Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội mừng lễ quan thầy: Dòng dõi thánh Giu-se

Chúng con kính mừng ca ngợi Cha thánh Giu-se, người là Cha thánh yêu thương giàu lòng nhân hậu. Danh người rạng ngời tỏa lan đến khắp năm châu, hương thơm thánh thiện tỏa lan đi khắp hoàn cầu”. Lời ca tôn vinh thánh Giu-se trên đây cũng là tâm tình của mỗi nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội trong ngày mừng lễ quan thầy vào sáng thứ Bảy, ngày 16/3/2024.

Năm 1670, ngay sau khi sáng lập dòng nữ Mến Thánh Giá, Đức cha Pierre Lambert de la Motte đã chọn Thánh cả Giu-se là vị bảo trợ cho tu hội này. Từ đó đến nay, những người con mang tên Mến Thánh Giá luôn có một lòng yêu mến đặc biệt với Cha thánh Giu-se. Tại Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, hằng năm vào dịp lễ kính thánh nhân, các nữ tu lại sốt sắng làm tuần cửu nhật và long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính ngài.

Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Cùng hiệp thông có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-xô, Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Tuyên úy Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, quý cha Giáo hạt Chính Tòa, quý chị đại diện từ hơn 50 cộng đoàn của Hội dòng, anh chị em Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế và quý chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã giúp cộng đoàn suy tư tâm tình của ngày lễ kính thánh Giu-se qua hai từ “dòng dõi”. Mặc dù thánh Giu-se không để lại một dòng dõi mang tính xác thịt, nhưng nhờ việc từ bỏ ý riêng để cộng tác vào chương trình của Chúa mà ngài đã làm nên một dòng dõi thiêng liêng, đông vô kể của con cái Thiên Chúa qua muôn ngàn thế hệ.

Cũng vậy, những người sống bậc tu trì không để lại cho dương thế những dòng dõi về mặt thể lý, nhưng họ đang cộng tác với Chúa để làm nhân lên gấp bội dân của giao ước, dân của ân sủng, dân mà Đức Giê-su đã tái sinh bằng giá cứu chuộc của ngài.

Noi gương thánh Giu-se, Đức Tổng Giám mục mời gọi mỗi nữ tu Mến Thánh Giá hãy đặt mình vào chương trình của Chúa, bởi lẽ mỗi người đều là một nhân tố quan trọng trong chương trình ấy. Hãy năng cầu nguyện, suy tư để nhận ra sứ mạng Chúa trao cho mỗi người. Chính nhờ đời sống nội tâm sâu sa sẽ giúp ta dễ buông bỏ, không còn cạnh tranh, so sánh, biết nhận ra Chúa trong mọi cảnh huống của cuộc đời, từ đó mà hăng say cộng tác với chương trình của Chúa.

Cuối Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Ma-ri-a Đỗ Thị Như Hoa thay lời cho chị em Hội dòng, tri ân Đức TGM Giu-se và quý cha đã luôn nâng đỡ và đồng hành, cách riêng đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Hội dòng. Cùng với đó, Chị Tổng Phụ trách có lời chúc mừng lễ quan thầy của Đức Tổng Giám mục và quý cha mang thánh hiệu Giu-se.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giu-se quan thầy, xin cho mỗi nữ tu Mến Thánh Giá biết tiếp nối dòng dõi cao đẹp của Thánh nhân mà làm cho gia đình đức tin của Giáo hội ngày thêm đông số.

Ban Văn hóa
Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

https://www.tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *