Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội hân hoan mừng kính Thánh Giuse quan thầy

“Chúng con kính mừng ca ngợi Cha Thánh Giuse, người là Cha Thánh yêu thương giàu lòng nhân hậu. Danh Người rạng ngời tỏa lan khắp năm châu, hương thơm thánh thiện tỏa bay đi khắp hoàn cầu.” Lời ca nhập lễ trên đây cũng là tâm tình của chị em Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Nội trong ngày mừng lễ Thánh Giuse quan thầy. Thánh lễ được diễn ra tại nguyện đường Nhà Mẹ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 10h00 thứ Hai, ngày 15/3/2021.

Trong bầu khí ấm cúng thiêng liêng của những người con trong gia đình thánh hiến, Hội dòng còn được hân hạnh chào đón sự hiện diện của cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Tuyên úy Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thủy, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nôi, quý Cha giáo hạt Chính tòa cùng sự tham dự thân tình của quý chị em đến từ 50 cộng đoàn trong Hội dòng, anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế, quý khách và đông đảo quý chị em trong Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Thân thương tình hiệp thông

Trở về tham dự Thánh lễ mừng quan thầy của Hội dòng, các chị em từ các cộng đoàn mang theo nụ cười ấm áp, cùng những lẵng hoa tươi thắm được gửi đến từ quý Cha và anh chị em trong Hiệp Hội MTG Tại Thế, tất cả như góp phần làm cho ngày mừng lễ của Hội dòng thêm sinh động và đặc sắc hơn.

Nét đặc biệt ngày mừng lễ

Thánh lễ mừng Quan thầy của Hội dòng hôm nay trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn khi được tổ chức trong Năm Thánh Giuse, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Giáo Hoàng Pio IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo; ngoài ra dịp này cũng là khoảng thời gian chị em khối Học Viện của Hội dòng trở về Cộng đoàn Nhà Mẹ để tham dự những ngày Tĩnh huấn. Do vậy không khí của ngày mừng lễ càng thêm vui tươi và thắm tình hiệp thông.

Tôn vinh Thánh Cả Giuse trong tâm tình tạ ơn

Sau khi tập trung đông đủ tại nguyện đường và dành ít phút thinh lặng để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ, Cộng đoàn cùng hát vang bài ca Nhập lễ rước đoàn đồng tế tiến ra Cung thánh cử hành Thánh lễ mừng Thánh Cả Giuse cách long trọng trong tâm tình tạ ơn.

Xuyên suốt trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã hiệp với cộng đoàn ca ngợi và tôn vinh Thánh Cả nơi các nhân đức cao quý của Ngài, nơi danh hiệu thân thương mà mọi người dành cho Ngài “Cha Thánh Giuse”

Khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, với việc nhấn mạnh đến vai trò làm chồng của Đức Maria, một người “Công chính”. Đức TGM Giuse đã diễn tả một cách cụ thể sự “Công chính” ấy với ba tiêu chí: Công chính là cầu nguyện để tìm Thánh ý Chúa nơi cuộc đời mình; Là biết tôn trọng người khác, nhận ra phẩm hạnh và những điều tốt đẹp Chúa ban nơi những người xung quanh và chuyên tâm thực hành Thánh ý Chúa nên trọn trong cuộc đời.

Nhắn nhủ cách riêng tới chị em Hội dòng MTG Hà Nội trong ngày mừng lễ Quan thầy, Đức TGM Giuse nêu rõ: “Chúng ta cầu nguyện cho các chị em MTG thuộc TGP Hà Nội, những người đã chọn Thánh giá làm điểm nhấn quan trọng của cuộc đời mình. Xin cho Thập giá Chúa Giêsu Kitô luôn tỏa sáng trong cuộc đời của mỗi chị em MTG Hà Nội để rồi xuyên qua mỗi Nữ tu mọi người nhận ra gương mặt Chúa Giêsu, gương mặt của người tôi tớ đau khổ nhưng cũng là gương mặt của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương và đem lại hạnh phúc cho con người.”

Làm phép bàn thờ trong ngày mừng Thánh Cả

Trước khi bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể, trong ngày đặc biệt này, Đức TGM Giuse đã cử hành Nghi thức làm phép Bàn thờ, nơi cử hành các mầu nhiệm của Chúa.

Tri ân và chia sẻ niềm vui ngày mừng lễ

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Têrêsa Trần Thị Nụ – Tổng Phụ trách, đại diện cho chị em trong Hội dòng dâng lời cảm tạ Chúa, tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế và toàn thể chị em. Cùng chung chia niềm vui trong ngày mừng lễ Quan thầy, Hội dòng cũng có những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức TGM Giuse cũng như quý Cha đã chọn Thánh Giuse làm Bổn mạng.

Thánh lễ khép lại, Đức TGM Giuse, quý Cha, quý chị em và quý khách cùng chung chia niềm vui với Hội dòng trong bữa cơm thân mật, vui tình huynh đệ tại Hội trường Tầng 1 của Cộng đoàn Nhà Mẹ.

Noi gương Thánh Giuse sống hiện tại với niềm tín thác

Mừng lễ Thánh Giuse trong bầu khí trầm lắng của Mùa Chay Thánh, nhưng với lòng yêu mến cách đặc biệt dành cho Thánh Cả, Hội dòng MTG Hà Nội cùng dâng lên ngài lời tạ ơn sâu lắng và tha thiết cầu xin Thánh Cả hằng cầu thay nguyện giúp ban cho Hội dòng được mọi sự lành bằng an và nhất là luôn biết tín thác nơi Thánh Cả dẫu cuộc sống hiện tại còn quá nhiều những nguy khó đang bủa vây, sự tục hóa ngày càng len lỏi, và con người đang đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa.

 

Ban Văn Hóa Dòng MTG Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *