Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh Mừng Bổn Mạng Và Khai Mạc Năm Thánh Dòng

Vào lúc 8h30 ngày 02.01.2016, tại Hội dòng nữ Đa Minh  Bắc Ninh, cha đặc trách huynh đoàn Đa Minh  giáo phận Giuse Mai Văn Điệp, OP, gặp gỡ chia sẻ với anh chị em gia đình Đa Minh  đề tài “sự diện diện hồng phúc” của Dòng Đa Minh  tại Giáo phận Bắc Ninh.

Vào lúc 9g30, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Giuse Nguyễn Đức Hòa, chủ sự nghi thức“Bước Vào Năm Thánh” và thắp sáng “Nến Năm Thánh tại cửa nhà nguyện của Tu viện, với sự tham dự của cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, quý cha Dòng Đa Minh , quý cha trong giáo phận và đông đảo anh chị em Huynh đoàn Đa Minh .
Thánh lễ được bắt đầu bằng nghi thức “Rước Nến Năm Thánh”. Sau đó, cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu long trọng hát Kinh Vinh Danh chủ sự Thánh Lễ Đức Maria Thánh MẫuThiên Chúa, bổn mạng của Hội Dòng.Trong bài giảng Thánh lễ, cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP đã chia sẻ với cộng đoàn về việc không phải ngẫu nhiên mà ngày đầu tiên của năm mới, cầu cho hòa bình thế giới, Giáo Hội lại mừng kính trọng thể Đức Maria Thánh Mẫu Thiên Chúa. Đáp lời xin vâng, Mẹ đã hạ sinh Đức Kitô và trở thành Mẹ nhân loại. Mẹ luôn yêu thương, an ủi, vỗ về và hòa giải những tranh chấp bất đồng giữa các dân tộc, giữa con người với nhau. Mẹ vừa là Mẹ, vừa là người hòa giải và hóa giải mọi khó khăn, xích mích, bất đồng. Có mẹ nhân loại xích lại gần với nhau hơn, vì thế chúng ta phải biết ơn Mẹ vì Mẹ đã đem lại hòa bình cho nhân loại. Bên cạnh đó, cha cũng nói thêm về sự hiện diện của Dòng Đa Minh  trên khắp thế giới và sự hiện diện của Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt nam tại 16/26 giáo phận. Con số này nói lên sự phát triển không ngừng của tỉnh dòng nhờ sự bảo trợ của Đức Mẹ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse  đã trao Nến Năm Thánh cho Bề trên Tổng quyền và cha Đặc trách Huynh đoàn giáo phận, để các ngài trao cho các bề trên cộng đoàn và vị đại diện Huynh đoàn. Nến sáng được trao trong bầu không khí trang trọng xen lẫn lời ca “Te Deum”.

Trước khi ban phép lành, cha Tổng Đại Diện chuyển lời chúc mừng của Đức Cha Giáo phận tới từng thành viên trong đại gia đình Đa Minh nhân dịp khai mạc Năm Thánh Dòng, và tới chị em trong Hội Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh nhân dịp lễ bổn mạng. Ngài cũng thay lời các cha chúc mừng Hội Dòng, Tỉnh Dòng Đa Minh  Việt Nam. Với những chia sẻ ngắn đủ Cha cho thấy sự hiện diện của Dòng nữ Đa Minh  Bắc Ninh tại giáo phận là một sự hiện diện của niềm hy vọng sống động vào Thiên Chúa đầy lòng xót thương bởi một Hội Dòng vừa tròn 3 tuổi, còn  non yếu.

Sau cùng, Bề Trên Tổng quyền đại diện gia đình Đa Minh  tại Bắc Ninh có lời tri ân Đức Cha, mặc dầu ngài không hiện diện trong thánh lễ này nhưng đã nhớ cầu nguyện cho Hội Dòng. Cám ơn cha Giám tỉnh, cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý thầy, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện và chúc mừng Hội Dòng.
Sự hiện diện của cha Giám Tỉnh, cha Tổng Đại Diện Giuse cùng quý cha Dòng, quý cha, quý thầy, quý khách và anh chị em Huynh đoàn trong giáo phận, nói lên tình hiệp thông huynh đệ của Dòng với Giáo phận ngày càng gắn bó hơn. Điều  đó cũng khích lệ và nâng đỡ tinh thần rất lớn đối với anh chị em Đa Minh  đang thi hành sứ vụ tại Giáo phận Bắc Ninh.

TT. Dòng Nữ Đa Minh .