Thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse tại nhà thờ Chính Tòa Gp. Hải Phòng

Vào lúc 9h30 ngày 18 tháng 03 năm 2021, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Giuse, quan thầy của Giáo hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam, đồng thời cũng là bổn mạng của vị mục tử Giáo phận kính yêu.

13
Trước Thánh lễ, lúc 8h15, Đức Tổng Giuse đã gặp gỡ và chia sẻ với các linh mục như một buổi thường huấn nhẹ trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp ở nhiều nơi trong Giáo phận. Đức Tổng khích lệ các cha lưu tâm đến nhu cầu thiêng liêng của người tín hữu; đồng thời không quên việc “sống những điều mình giảng” và “thực hành những điều mình dạy”. Ngài cũng nhắc đến việc thực hành các nghi lễ phụng vụ, nhất là trong tuần thánh, phải đúng với luật phụng vụ của Giáo hội, hầu thể hiện nét đẹp của đức tin và mang lại nhiều ơn ích cho các tín. Liên quan đến các hoạt động mục vụ, ngài kêu mời các cha đặc trách tích cực hoạt động và phát huy sáng kiến, hầu đem lại sức sống cho đoàn chiên, sự sinh động cho Giáo phận.

Trong bầu khí vui mừng của ngày lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thông đã thay lời cho đoàn chiên Hải Phòng dâng lên Đức Tổng tâm tình kính trọng và mến yêu cùng với lời cầu chúc cho ngài trở nên như Thánh Giuse: “Đời sống âm thầm để Chúa làm những việc lạ lùng”. Cha đại diện cũng không quên khẩn cầu thánh nhân che chở và chúc lành cho Đức Tổng Giuse, để ngài chu toàn sứ vụ cao cả tại hai Giáo phận trong “niềm vui và hy vọng”.

Niềm vui của ngày lễ quan thầy của người cha chung hôm nay còn gia tăng gấp bội khi được mừng trong khung cảnh “Năm Thánh Giuse”; đồng thời cũng có 39 cha mang thánh hiệu Giuse và 8 cha kỷ niệm ngày thụ phong linh mục. Trong lời đáp từ, Đức Tổng nói lời cám ơn trước tâm tình mừng chúc tốt đẹp và lời cầu nguyện của quý cha, quý giáo hữu gần xa và cộng đoàn phụng vụ hiện diện. Đồng thời, ngài cũng thay lời mọi người gửi lời nguyện chúc đến Quý Cha nhân dịp mừng kỷ niệm ngày chịu chức “luôn mang tâm tình mới mẻ của ngày lãnh nhận chức thánh”, hầu tìm được niềm vui và lòng nhiệt thành mục vụ; chúc cho các Cha mừng lễ bổn mạng luôn được Thánh Giuse che chở trong đời sống mục tử và chúc lành cho sứ vụ sinh nhiều hoa trái tốt tươi.

“Thánh Giuse được sánh ví như bông huệ trắng, tượng trưng cho sự trinh khiết, đức thờ phượng và lòng mến yêu”, Đức Tổng ngỏ lời dẫn vào Thánh lễ, “chúng ta cùng tôn vinh Thiên Chúa, ca ngợi Thánh Giuse và cầu xin cho mỗi người chúng ta cũng trở nên bông huệ giữa cuộc đời hôm nay”.

Thánh Giuse là người ít nói và những gì Tin Mừng viết về Ngài cũng rất ít. Theo bài Tin mừng được tuyên đọc trong lễ kính Ngài thì cũng chỉ có 4 chi tiết như lý lịch trích ngang: Tên Giuse, dòng dõi vua Đavít, người đã đính hôn và là người công chính. Tuy nhiên, theo Đức Tổng Giuse, dù chỉ có ít lời, nhưng lại nói rất nhiều về thánh Cả, cách riêng với danh hiệu “người Công chính”.

Người Công chính, Đức Tổng chia sẻ, trước hết đó là sự trân trọng dành cho người khác, luôn sống công bằng, không nhận những gì không thuộc về mình. Đặc điểm nổi bật nhất nơi người Công chính, theo truyền thống Kinh Thánh, đó là người biết lắng nghe và thực thi thánh ý Thiên Chúa. Vì thế, công chính cũng đồng nghĩa với thánh thiện, người công chính là người thánh thiện.

Với ý nghĩa trên thì sự công chính rất quan trọng và cần thiết cho ngày hôm nay, khi sự thánh thiện dường như vắng bóng và con người có vẻ như bị “điếc” trước tiếng nói của Thiên Chúa, vì cuộc đời có quá nhiều tiếng náo động ồn ào. Kết thúc bài giảng, Đức Tổng đã mời gọi cộng đoàn hãy yêu mến và noi gương thánh Giuse để trở nên những người công chính và là chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời này.

Năm nay Lễ Thánh Giuse, số người tham dự không đông người tham dự như mọi năm, bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid. Tuy nhiên, chính trong bối cảnh ấy lại sáng ngời lên nét đẹp của tình yêu mến và sự hiệp thông, khi có sự hiện diện của những tín hữu ở nơi xa nhất Giáo phận và có những người phải vượt qua chặng đường không ít khó khăn vì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nét đẹp ấy tựa như bông hoa huệ của ngày hôm nay và mong sao sẽ còn tươi mãi.

BTT GP
1
2
3
5
6
Thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse tại nhà thờ Chính Tòa Gp. Hải Phòng
8
10
9
11
12

13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *