Đón Mùa Giáng Sinh

Những năm tháng về trước, mùa Giáng sinh là mùa đại lễ mừng riêng của người Công giáo. Bầu khí Giáng sinh chỉ rộn rã tưng bừng nơi phố thị phồn hoa. Nhưng ngày nay giữa thời đại văn minh, lễ hộ Noel không chỉ là mùa mong đợi của người Công giáo, mà còn là ngày trẩy hội của những người thuộc tôn giáo bạn. Bầu khí tưng bừng đón Noel về rộn rã khắp từ thành phố hoa lệ Sài Gòn, Hà Nội đến miền thôn quê, dù là nơi xa xôi hẻo lánh như vùng Lai Châu, Điện Biên, Mù Cang Chải vùng tây bắc… Ngày xưa hang đá Giáng sinh chỉ rất đơn sơ nhỏ bé với đèn dầu được dựng nơi góc nhỏ trong nhà thờ. Ngày hôm nay hang đá được dựng khá công phu, hoành tráng với ánh đèn đủ màu sắc lung linh ngoài khuôn viên. Có những giáo xứ nhà nhà đều có hang đá nhỏ trong nội thất hay trước nhà, hoặc ngoài ngõ thật đẹp để đón lễ Giáng sinh.

Ngay từ đầu tháng 12, vào buổi tối, ánh đèn điện lung linh đủ màu đã giăng khắp phố phường đến miền quê xa, đặc biệt khuôn viên các thánh đường. Năm nay từ những ngày của tuần II mùa vọng, trời miền Bắc rét tái tê, những luồng gió mạnh tràn về làm cho lòng người thêm cảm thấu câu hát “đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời”. Bầu khí, không gian lễ hội đã tưng bừng náo nhiệt với những bài thánh ca vang vọng trên loa phóng thanh. Ban ngày, có các bé trường mầm non cũng háo hức vui vì được picnic đến thăm hang đá nhà thờ gần nhất. Khâu chuẩn bị mọi sự để đón mừng lễ Giáng sinh đã sắp hoàn thành. Khuôn viên thánh đường giáo xứ tôi cũng náo nức người người, đoàn thể tập văn nghệ. Sau Thánh lễ buổi tối, góc này đội kèn đồng đang tập để hòa tấu nhưng khúc ca mừng Chúa Giáng sinh, trên gác đàn ca đoàn vang vang tập những bài hợp xướng cho sân khấu, tập hát lễ sao cho Thánh lễ Giáng sinh thật long trọng sốt sắng. Đặc biệt các em giới trẻ, thiếu nhi náo nức tập những bài múa cử điệu, hoạt cảnh mừng Chúa Giáng sinh chuẩn bị cho đêm hội Noel. Ai cũng thấy lòng mình rộn rã một niềm vui thánh thiêng. Trời hân hoan, đất tưng bừng vui ca, vì Chúa đến giáng trần, cả thế giới sẽ đón giây phút tưng bừng của đêm thánh vô cùng!

Lạy Chúa! Giáng sinh về, bao người có cuộc sống khá giả, vui chơi thỏa thích, được thưởng thức những bữa tiệc thịnh soạn, ấm no hay chỉ hạnh phúc giản đơn là cùng nhau đi “đêm hội Noel”. Ngược lại vẫn còn đó bao con người, bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, kém may mắn còn lạnh giá vì thiếu thốn vật chất, tinh thần, đói sức nghèo tình, thiếu vắng tình thương của mẹ cha trong cảnh cút côi. Ôi Chúa Hài Đồng yêu mến ơi! Chúa là Thiên Chúa đã trở nên người phàm cho chúng con và vì chúng con, cho chúng con “đổi đời” mà được làm con Chúa! Này con xin mở rộng tâm hồn mà đón Chúa vào trái tim bé nhỏ của con. Xin Chúa biến đổi làm tim con thành “ngôi nhà” nhỏ bé thân thương có Chúa ngự trị, cho mãi luôn ấm áp cõi lòng con và còn lan tỏa đến mọi người hôm nay Chúa nhé!

Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *