Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima: Lễ Khấn Dòng “3K” – không khách mời, không cha mẹ, không yến tiệc

Thế giới nhân loại đang bất an, sợ hãi trước sự tàn phá dữ dội của dịch Covid, nhưng bên trong cánh cổng nhà Dòng, 13 em Tập sinh và 4 chị Tiền Vĩnh Khấn vẫn vững tâm và hân hoan dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa qua thánh lễ Khấn Dòng được cử hành sáng nay, thứ Bảy ngày 24/7/2021.

Ngày hồng phúc hôm nay diễn ra trong hoàn cảnh và bầu khí rất đặc biệt, bầu khí “3K – không khách mời, không cha mẹ, không yến tiệc.” Mặc dù đã có sự chuẩn bị tinh thần, nhưng không tránh khỏi những phút yếu lòng, tủi thân khi thiếu vắng những bó hoa, những cái ôm chúc mừng của cha mẹ và người thân. Bù lại, Chúa vẫn yêu thương, bao bọc quý chị trong một môi trường an toàn, một bầu khí trang nghiêm, lắng đọng… tràn ngập tình yêu Chúa, đong đầy nghĩa chị tình em, khi cả hội dòng đều hướng về ngày đặc biệt của quý chị với tất cả sự yêu thương, nâng dỡ, khích lệ, cùng với lời nguyện cầu cho lễ dâng cuộc đời quý chị luôn đẹp lòng Chúa.

Khởi đi từ kinh nghiệm tâm linh của Thánh Catarina, Cha chủ tế PhaoLô Nguyễn Minh Tuấn, OP đã quảng diễn về giá trị được “trở nên bạn hữu với Đức Kitô.” Khấn dòng là lúc chúng ta được mời gọi sống tình bằng hữu với Đức Kitô cách thâm sâu hơn. Hướng về các tân khấn sinh, cha nhắn nhủ hai điều căn bản được thể hiện khi chị em trở nên bằng hữu với Đức Kitô. Trước hết là khả năng nhìn thấy sự thiêng liêng cao cả của người chị em, từ đó xóa tan những định kiến, hiểu lầm, và luôn khoan dung với những bất trắc, rủi ro, phiền toái xảy đến trong trong cuộc sống hằng ngày. Thứ hai là mở lòng đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và sống tình bạn với anh chị em, đồng thời làm cho tình bạn ấy lan rộng giữa thế giới này. Đây là một nét đẹp trong cuộc đời dâng hiến, và cũng là một thách đố rất lớn trong đời sống cộng đoàn, nhưng chúng ta được mời gọi thanh luyện mỗi ngày, vì Đức Giêsu đã nói: “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều thầy truyền dạy” đó là “anh em phải có lòng yêu thương nhau”

Trở nên nghĩa thiết với Đức Kitô, chính là khao khát mà quý chị em vẫn nỗ lực để có được. Dù có khó khăn và thử thách của thời cuộc, dù bản thân đầy hèn yếu và bất toàn, nhưng niềm khao khát thuộc về Chúa, trở nên bạn hữu với Ngài vẫn không ngừng được xây đắp mỗi ngày, lời xác quyết ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38) và “Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện” (Tv 104, 10a) vẫn luôn đong đầy tình yêu.  Đề rồi hôm nay, trong tay Bề trên Tổng quyền và trước sự chứng nhận của chị em trong cộng đoàn, quý chị đã khiêm cung cúi mình đón nhận lòng thương xót của Đấng đã mặc cho quý chị tấm áo của ân sủng, và quyết tâm đáp trả tình yêu thương vô biên ấy qua lời cam kết sống Ba Lời Khuyên Phúc Âm để dấn thân trong ơn gọi Đa Minh Rosa Lima với khát vọng “tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và cùng với chị em sống đức ái trọn hảo

Không phải ngẩu nhiên hay tình cờ mà quý chị chọn câu châm ngôn Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38) và “Điều đẹp ý Ngài, xin dạy con thực hiện” (Tv 104, 10a) để làm hành trang cho đời dâng hiến của mình, nhưng chắc chắn, đó phải là những năm tháng dài chìm đắm trong cầu nguyện, phân định và chọn lựa, để rồi nhận ra; “chỉ có một việc cần thiết mà thôi” đó là “thực thi ý Chúa

Hai câu châm ngôn thật thích hợp với bầu khí của thánh lễ hôm nay. “Điều đẹp ý Ngài” mà Chúa muốn dạy quý chị thực thi là gì?

– Phải chăng, ngày hồng ân này diễn ra trong âm thầm, lặng lẽ là để quý chị cảm nghiệm rằng: niềm vui âm thầm với Chúa chính là niềm vui trọn vẹn nhất của đời dâng hiến?

– Phải chăng, sự thiếu vắng cha mẹ, người thân trong ngày trọng đại của quý chị là ý Chúa muốn, để quý chị dám hy sinh, dám từ bỏ, dám “coi mọi sự là thua lỗ, trước mối lợi tuyệt vời là được chính Chúa”?

– Phải chăng, sự thiếu vắng cờ hoa, quan khách, yến tiệc là để quý chị không quá chú trọng đến hình thức bên ngoài, mà tập trung vào ý nghĩa thánh thiêng của lời tuyên khấn, như Thánh Phaolô đã nói trong bài đọc 2 “ý muốn của Thiên Chúa là anh em hãy nên thánh” (1Tx 4,..)

Có nét buồn phảng phất trên khuôn mặt, có giọt lệ lắng đọng nơi khóe mắt, có những nụ cười gượng gạo quay đi. Nhưng tất cả đều là những “Điều đẹp ý Ngài” (x.Tv 104, 10a) nên có lẽ giờ này quý chị đều muốn thưa với Chúa: ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38). Của lễ mùa dịch không gì khác, đó chính là cuộc đời, thái độ và chọn lựa dấn thân của quý chị, để rồi trong hoàn cảnh nào, bản tình ca đời dâng hiến vẫn được hát lên cách vui tươi và thánh thiện.“Chúng ta tạ ơn Chúa, dù mùa đại dịch Covid làm cho chúng ta mất đi nhiều thứ hình thức vui nhộn bên ngoài. Nhưng bù lại Chúa vẫn chúc lành và ban cho Hội dòng niềm vui là những hoa trái ơn gọi đầy sức sống và năng động, đang hứa hẹn một sự khởi sắc mới trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội.” Đó là những tâm tình tri ân của Bề trên Tổng quyền Maria Phaolô Vũ Thị Ngọc Lan gửi tới Cha chủ tế, cộng đoàn và các khấn sinh khi thánh lễ kết thúc. Nhân dịp này, Sơ cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý ông bà cố, quý thân nhân, quý giáo sư, quý khách và chị em bạn hữu xa gần,  mặc dù không thể hiện diện để tham dự thánh lễ hôm nay, nhưng vẫn hướng về Hội dòng để hiệp thông cầu nguyện cho các khấn sinh và tạ ơn Chúa với Hội dòng.

Thánh lễ khép lại trong sự bình an, mặc dù bên ngoài xã hội, bóng tối của dịch Covid với sự sợ hãi, bất an đang bủa vây con người. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và xin Ngài tiếp tục chở che quý chị tân khấn sinh, giúp quý chị mãi khắc ghi cảm thức “thuộc về” Chúa, thuộc về Hội dòng. Chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì từ nay Hội dòng có thêm những đôi vai, đôi tay và đôi chân cùng nhau gánh vác trách nhiệm và xây dựng Hôi dòng.

“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”
BTT – http://daminhrosalima.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *