Động đất làm gián đoạn ‘Kính mừng Maria’ sau khi phá thai được hợp pháp hóa ở quốc gia Mexico

 

1. Động đất làm gián đoạn ‘Kính mừng Maria’ trong buổi phát trực tiếp của một Nhà thờ Mễ Tây Cơ sau khi phá thai được hợp pháp hóa ở quốc gia

Tòa Án Tối Cao Mễ Tây Cơ, đã bác bỏ một tu chính án của tiểu bang Sinaloa, trong đó tiểu bang này sửa đổi hiến pháp vào ngày 9 tháng 9 nhằm bảo vệ sự sống từ thời điểm thụ thai. Với tu chính án này, tiểu bang Sinaloa ra lệnh cấm phá thai. Tuy nhiên, Tòa Án Tối Cao Mễ Tây Cơ đã ngăn chặn điều này.

Vào tối hôm đó, thành phố Acapulco, Guerrero của Mễ Tây Cơ đã trải qua một trận động đất mạnh đến 7.0 độ richter. Thành phố Mexico cũng cảm nhận được trận động đất, khiến các tòa nhà rung chuyển mạnh, trong đó có tòa nhà của Tòa Án Tối Cao, chỉ cách tâm chấn của vụ động đất 240 dặm. Ít nhất một người đã chết trong vụ động đất này.

Khi xảy ra vụ động đất, một giáo xứ Công Giáo đang phát trực tiếp buổi đọc Kinh Mân Côi, chính xác lúc anh chị em giáo dân mới vừa đọc xong phần đầu của Kinh Kính Mừng. Nhà nguyện rung chuyển dữ dội và đèn tắt dần.

Nhà báo Công Giáo Sachin Jose đã đăng video lên Twitter.

Anh viết rằng: “Sau khi Tòa Án Tối Cao hợp pháp hóa phá thai ở Mexico, trong khi một linh mục đang đọc kinh Kính mừng Maria, điều này đã xảy ra.”


Source:Church POP

2. Nhà thờ Vienna lịch sử được trao cho Huynh Đoàn Thánh Piô X

Nhà thờ Minorite, tiếng Áo gọi là Minoritenkirche, có từ thế kỷ mười ba nổi tiếng ở trung tâm Vienna hiện thuộc quyền sở hữu của Huynh Đoàn Thánh Piô X.

Nhà thờ đã được Thánh Vương Joseph Đệ Nhị cai trị từ năm 1765 đến năm 1790 trao cho người Ý như một ngôi nhà nguyện cho cộng đồng người Ý, và thuộc sở hữu của “Cộng đoàn Đức Mẹ Xuống Tuyết của Ý” cho đến tháng Sáu năm nay, trước khi ngôi thánh đường được trao cho Huynh Đoàn Thánh Piô X.

Theo bản tin Huynh Đoàn Thánh Piô X, cộng đoàn người Ý đã đưa ra lời đề nghị đáng ngạc nhiên cho Huynh Đoàn Thánh Piô X. Họ muốn trao ngôi thánh đường này như một món quà vào tháng 11 năm 2020, một lời đề nghị mà Huynh Đoàn Thánh Piô X rất vui vẻ chấp nhận vì họ đã tìm kiếm một nhà thờ ở Vienna trong nhiều năm.

Vào ngày 11 tháng 9, tổng giáo phận Vienna xác nhận rằng Minoritenkirche hiện đã chính thức thuộc sở hữu của Huynh Đoàn Thánh Piô X. Michael Prüller, phát ngôn viên của Tổng giám mục Vienna, là Đức Hồng Y Christoph Schönborn, giải thích rằng tổng giáo phận không hề tham gia vào giao dịch này và chỉ biết tin tức này qua các phương tiện truyền thông. Ông nói: “Từ bây giờ, tổng giáo phận sẽ không còn có thể ảnh hưởng hoặc giám sát các sự kiện trong ngôi thánh đường này nữa”.

Prüller chỉ ra rằng mục đích ban đầu của Thánh Vương Joseph là cung cấp cho cộng đồng Công Giáo Ý một ngôi thánh đường ở Vienna, “không thể thực hiện được bởi Huynh Đoàn Thánh Piô X, vốn xung đột với Giáo Hội Công Giáo”. Cộng đồng người Ý phát triển mạnh mẽ, ngày nay có 13,500 người ở Vienna, do đó, đã được trao một ngôi nhà mới trong một nhà thờ ở quận 8 của Vienna.


Source:The Tablet

3. Không tìm được thủ phạm đánh bom, cảnh sát quay ra đổ thừa cho một linh mục của giáo phận Derry

Ba quả bom đã bất ngờ phát nổ vào ngày 31 tháng 7 năm 1972 tại làng Claudy của Quận Derry, giết chết 9 người và làm hơn 30 người bị thương. Không ai bị buộc tội trong vụ tấn công và không có nhóm nào nhận trách nhiệm, mặc dù Quân đội Cộng hòa Ái Nhĩ Lan bị chính phủ Bắc Ái Nhĩ Lan thân Anh cáo buộc gây ra vụ này.

Vụ nổ xảy ra trong thời điểm có những căng thăng giữa người Tin lành thân Anh và người Công Giáo. Trong số những người thiệt mạng và bị thương, có cả người Tin lành lẫn người Công Giáo.

Sau một thời gian dài điều tra, chính phủ Bắc Ireland và cảnh sát đồng ý đền bù cho các nạn nhân. Tuy nhiên, họ lại quay ra kiện Giáo phận Công Giáo Derry trong một cáo buộc gây tranh cãi rằng một linh mục của giáo phận này đã hỗ trợ những kẻ đánh bom, và giáo phận đã chuyển vị linh mục ấy đến một nơi an toàn.

Điều đáng nói là cảnh sát chẳng điều tra được điều gì, không có ai bị bắt bớ. Vị linh mục được nêu trong cáo buộc của cảnh sát chưa từng bị bắt. Ngoài ra, giáo phận cho biết việc thuyên chuyển các linh mục là một chuyện bình thường trong Giáo Hội Công Giáo và kế hoạch thuyên chuyển vị linh mục này đến một giáo xứ khác đã được thông báo từ trước vụ nổ bom.

Cha James Chesney, một linh mục Ái Nhĩ Lan, là người thường thẳng thắn bênh vực cho những người bị áp bức là người bị cáo buộc. Ngài đã chết vì bệnh ung thư vào năm 1980. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã từng hỏi ngài những cáo buộc cho rằng ngài đã tham gia vào các vụ đánh bom, nhưng ngài phủ nhận.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *