Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Thánh lễ khấn dòng và Bế mạc Năm thánh

Vào lúc 9h00 sáng 17/8/2020, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Bế mạc Năm thánh mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Cũng trong ngày hồng ân này Đức TGM Giuse đã chủ sự Nghi thức khấn dòng cho 33 nữ tu của Hội dòng. Lời giao ước mà 15 Nữ tu tuyên khấn lần đầu và 18 Nữ tu tuyên khấn trọn đời dâng lên Thiên Chúa hôm nay, là lời xác tín mạnh mẽ của chị em về một tình yêu thuộc trọn về Đức Kitô Chịu Đóng Đinh trong Linh đạo Mến Thánh Giá.

Sự ứng đáp đầy tình cảm mến của 33 Nữ tu trước lời mời gọi của Thiên Chúa, đã trở nên hoa trái thật tốt tươi trong dịp kết thúc Năm thánh, khi các chị quyết định tháp nhập đời mình trong gia đình Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội. Để rồi từ đây các chị luôn sống trong “cảm thức” thuộc về Thiên Chúa, thuộc về gia đình Hội dòng và hân hoan lên đường thi hành sứ vụ.

Ứng đáp lời mời gọi

Trước tiếng gọi huyền nhiệm và đầy yêu thương của Thiên Chúa, 33 khấn sinh đã hân hoan đáp trả với tất cả niềm cảm mến. Lòng rộn ràng reo vui hòa nhịp trong lời ca nhập lễ các khấn sinh với nến sáng trên tay cùng đoàn đồng tế hân hoan tiến bước vào thánh đường. Lời Chúa mời gọi hôm nào giờ đây trở nên thật rõ ràng trong từng bước chân đầy xác quyết.

18352 le khan 2Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng; Cha Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thủy, Tuyên úy Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội; Cha Brunô Phạm Bá Quế, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội cùng quý Cha trong và ngoài Giáo phận.

18352 le khan 3

18352 le khan 4

18352 le khan 5Để tiếp thêm ngọn lửa nhiệt thành dấn thân trong đời dâng hiến, chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã mời gọi các khấn sinh từ bỏ mọi sự để bước theo Đức Giêsu – Đấng Tình quân mà các chị em chọn làm phu quân cho riêng mình. Đây là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm với nhiều thử thách bủa vây nhưng chúng ta hãy để cho cánh tay yêu thương của Chúa dìu dắt.

18352 le khan 1

18352 le khan 10

18352 le khan 8

18352 le khan 9

Để thuộc về Chúa – Thuộc về gia đình Hội dòng

Kết thúc bài chia sẻ Tin Mừng, Nghi thức khấn dòng được bắt đầu với việc xướng danh các khấn sinh tuyên khấn hôm nay. Lời ứng đáp “Lạy Chúa, này con đây Chúa đã gọi con” diễn tả sự đáp trả đầy xác tín của các khấn sinh trước lời mời gọi của Thiên Chúa ngang qua trung gian Mẹ Hội dòng.

18352 le khan 1118352 le khan 12

18352 le khan 18

Lời xác quyết ấy đã trở nên thật rõ ràng và mạnh mẽ hơn khi chị em sẵn sàng đáp lời thưa vâng trước những thẩm định của Đức TGM Giuse về ước muốn tự hiến thân cho Thiên Chúa cách mật thiết qua việc khấn giữ nếp sống Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục theo Hiến chương và Nội quy của Hội dòng, đồng thời quảng đại dâng hiến cuộc đời để phục vụ dân Thiên Chúa.

18352 le khan 14

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Thánh lễ khấn dòng và Bế mạc Năm thánh

18352 le khan 23Tiếp đó, trước sự chứng giám của Đức TGM Giuse và trong tay chị Tổng Phụ Trách Têrêsa Trần Thị Nụ, 33 khấn sinh đã hân hoan ký kết giao ước tình yêu với Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh qua ba lời khuyên phúc âm.

18352 le khan 13

18352 le khan 15

Với lời kết ước hôm nay, chiếc lúp trắng tinh tuyền của 15 tập sinh đã được thay thế bằng màu đen khiêm nhường, diễn tả một sự thuộc về trọn vẹn cho Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo Hội. Cùng với đó chị em cũng đón nhận Hiến chương và Nội quy với lời nhắn nhủ của Đức TGM Giuse “Các con hãy năng suy niệm hằng ngày và đem ra thực hành, nếu các con giữ luật, lề luật sẽ giữ các con và giúp các con đạt tới Đức ái hoàn hảo”

18352 le khan 1618352 le khan 17

Trong nghi thức tuyên khấn trọn đời, cùng với việc lãnh nhận nhẫn giao ước các khấn sinh còn được lãnh nhận Thánh Giá Chúa Kitô. Đây là nét độc đáo và riêng biệt trong nghi thức khấn của dòng Mến Thánh Giá. Lãnh nhận Thánh Giá là dấu chỉ mời gọi chị em năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của trí lòng, để đạt tới mục đích là hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn đời cho Chúa.

18352 le khan 27

18352 le khan 2418352 le khan 26

Lời tuyên khấn hôm nay cũng xác định một vị thế mới của chị em trong Hội dòng, trong tâm tình hân hoan, chị Tổng Phụ trách cùng các chị trong ban Tổng Cố vấn đã đại diện Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đón nhận 18 chị em khấn trọn là thành viên chính thức với mọi quyền lợi và nghĩa vụ.

Được thánh hiến và được sai đi

Lời kết ước linh thánh làm cho cảm thức “thuộc về” giờ đây đong đầy tâm hồn các khấn sinh. Cuộc tuyển chọn và thánh hiến nào cũng hướng người tu sĩ đến một sứ mạng nhất định. Theo ý hướng Đấng Sáng Lập, một trong những sứ mạng của dòng Mến Thánh Giá là cộng tác vào việc xây dựng giáo hội địa phương. Khởi đi từ sứ mạng đó, theo truyền thống tốt đẹp của Hội dòng, vào ngày lãnh nhận hồng ân tiên khấn, mỗi tân khấn sinh sẽ dâng đời sống tận hiến của mình để cầu nguyện cách riêng cho một giáo xứ hoặc giáo họ trong Tổng giáo phận do chị Tổng phụ trách chỉ định.

18352 le khan 33

Mỗi tân khấn sinh sẽ dâng đời sống tận hiến của mình để cầu nguyện cách riêng cho một giáo xứ hoặc giáo họ trong TGP Hà Nội

18352 le khan 34

Chị Tổng Phụ Trách Têrêsa ngỏ lời cảm Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn

18352 le khan 35

18352 le khan 36

Thánh lễ khấn dòng được khép lại với phép lành ban ơn toàn xá, kết thúc Năm Thánh mừng kỷ niệm 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá. Năm thánh tuy khép lại nhưng đồng thời khai mở một hành trình mới cho những người con mang tên Mến Thánh Giá, cách riêng đối với các Nữ tu tuyên khấn lãnh nhận hồng ân tiên khấn và vĩnh khấn hôm nay. Để rồi khi trái tim và cuộc sống đã đong đầy một cảm thức thuộc về một đối tượng duy nhất là Đức Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh, chị em sẽ sẵn sàng dâng hiến cuộc đời mình để xây dựng gia đình Hội dòng ngày càng thăng tiến, tiếp tục phát huy những gia sản quý báu mà các bậc tiền nhân đã dày công vun trồng.

BBT https://tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *