Đồng cảm (05.07.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XIV Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

32 Khi ấy, người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng : “Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ !” 34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo : “Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ.”
35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.
36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng : “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”

 
 

“Xin cho con tim tôi luôn luôn rộng mở. Đem yêu thương an vui cho ai cần tới.
Cho đôi môi tôi luôn xinh tươi chào đón. Biết ủi an ai đang u sầu…”
(Lm. Thành Tâm – Vì Xưa Ta Đói).

Ca từ của bài thánh ca vào đời này đã toát lên những thao thức, trăn trở, và chạnh lòng thương của Chúa Giêsu trước những những lầm than, vất vưởng của đám đông dân chúng khi xưa (x. Mt 9,35-38), đã được tác giả gắn vào tâm thức hiện tại của mình để được xem như một phần không thể thiếu trong hành trình truyền giáo hiện nay vậy.

Qua đó, cho thấy Chúa Giêsu chính là vị Mục Tử nhân lành, luôn yêu thương, chăm sóc, lo lắng cho đoàn chiên của mình. Sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc đó được thể hiện qua việc Ngài “đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao ging Tin Mừng nước trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9,35). Và qua đó, diễn tả Lòng Thương Xót vô bờ bến của Thiên Chúa cho muôn dân.

Để giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay, thiết nghĩ không gì hơn là “sao chép nguyên mẫu phương thức suy nghĩ, cảm nhận, và hành động của Ngài khi xưa”… vẫn còn nguyên giá trị và hiệu quả !

Giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay; đó chính là thực thi lời hiệu triệu của Chúa Giêsu “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít… hãy xin chủ mùa gặt sai thợ gặt lúa về”.

Giới thiệu Chúa Giêsu, và Tin Mừng Phục sinh của Ngài cho thế giới ngày nay; đó chính là thực thi sứ vụ truyền giáo vậy !

“Sao chép nguyên mẫu” phương thức suy nghĩ, cảm nhận, và hành động của Chúa Giêsu đối với dân chúng khi xưa. Đó cũng là cách thức truyền giáo bằng những việc làm của lòng thương xót, để làm dịu đi những đau khổ của con người thời nay, và cũng để chữa lành bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn của họ.

Nếu như mọi lời nói, hành động của người Kitô hữu đều có ảnh hưởng đến người khác. Thì tôi và anh hãy tự hỏi lòng mình, qua những gì chúng ta nói, những gì chúng ta làm, và nhất là qua đời sống cụ thể của mỗi người. Từ đó, xem lại mình có đưa người khác đến với Chúa Kitô, hay chính mình lại làm cớ cho người ta xa Chúa.

Lạy Chúa, xin mượn ca từ thánh ca này “Xin cho đôi tay tôi luôn luôn rộng mở. Chia cơm ngon canh thơm cho ai nghèo đói. Cho đôi chân tôi luôn mau mau tìm tới. Giúp ai đang lao nhọc khó nguy…” để được con nên giống Chúa hơn, và để mọi người nhận biết Chúa qua đời sống của con. Amen.

CÁT BIỂN