnh Mẹ.

Trời đã tối hẳn, đúng giờ quy định, mọi người tập trung tại gia đình tuần trước đã được đón ảnh Mẹ. Vị đại diện làm dấu Thánh giá, sau đó dâng lên Mẹ lời nguyện: “Lạy Mẹ Hằng Cứu giúp! Chúng con đến nghinh đón Mẹ, chúng con chắc Mẹ đã ghi cả gia đình này trong Trái Tim vẹn sạch Mẹ.Trong một tuần vừa qua, Mẹ đã san sẻ đời sống của gia đình này, Mẹ đã thấu hiểu tất cả những gì là vui buồn đau khổ, tất cả mọi éo le của đời sống. Xin Mẹ tiếp tục làm Mẹ thân yêu của gia đình này, cũng như gia đình này cam kết làm con trung hiếu của Mẹ. Bây giờ, Mẹ đi thăm gia đình khác, chúng con kính mời Mẹ lên đường. Nhưng xin Mẹ vẫn ở lại đây, ở trong gia đình này mãi mãi, cho đến khi họ được quây quần bên ngai Mẹ trên Trời.” Sau đó gia chủ cùng toàn thể gia đình cúi chào Mẹ, nhiều gia đình không nén được cảm xúc, nghẹn ngào, vì hôm nay phải chia tay Mẹ. Mọi thủ tục đã hoàn tất, cuộc rước bắt đầu, mọi người xếp thành hai hàng, các cháu thiếu nhi đi đầu, ai ai cũng cầm hoa, cầm nến trên tay, vừa đi vừa hát ca tụng Mẹ: “Maria, Mẹ Hằng Cứu giúp! đầy khoan nhân và tình thương xót, hết những ai biết vững tâm xin Mẹ thương. Đoàn con nay thành tâm yêu mến, đồng thanh xin Mẹ thương xem đến, dắt chúng con tới quê hương Thiên Đường…”

Ảnh Mẹ được kiệu đi sau, trang trọng với hoa nến lung linh, cùng đoàn con sánh bước trên con đường làng quanh co, để đến với một gia đình khác, đang hân hoan chờ đón Mẹ. Đến nơi, mọi người dừng lại ở ngoài sân, nhưng vẫn xếp hàng đôi, kiệu ảnh Mẹ tiến lên giữa hai hàng để vào nhà, gia chủ cùng con cháu cúi đầu chào Mẹ, sau đó, gia chủ đón nhận ảnh Mẹ đặt lên nơi trang trọng đã được chuẩn bị trước, trong khi mọi người vừa bước theo sau kiệu Mẹ vào nhà, vừa cất lời ca khen Mẹ.

Dứt lời ca, gia chủ dâng lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ nhân lành! xưa đã sống cuộc sống thánh thiện ở nhà Nadaret, xin Mẹ làm Nữ vương thống trị gia đình con,  hôm nay chúng con thiết tha dâng phó cho Trái Tim vẹn sạch Mẹ. Xin Mẹ hướng dẫn từng người trong gia đình chúng con, biết sống theo luật Phúc âm, tuân hành mệnh lệnh Mẹ. Xin Mẹ giữ gia đình chúng con trong đức tin, để chúng con khỏi sa ngã, xin ban cho chúng con đức mến, để gia đình chúng con được vững bền. Lạy Nữ vương gia đình! Trái Tim Mẹ hãy nên nguồn an ủi gia đình con trong những ngày lầm than khổ sở. Hãy đảm bảo hạnh phúc gia đình chúng con qua thời buổi gian nguy này. Mong ngày sau toàn thể gia đình Mẹ chỉ huy đây, được họp mặt cùng gia đình Mẹ trên Thiên đàng. Lạy Mẹ! Gia đình chúng con hân hạnh đón tiếp Mẹ, xin Mẹ nhận lời gia đình chúng con cầu xin.” Sau đó mọi người đọc một kinh Lạy Cha, ba kinh Kính mừng, một kinh sáng danh, kinh dâng gia đình, các kinh về Mẹ …

Ảnh Mẹ được lưu lại cùng gia đình một tuần, để gia đình có thêm thời gian cầu nguyện, xin ơn và đền tạ Mẹ, sau đó lại rước Mẹ đến với gia đình khác. Những ngày Mẹ… “ở cùng” gia đình, sao mà ấm cúng lạ thường, đi đâu cũng an tâm, vì đã có… “ Mẹ ở nhà”. Rồi khi gặp sự chẳng lành, nhìn lên Mẹ, thấy Chúa cả Trời đất cũng đang nép bên Mẹ, thì cớ chi mà mình lại không… “sà” vào lòng Mẹ, để được Mẹ hộ phù, che chở. “ Mẹ Hằng Cứu giúp! uy quyền Mẹ rất cao sang, là Mẹ Thiên Chúa không vương chi tội lỗi. Mẹ Hằng Cứu giúp! xin Mẹ hãy đoái thương, ban ngàn ơn cứu giúp chúng con trên cõi đời…”

Lạy Mẹ! Chúng con đang lênh đênh trên biển đời đầy những sóng gió, bão giông, đầy những cám dỗ gọi mời, những cạm bẫy bủa giăng, thật giả khôn lường, làm gia đình chúng con bao phen chao đảo, rạn nứt. Nếu không có Mẹ dẫn lối chỉ đường, chúng con chơi vơi giữa chốn ba đào, biết đi đâu? Về đâu? Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, ban cho chúng con đức tin vững vàng, lòng mến sắt son, để chúng con noi gương Mẹ, thưa hai tiếng “Xin vâng” trong suốt cuộc đời. “Maria, Mẹ Hằng Cứu giúp! Đầy khoan nhân và tình thương xót, chúng con đây rất hiểm nguy nơi trần gian. Kìa bao gia đình đang tan nát, cầu xin nơi Mẹ Hằng Cứu giúp, cúi xin Mẹ hãy ban cho muôn phúc lành.”

             

Mờ-inh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *