Đền Tam Thánh Quần Cống

Giáo xứ Quần Cống – Đền Tam Thánh

Quần Cống là một xứ đạo lâu đời thuộc tổng Trà Lũ, đã đón nhận Tin mừng từ năm 1533 với giáo sĩ I-ni-khu, và là một giáo xứ lớn với nhiều giáo xứ con và nhiều giáo họ.

quancong1.jpg

Theo tương truyền vùng đất này được gọi là Quần Cống vì có nhiều người đỗ đạt làm quan. Gia đình Tam thánh Án Khảm TOP, Cai Tả TOP, Cai Thìn TOP, là điển hình của những tín hữu thành đạt về khoa cử, mà vẫn nhiệt thành với đức tin. Nhiều giáo sĩ và giám mục đến trú ẩn tại Quần Cống. Trong số các cha xứ Quần Cống có cha thánh Đaminh Vũ Đức Trạch OP.

quancong3.jpg

Nhà thờ Quần Cống từ lâu đã có tòa tôn kính Ba Vị thánh; khuôn viên có đài thánh Án Khảm và lăng mộ các tôi tớ Chúa. Kỷ niệm 150 năm ba vị được phúc tử đạo đền Tam Thánh Quần Cống được khánh thành ngày 15.11. 2009.

quancong2.jpg Tổng thể ngôi đền với diện tích 2.000 m2, phía bên trái khuôn viên nhà thờ, là một công trình hài hòa với núi cao, hồ rộng, suối róc rách và cây cỏ xanh rì.

Kiến trúc đền có nhiều hình tượng tiêu biểu, đó là : Hình tượng vuông tròn (bánh dầy – bánh chưng, sự thủy chung – hoàn hảo); Hình tượng mái nhà ba tầng mái với kết cấu nón lá (nhất gia tam thánh và sự bình dị); Hình tượng non bộ, sông nước (quê hương, đất nước, công cha, nghĩa mẹ).

Công trình bằng đá tạo cho ngôi đền dáng vẻ vững chãi. Hành lang đá quí được chạm trổ tinh vi. Các cột đá đỏ làm tăng thêm vẻ quí phái và thanh tao, chân cột khắc hình lá vạn tuế mềm mại, thanh nhã. Phía sau đền, từ các bức phù điêu sơ lược tích truyện Tam Thánh, phát sinh ba dòng suối nhỏ hòa vào dòng suối lớn, rồi đổ vào hồ Đức Hải ơn cứu độ, tượng trưng nguồn ân phúc ban tràn cho nhân loại và quê hương.

quancong4.jpg

Trung tâm đền có Tòa Tam Thánh uy nghi với bức rèm chạm thông phong tinh xảo, sơn son thiếp vàng. Nội thất ghép gỗ tạo nên bầu khí ấm cúng, giúp khách hành hương lắng đọng tâm hồn. Ngoài ra, các công trình điêu khắc còn chuyển tải một số nội dung lịch sử. Những chiếc chum gợi nhớ đến tích bà Nhiêu Côn giấu đức cha Sampedro Xuyên khi ngài bị quân lính lùng bắt. Các sợi dây thừng khắc trên đầu cột ám án xử giảo của ba vị thánh. Hai cánh cửa khắc cảnh gieo hạt và gặt lúa, nhắc nhớ đến thánh vịnh 126, 5 : “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *